Trường ĐH Sư phạm Công nghệ TP.HCM nói gì về việc thu hồi 269 bằng thạc sĩ?

Rate this post

Trường ĐH Sư phạm Công nghệ TP.HCM nói gì về việc thu hồi 269 bằng thạc sĩ?  - 1.  ảnh

Hình minh họa

Nhà trường khẳng định không thu hồi bằng thạc sĩ.

Trường ĐH Sư phạm Công nghệ TP.HCM khẳng định trường này không thu hồi 269 bằng thạc sĩ, đồng thời nhấn mạnh kết luận 611 của Thanh tra Bộ GD-ĐT ngày 25/6/2021 cũng không yêu cầu thu hồi bằng. Đây là nội dung văn bản do Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM ký, do PGS.TS. PGS.TS Lê Hiếu Giang, Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường.

Động thái này diễn ra sau khi Trường ĐH Sư phạm Công nghệ TP.HCM ngày 22/6 cho biết đã nhận được thông tin “trường thu hồi 269 bằng thạc sĩ đã cấp cho sinh viên chuyển điểm”. Cụ thể, theo thông tin nhận được, một cán bộ Phòng Hành chính – Tổ chức cho biết: “Trong 4 năm qua, cả nước có 269 người được cấp bằng thạc sĩ khi chưa đáp ứng đủ điều kiện, thậm chí không đóng học phí một khóa bồi dưỡng. bồi dưỡng nâng cao kiến ​​thức chuyên môn, nghiệp vụ cho học viên chưa được nhận vào học thạc sĩ, chuyển điểm đối với một số học viên học lớp này lên chương trình thạc sĩ, lấy bằng của những năm trước, những cá nhân làm sai đã bị xử lý, nhưng hậu quả đến giờ mới lộ ra: 269 thạc sĩ được cấp sai, không biết họ dùng tấm bằng đó để làm gì … ”.

Trường ĐH Sư phạm Công nghệ TP.HCM xác nhận thông tin trên là sai sự thật, đồng thời nhấn mạnh tất cả các học viên được cấp bằng thạc sĩ đều đủ điều kiện tốt nghiệp. Tất cả sinh viên có quyết định trúng tuyển, hoàn thành toàn bộ chương trình học, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với nhà trường, hoàn thành khóa luận và khóa luận tốt nghiệp, bảo vệ thành công khóa luận và có quyết định công nhận tốt nghiệp. Đồng thời, nhà trường khẳng định không họp bàn về việc thu hồi 269 bằng thạc sĩ.

Trường ĐH Sư phạm Công nghệ TP.HCM nói gì về việc thu hồi 269 bằng thạc sĩ?  - ảnh 2

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật phản hồi thông tin rút bằng thạc sĩ

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng cho biết, kết luận 611 của Thanh tra Bộ GD-ĐT ngày 25/6/2021 chỉ yêu cầu trường dừng việc cho sinh viên học các lớp bồi dưỡng nâng cao kiến ​​thức chuyên môn để chuyển điểm. khi trúng tuyển vào chương trình thạc sĩ, không có yêu cầu thu hồi bằng cấp.

Về vấn đề chuyển điểm đối với các khóa sau ĐH, Trường ĐH Sư phạm Công nghệ TP.HCM cho biết đây là chủ trương chung của trường và được thực hiện từ năm 2007 đến nay, được quy định trong quy chế đào tạo. tạo bằng thạc sĩ của trường.

\N

Đối với vấn đề chuyển đổi tín chỉ, Trường ĐH Sư phạm Công nghệ TP.HCM cho biết đã có phương án giải quyết trên quan điểm đảm bảo quyền lợi của người học, tuân thủ quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ. . Tiến sĩ do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành theo Thông tư số 23/2021 / TT-BGDĐT ngày 30 tháng 8 năm 2021. Thông tư này cho phép công nhận kết quả học tập và chuyển đổi tín chỉ (Điều 4), rất phù hợp với thực tế. và tạo điều kiện thuận lợi cho người học.

Kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT nói gì về chương trình đào tạo cao học?

Trong kết luận 611, Thanh tra Bộ GD-ĐT chỉ ra một nội dung liên quan đến khóa đào tạo sau đại học. Cụ thể, theo báo cáo của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, tổng số học viên tham gia lớp bồi dưỡng nâng cao kiến ​​thức chuyên môn từ năm 2018 đến năm 2020 là 905 người. Trong số học viên trúng tuyển vào học chương trình thạc sĩ sau khi tham gia khóa bồi dưỡng là 851 người, số học viên được chuyển điểm là 337 người, với 9.366 ĐVHT.

Việc nhà trường mở các lớp bồi dưỡng nâng cao kiến ​​thức chuyên môn nghiệp vụ là tự chủ và xuất phát từ nhu cầu của người học. Tuy nhiên, Thanh tra Bộ GD & ĐT kết luận không có căn cứ pháp lý để sinh viên hoàn thành chương trình trên được chuyển điểm khi học chương trình thạc sĩ của trường vì 2 lý do sau:

Lý do thứ nhất, Điều 12, văn bản 219 của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM về việc hướng dẫn thực hiện Quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ quy định đối tượng được miễn học và tham gia chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ. Tiến sĩ là người có chứng chỉ của một môn học sau đại học hoặc chứng chỉ tương đương với học phần trong chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ. Tuy nhiên, việc tổ chức học tập và cấp chứng chỉ đào tạo sau đại học được thực hiện theo Quyết định 190a của trường, đã bị bãi bỏ bởi Quyết định số 1010a do Hiệu trưởng nhà trường ban hành.

Nguyên nhân thứ hai, Kết luận thanh tra số 01 năm 2018 của Thanh tra Bộ GD-ĐT yêu cầu trường dừng cấp chứng chỉ bồi dưỡng sau đại học không đúng quy định tại Thông tư 19/2015 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. DT ban hành Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp THCS, THPT, GDTX và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân; không dùng để miễn, giảm các môn học cho học viên trong chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ.

Thực hiện kết luận thanh tra 01, kể từ năm 2018, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM không tổ chức lớp đào tạo sau đại học và cấp chứng chỉ này mà đổi tên thành lớp bồi dưỡng nâng cao kiến ​​thức chuyên môn nghiệp vụ. Người học hoàn thành chương trình bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ không được nhà trường cấp chứng chỉ, chỉ được cấp chứng chỉ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.