Từ cuốn sách đến màn hình: Mercy

Rate this post

Bộ sách Stephen King Book to Screen tiếp tục khi chúng ta kết thúc với những gì hiện là bản chuyển thể cuối cùng của một câu chuyện từ Vít khung xương thu thập. Hãy tóm tắt lại những câu chuyện còn lại từ bộ sưu tập này và liệu chúng có cần, hoặc thậm chí có thể duy trì, một bản chuyển thể.

“Bộ xử lý văn bản của các vị thần” chắc chắn là một cuốn sách thú vị, về một chiếc máy đánh chữ có thể đánh bất cứ thứ gì tồn tại. Mặc dù một tính năng có vẻ như sẽ cần thêm một chút tài liệu, nhưng nó đã được chuyển thể thành một tập của Những câu chuyện từ Darkside Phim truyền hình, có lẽ là một lựa chọn đủ phù hợp. Tiếp theo, “Người đàn ông sẽ không bắt tay”, là câu chuyện về lời nguyền ma ám lạnh lẽo điển hình của bạn, được xây dựng trên một không khí ở một mức độ nhất định. Điều này có thể tạo nên một bộ phim, mặc dù nó cũng sẽ cần thêm một chút vào nó. Trước đây nó cũng đã được chuyển thể thành phim ngắn. “Beachworld” là một câu chuyện khoa học viễn tưởng kỳ lạ về một thế giới được bao phủ bởi cát, và chắc chắn nó mang nhiều khía cạnh tâm lý kinh dị hơn. Nó cũng có thể tạo ra một loại phim siêu thực, và một số phim ngắn đã được thực hiện để nắm bắt được tông màu đó.

Một câu chuyện ma cổ điển khác có dạng “Hình ảnh của Reaper”, kể về một chiếc gương ma ám nơi hình ảnh của Grim Reaper xuất hiện. Những điều đáng nguyền rủa điển hình xảy ra sau khi nhìn thấy hình ảnh. Đây không phải là câu chuyện độc đáo nhất của King và có lẽ không cần phiên bản điện ảnh, và cho đến nay nó vẫn chưa được chuyển thể. “Nona” kể về một người đàn ông gặp phải một nhân vật phụ nữ giống như còi báo động và có một người kể chuyện không đáng tin cậy và một cái kết không rõ ràng. Loại âm mưu này có thể tạo nên một bộ phim hay, nhưng nó vẫn chưa nhận được. Nó kết nối với một số tác phẩm khác của King với một số ký tự chéo. King bao gồm một bài thơ khác sau này trong tuyển tập, “For Owen,” được làm cho con trai của King, chắc chắn không cần phải điều chỉnh.

Một trong những câu chuyện rùng rợn và bạo lực nhất của King, “Survivor Type”, là một bức tranh mô tả bằng hình ảnh về một bác sĩ bị mắc kẹt trên một hòn đảo sau một vụ tai nạn tàu, người buộc phải ăn thịt mình để tồn tại. Đây chỉ là một bộ phim đẫm máu không ngừng tàn bạo, mặc dù nó có khả năng tạo ra một bộ phim đúng với chất lượng. Cho đến nay đã có năm phim ngắn chuyển thể khác nhau. Chúng ta có một câu chuyện xe ma ám khác của Vua dưới dạng “Xe tải của chú Otto.” Điều này có thể ám ảnh hơn Christine trong sự tinh tế được sử dụng, mặc dù nó có thể không thể duy trì một tính năng. Nó đã được dựng thành hai bộ phim ngắn và một bộ truyện tranh. Hai câu chuyện tiếp theo, “Morning Deliveries” và “Big Wheels: A Tale of the Laundry Game,” đều là phân đoạn của một cuốn tiểu thuyết chưa hoàn thành về một người bán sữa giết người. Họ tự mình tạo ra những câu chuyện thú vị để có thể cùng nhau chuyển thể thành phim và có lẽ King sẽ thêm vài thứ nữa để kết thúc câu chuyện. Sự hài hước đầy giễu cợt, đen tối của anh ấy giúp nâng tầm câu chuyện.

Hai câu chuyện cuối cùng trong bộ sưu tập (tiếp theo sau câu chuyện được giới thiệu ngày hôm nay, “Gramma”) là “Bản ballad của viên đạn linh hoạt” và “The Reach”. Cả hai đều là những câu chuyện tâm lý giải quyết các khía cạnh khác nhau của tâm lý con người. Nội dung đầu tiên kể về một nhà văn bắt đầu thấy những điểm nhỏ sau khi đọc câu chuyện của một nhà văn đồng nghiệp và biết được những ảo tưởng hoang tưởng của chính nhà văn đó. Người viết ở trung tâm bắt đầu rơi vào ảo tưởng bản thân, và câu chuyện bắt đầu từ đó. Điều này chắc chắn sẽ tạo nên một tác phẩm thú vị nếu được thực hiện đúng cách.

Câu chuyện thứ hai kể về một người phụ nữ gần cuối ngày dường như bị ảo giác khi cô ấy đi bộ cuối cùng ra một hòn đảo đóng băng. Câu chuyện này đề cập đến cái chết theo cách của một vị Vua điển hình với nhiều sự tàn khốc nghiêm trọng và một kết thúc đầy ám ảnh nếu có phần yên bình. Nó có thể tạo nên một bộ phim chính kịch hay trong mạch của một số bộ phim thực tế về phép thuật khác của King. Nó đã được dựng thành một bộ phim ngắn và một bộ phim chuyển thể từ truyện tranh.

Nhưng bây giờ chúng ta chuyển sang câu chuyện ở trung tâm của bài viết hôm nay:

“Gramma” được xuất bản trên tạp chí số mùa xuân năm 1984 Weirdbook. Không phải là truyện tranh khỏa thân điển hình mà nhiều truyện ngắn trong số này được thu hoạch từ, Weirdbook là một tạp chí truyện kinh dị và khoa học viễn tưởng xuất bản các câu chuyện của nhiều tác giả. Trong khi tạp chí cuối cùng đã không còn tồn tại, một phiên bản mới của tạp chí vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Tạp chí thường giới thiệu những câu chuyện lấy bối cảnh thần thoại Cthulhu của HP Lovecraft.

Điều đó khiến “Gramma” trở thành một ứng viên phù hợp cho tạp chí, khi King một lần nữa giải quyết các sinh vật từ vũ trụ học nổi tiếng của Lovecraft. Các đề cập của King thường ít trực tiếp hơn đến Lovecraft, nhưng anh ấy đôi khi kéo một sinh vật đầy sức sống như anh ấy làm ở đây. Bối cảnh của câu chuyện rất đơn giản – một cậu bé bị bỏ mặc nhìn người bà già yếu của mình khi mẹ cậu vội vàng đưa anh trai đến bệnh viện cách đó hơn một giờ.

Cậu bé lo lắng về việc phải chăm sóc cho bà cụ và bắt đầu suy nghĩ và nhớ lại một số ký ức kỳ lạ về bà trong quá khứ của mình. Những câu chuyện về vô sinh và khả năng sinh sản đột ngột và những hoàn cảnh kỳ lạ xung quanh bà ngoại của cậu ấy đều ùa về trong đầu cậu.

Đột nhiên, nhân vật chính trẻ tuổi của chúng ta có một tiết lộ! Bà của anh ấy là một phù thủy.

Sau đó, cô ấy chết. Và niềm vui thực sự bắt đầu. Nguồn sức mạnh của người bà liên quan đến Hastur, một thực thể ác quỷ của Lovecraftian. Câu chuyện kết thúc với một lưu ý cho nghiệt ngã sẽ không bị spoil ở đây.

Mặc dù King chắc chắn đã viết tốt hơn nhiều, “Gramma” là một câu chuyện đủ ám ảnh. Phim nói về nỗi sợ hãi của những người già mà King đã khai thác trước đây, nhưng nó ghim khá tốt vào tâm trí của nhân vật chính trẻ tuổi, cho phép bạn đồng cảm với nỗi sợ hãi của anh ấy. Việc chạm vào phù thủy có cảm giác hơi nặng tay. Dù vậy, bạn vẫn không khỏi ớn lạnh trước cái kết nghiệt ngã của câu chuyện. Không có dấu hiệu rõ ràng về bất kỳ sự tiếp nhận đương đại nào, nhưng King cảm thấy buộc phải đưa nó vào bộ sưu tập, vì vậy nó phải được đón nhận đủ tốt.

Ngoài việc được chuyển thể thành một tập của Khu Chạng vạng Mới (có tài năng lồng tiếng của King alum Piper Laurie), “Gramma” đã được chuyển thể thành phim năm 2014 Nhân từ. Không có nhiều thông tin chi tiết về việc sản xuất nó, mặc dù nó là một tác phẩm của Blumhouse. Thật kỳ lạ, không có nhiều phiên bản chuyển thể King do Blumhouse thực hiện, mặc dù người ta có thể nghĩ rằng đó là một sự kết hợp tự nhiên.

Bộ phim được đạo diễn bởi Peter Cornwell, người có tính năng duy nhất khác được nhận một cách đáng sợ Ám ảnh ở Connecticut. Không may, Nhân từhướng của là về ở mức chất lượng đó. Nhân vật chính trẻ tuổi của chúng ta được Chandler Riggs miêu tả một cách xuất sắc, nếu không muốn nói là đặc biệt xuất sắc Xác sống. Nhưng kịch bản thêm một loạt các tình tiết rối rắm không cần thiết về gia đình của anh ta, tất cả đều tham gia vào việc che đậy những bí mật bẩn thỉu của Gramma. Và hướng đi của Cornwell là nhạt nhẽo một cách khó hiểu, hầu như không thể phân biệt được với vô số bộ phim kinh dị Blumhouse ngoài kia.

Người ta có thể hiểu việc thêm cốt truyện vào bản chuyển thể của một truyện ngắn, nhưng “Gramma” không thiếu cốt truyện đến mức cần thêm cốt truyện. Ở phút thứ 79, Nhân từ vốn đã ngắn ngủi một cách nhân hậu và là một mối quan hệ thuận lợi. Bạn có thể đã mắc kẹt với cấu trúc của câu chuyện ngắn: một câu chuyện khung của đứa trẻ qua một đêm với Gramma của mình khi chúng ta nhận được một loạt cảnh hồi tưởng làm tăng sự căng thẳng. Thêm một vài đoạn hồi tưởng để có biện pháp tốt và bạn có thể đã có một bộ phim kinh dị căng thẳng, nhanh chóng.

Thay vào đó, chúng tôi cố gắng vào các nhân vật phụ và các âm mưu và chủ đề về tình mẫu tử không thực sự được phát triển tất cả và cuối cùng chỉ cảm thấy giống như một tiện ích bổ sung rời rạc không phục vụ mục đích thực sự. Chắc chắn, bộ phim này đã thu hút được những diễn viên tử tế cho các nhân vật phụ của nó như Dylan McDermott và Mark Duplass, nhưng họ không thể cứu được phần viết khá thiếu sót. Kết thúc của bộ phim cũng được thay đổi để lạc quan hơn, làm giảm đi phần lớn giai điệu huyền bí của Lovecraftian.

Nhân từ không hoàn toàn khủng khiếp, nhưng nó chủ yếu là một tác phẩm tầm thường với Cornwell chỉ đạo mọi thứ một cách dễ đoán nhất có thể. Đưa vào một số hiệu ứng đặc biệt ngốc nghếch và toàn bộ bộ phim khá ấn tượng.

Mặc dù “Gramma” không phải là một trong những truyện ngắn kiệt tác của King, nhưng nó có một bầu không khí rùng rợn và những viên đá cảm ứng của Lovecraftian mở ra một mỏ khả năng. Một sự thích nghi tốt hơn có thể được thực hiện hơn là nỗ lực khá trung bình của Nhân từ. Mặc dù có lẽ không có nhu cầu cao để đưa câu chuyện ngắn này vào cuộc sống, nhưng nó có thể tạo nên một bộ phim khá rùng rợn với một đạo diễn quan tâm đến việc nhấn mạnh nỗi sợ hãi của đứa trẻ đối với người già xen lẫn với một số điều ác huyền bí. Như nó đang tồn tại, Nhân từ không đáng để thử ngoại trừ những người hâm mộ King tận tâm nhất.

 • Xếp hạng # 68.815 trên toàn cầu
 • 36 người dùng đã xếp hạng nó
 • Thắng 30% số trận đấu
 • 0 người có nó ở vị trí số 1
 • 89/93 trên bộ lọc Stephen King

Đây là bảng xếp hạng cá nhân của tôi cho mọi bản chuyển thể của King mà tôi đã viết cho bộ truyện này. Cuối cùng, chúng ta sẽ thấy vị Stephen King của tôi trùng lặp với sự đồng thuận toàn cầu ở đâu.

 1. The Shawshank Redemption (1994)
 2. Đứng bên tôi (1986)
 3. Carrie (1976)
 4. Vùng chết (1983)
 5. Sương mù (2007)
 6. Creepshow (1982)
 7. Chỗ đứng (1994)
 8. Sự tỏa sáng của Stephen King (1994)
 9. Mắt mèo (1985)
 10. Christine (1983)
 11. Running Man (1987)
 12. của ai (1983)
 13. The Shining (1980)
 14. Pet Sematary (1989)
 15. Viên đạn bạc (1985)
 16. Hoc sinh APT (1998)
 17. Mỏng hơn (1996)
 18. Đôi khi họ trở về (1991)
 19. Salem’s Lot (2004)
 20. Những đứa trẻ của Bắp (2009)
 21. Salem’s Lot (1979)
 22. Khởi lửa (1984)
 23. Creepshow 2 (1987)
 24. Pet Sematary (2019)
 25. Tháp tối (2017)
 26. Carrie (2013)
 27. Nhân từ (2014)
 28. Những đứa trẻ của Bắp (1984)
 29. Người mất tích (1995)
 30. Ca đêm (1990)
 31. Overdrive tối đa (1986)
 32. Carrie (2002)
 33. Người thợ cắt cỏ (1992)
 34. Xe tải (1997)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *