Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tiên phong đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử Ô tô

Rate this post

Sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã có ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành nghề trong xã hội, đặc biệt là ngành công nghệ ô tô. Năm 2022, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ bắt đầu tuyển sinh đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử ô tô, và là trường đại học đầu tiên của Việt Nam đào tạo chuyên ngành này. Trong những năm qua, ngành công nghệ ô tô đã có sự phát triển mạnh mẽ, không chỉ thể hiện ở số lượng, chất lượng mà còn có thể dễ dàng nhận thấy những ứng dụng công nghệ mới đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của ngành. .

Thầy và trò Bộ môn Công nghệ ô tô trong giờ học thiết kế, mô phỏng khung thân xe ô tô điện

Thầy và trò Bộ môn Công nghệ ô tô trong giờ học thiết kế, mô phỏng khung thân xe ô tô điện

Một chiếc ô tô thời nay không chỉ được tạo nên từ các công nghệ cơ, điện mà còn là sự kết hợp của công nghệ thông minh, trí tuệ nhân tạo vào thiết kế, chế tạo ứng dụng. và hoạt động với mục đích an toàn hơn, thoải mái hơn và nâng cao trải nghiệm mới cho người dùng.

Trong thiết kế ô tô, hệ thống phần mềm được ví như bộ não, đảm bảo cho xe hoạt động tốt nhất, an toàn nhất. Nếu trước đây, những yếu tố quyết định sự khác biệt của ô tô là động cơ, hộp số, hệ truyền động, vô lăng và nhiên liệu… thì ngày nay, ô tô giống như một chiếc máy tính. Phần mềm và hệ thống lái tự động trong ô tô kiểm soát tất cả các thành phần của xe, từ hệ thống kiểm soát phun nhiên liệu đến hệ thống lái tự động và kiểm soát hành trình. và các hệ thống hỗ trợ người dùng thông minh khác, đặc biệt là các công nghệ AI trên ô tô hiện nay. Tại Việt Nam hiện nay, việc nghiên cứu và phát triển ô tô tự lái, xe điện và xe hybrid đang là xu hướng được các tập đoàn, doanh nghiệp lớn như Toyota, Vinfast đầu tư mạnh mẽ.

Sinh viên thực hành về hệ thống điều khiển điện và điện tử trên ô tô

Sinh viên thực hành về hệ thống điều khiển điện và điện tử trên ô tô

Theo thống kê, hầu hết các công nghệ được sử dụng trong xu hướng sản xuất ô tô hiện nay đều bắt nguồn từ những ứng dụng của công nghệ kỹ thuật cơ điện tử. Hệ thống cơ điện tử trên xe được áp dụng cho tất cả các kết cấu, hệ thống và các bộ phận của ô tô. Hiểu được tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ cơ điện tử trong ô tô cũng như nắm bắt được nhu cầu nhân lực chất lượng cao đáp ứng sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô trong và ngoài nước. Ở trong nước, Khoa Công nghệ Ô tô đã mở Bộ môn Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử Ô tô. Đây là ngành mới đầu tiên của Việt Nam và nó đã khẳng định vai trò tiên phong trong đào tạo của Khoa Công nghệ Ô tô, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Với tổng số hơn 30 phòng thí nghiệm, cơ sở vật chất, trang thiết bị thí nghiệm được đầu tư đồng bộ tiếp cận công nghệ mới của ngành và đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Về năng lực giảng dạy, thực hành và nghiên cứu khoa học, sinh viên theo học ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử ô tô sẽ được trang bị những kiến ​​thức cơ bản về cơ điện tử, thiết kế, phân tích, thực hành lắp ráp. lắp ráp các mạch điện tử điều khiển trên xe, có khả năng mô hình và mô phỏng hệ thống cơ điện tử trên ô tô thông qua các phần mềm chuyên dụng, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống cơ điện tử trên ô tô.

Giảng viên hướng dẫn học viên trên bàn thực hành chẩn đoán hệ thống phanh ABS

Giảng viên hướng dẫn học viên trên bàn thực hành chẩn đoán hệ thống phanh ABS

Ngoài kiến ​​thức chuyên ngành, sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử Ô tô còn được rèn luyện kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, có năng lực ngoại ngữ bậc 3/6 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam, có kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm với thái độ và tác phong chuyên nghiệp, năng lực tự lập. chỉ đạo, lập kế hoạch, đánh giá và nâng cao hiệu quả các hoạt động trong ngành Công nghệ Cơ điện tử Ô tô.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các doanh nghiệp ô tô hàng đầu Việt Nam như Toyota, Thaco, VinFast, Ford Việt Nam, Honda Việt Nam, Hyundai-Kefico…; Các trung tâm R&D liên quan đến giao thông thông minh, phát triển xe điện và xe tự hành. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể làm việc trong các trường cao đẳng, đại học hoặc nghiên cứu thiết kế tại các viện, trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước.

Sinh viên Khoa Công nghệ Ô tô được chú trọng rèn luyện kỹ năng thông qua các cuộc thi và nghiên cứu khoa học

Sinh viên Khoa Công nghệ Ô tô được chú trọng rèn luyện kỹ năng thông qua các cuộc thi và nghiên cứu khoa học

Với mục tiêu đưa người học làm chủ công nghệ cơ điện tử trên ô tô phù hợp với thời đại phát triển khoa học kỹ thuật mới, thích ứng nhanh và đảm đương mọi công việc quản lý – điều hành, giải quyết công việc. – Ứng dụng và hội nhập là một trong những định hướng chiến lược phát triển Khoa Công nghệ Ô tô giai đoạn 2020-2025.

Lựa chọn ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử Ô tô để học tập và phát triển là một lựa chọn sáng suốt của người học bởi ngoài việc được học tập trong một ngôi trường danh tiếng và có truyền thống đào tạo lâu đời. cơ hội việc làm và niềm đam mê nghiên cứu phát triển sẽ luôn rộng mở với các em trong tương lai.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.