Từng nuôi tham vọng ‘kỳ lân’, tại sao Propzy lại rơi vào tình trạng đóng cửa sau 5 năm khởi nghiệp?

Rate this post

QUY TRÌNH “UỐNG” CỦA PROPZY

Vào giữa năm 2022, một tin đồn khá sốc được lan truyền trong giới khởi nghiệp công nghệ Việt Nam: Propzy sắp đóng cửa. Tại sao sốc? Vì Propzy là công ty tiên phong trong lĩnh vực proptech với 5 năm tuổi đời, có nhà sáng lập là gương mặt gạo cội của giới khởi nghiệp Hoa Kỳ và vừa nhận được 25 triệu đầu tư trong vòng Series A vào tháng 6/2020.

Vào thời điểm đó (tháng 6/2022), để xác minh thông tin, chúng tôi đã liên hệ với Propzy và họ trả lời rằng: công ty không đóng cửa. Việc sa thải 50% nhân sự cũng như giải thể Công ty TNHH Dịch vụ Propzy nằm trong kế hoạch thay đổi mô hình và chiến lược kinh doanh mới. Nói cách khác, từ một mô hình kinh doanh phức tạp trước đây, họ đã chia nhỏ để quản lý.

Đầu năm 2021, mô hình kinh doanh của Propzy vẫn tích hợp tất cả các dịch vụ trong một. Cụ thể: người bán và người mua nhà sẽ đặt yêu cầu của họ trên nền tảng, sau đó Propzy đến và đóng vai trò là người trung gian cho việc mua bán.

Người bán không được gặp trực tiếp người mua mà phải làm việc thông qua 2 môi giới của Propzy nên mới thu được 1% hoa hồng. Hơn nữa, nếu căn nhà của khách hàng đang gặp vấn đề về pháp lý hoặc chưa hoàn thiện – những điều mà Propzy hay gặp phải nhưng khách hàng vẫn có nhu cầu mua bán thì hai bên thương lượng và đội ngũ pháp lý của Propzy sẽ cung cấp dịch vụ giải quyết vấn đề và đó sẽ là một khoản phí ngoài hợp đồng.

Ngoài ra, Propzy còn xây dựng một ứng dụng về quản lý bất động sản và một chiến lược nhằm cho người dùng vay tiền để mua nhà.

Từng nuôi tham vọng 'kỳ lân', tại sao Propzy lại rơi vào tình trạng đóng cửa sau 5 năm khởi nghiệp?  - Ảnh 1.

Mô hình kinh doanh mới nhất của Propzy trước khi giải thể.

Quá trình tái cấu trúc được thực hiện, công ty tách thành 4 mảng chính: Sàn giao dịch kết nối mọi nhu cầu bất động sản – Propzy không còn đứng ra làm trung gian; Dịch vụ hỗ trợ giao dịch bất động sản Propzy; giải pháp tài chính bất động sản Propzy Stay; dòng sản phẩm mới Propzy Home.

Về nguồn nhân lực: Propzy đã phải sa thải ½ nhân sự vào năm 2021 – chủ yếu ở mảng kinh doanh bán hàng và công nghệ; Nhưng vào tháng 6 năm 2022, đại diện của Propzy cho biết công ty đã tuyển thêm nhân viên để phát triển các sản phẩm mới như Propzy Home hay Propzy Stay.

Bên cạnh đó, họ cũng đã tạm thời đóng cửa tất cả các trung tâm giao dịch mà họ có. Với việc Propzy đã thay đổi mô hình kinh doanh và sa thải nhiều doanh thu, sự tồn tại của các trung tâm giao dịch không còn ý nghĩa nữa. Theo tiết lộ của Propzy, họ sẽ tạm thời đóng cửa để hoàn thiện mô hình của Trung tâm trải nghiệm nhà mẫu Propzy, dự kiến ​​ra mắt vào quý IV / 2022.

Trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi với Giám đốc điều hành của Propzy vào tháng 1 năm 2021, lúc đó họ có 700 nhân viên và 30 trung tâm giao dịch. Theo hồ sơ LinkedIn của công ty, họ có hơn 200 nhân viên làm việc trước khi chính thức đóng cửa.

Tuy nhiên, có vẻ như kế hoạch chuyển hướng và tái cấu trúc của Propzy không thể giúp họ kinh doanh hiệu quả hơn cũng như thuyết phục các nhà đầu tư xuống tiền, kết quả là Propzy đã phải giải thể chưa đầy 3 tháng sau khi biết tin. Tin đồn trên càng lan rộng.

Từng nuôi tham vọng 'kỳ lân', tại sao Propzy lại rơi vào tình trạng đóng cửa sau 5 năm khởi nghiệp?  - Ảnh 2.

Propzy không chỉ sa thải 50% nhân sự mà còn đóng cửa toàn bộ văn phòng giao dịch vào đầu năm 2022.

TẠI SAO LẠI LÀ ‘OW’ CỦA PROPZY?

Theo một nguồn tin từ bên trong Propzy, trong bức thư gửi cho nhân viên thông báo về quyết định đóng cửa, CEO John Le Bằng văn bản: “Chúng tôi đã huy động được 25 triệu đô la trong Series A vào giữa năm 2020, nhưng chúng tôi ngay lập tức gặp phải đại dịch kéo dài và sự bất ổn tài chính toàn cầu bị ảnh hưởng bởi chiến tranh. giữa Nga và Ukraine.

Những nỗ lực phát triển kinh doanh của chúng tôi trong giai đoạn này đã bị tổn thất đáng kể, chúng tôi đã không thể phục hồi hoặc trở lại như trước do liên tục phải đóng cửa, do các đỉnh của Covid-19. Việc không thể huy động vốn trong bối cảnh môi trường toàn cầu khá rối ren, gần như là ‘nhát dao’ cuối cùng kết liễu startup non trẻ của chúng tôi.

Công ty bắt đầu quá trình cắt giảm hoạt động kinh doanh vào ngày 12 tháng 9. Tất cả các hợp đồng lao động của nhân viên sẽ chấm dứt và có hiệu lực từ 12:01 ngày 13 tháng 9 năm 2022. Tiền lương cũng như các khoản nghỉ phép cộng dồn sẽ được thanh toán đầy đủ. Cuối cùng, Công ty sẽ cố gắng hết sức để trao cho mỗi bạn một khoản trợ cấp thôi việc tương xứng với thời gian và sự đóng góp của bạn.”.

Theo các chuyên gia trong ngành, Covid-19 hay cuộc chiến giữa Nga và Ukraine chỉ là một trong những nguyên nhân khiến Propzy sa sút.

Theo như anh ấy Trần Khánh Quang – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Việt An Hòa, một chuyên gia đầu tư – tài chính trong lĩnh vực bất động sản, Propzy là một trường hợp khá đáng tiếc. Anh là một trong những người đã theo sát Propzy từ những ngày đầu.

Thời gian đầu, ý tưởng và mô hình kinh doanh của Propzy rất tốt. Lúc đó John Lê phụ trách tài chính, nhân viên công nghệ của công ty rất “chất”, nhân viên bất động sản cũng khá. Tuy nhiên, theo thời gian, dường như quy trình quản lý trong công ty không còn rõ ràng như xưa, ông John Lê dường như đã tự mình quyết định nhiều việc.

Tôi cũng muốn Propzy thành công, nhưng thời gian qua công ty đã chi quá nhiều! Công ty cũng đi theo hướng mở thêm chi nhánh để gần thị trường hơn, nhưng sau đó cũng đóng cửa. Tôi cảm thấy rất tiếc!

Theo tôi, có nhiều tiền không phải lúc nào cũng tốt. Có nhiều tiền mà không biết tiêu thì không thể đi đến cùng. Người giỏi từ ngành khác nhảy qua chưa chắc đã làm tốt, vì ngành bất động sản Việt Nam khá manh mún và phức tạp. Chỉ có ‘cày mặt’ với thực tế một thời gian mới hiểu hết ngọn ngành.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp bất động sản thích gắn công nghệ vào dịch vụ / sản phẩm của mình, nếu không cẩn thận sẽ rất dễ ‘đốt tiền’ vô ích.”, ông Trần Khánh Quang cho biết.

Từng nuôi tham vọng 'kỳ lân', tại sao Propzy lại rơi vào tình trạng đóng cửa sau 5 năm khởi nghiệp?  - Ảnh 3.

Ông Trần Khánh Quang – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Việt An Hòa

Đồng ý, Mr Long Leo Pham – từng làm quản lý đầu tư tại Access Venturescho biết: Thất bại của Propzy nằm ở thị trường và người sáng lập.

Thứ nhất, người sáng lập Propzy chưa hiểu sâu về thị trường, đi quá nhanh so với sự hiểu biết của bản thân, giống như một đứa bé “chưa học bò, học chạy”.

Có thể nói, Propzy giải quyết được những vấn đề không có thực nên khi thị trường tăng trưởng thuận lợi – thị trường tăng, huy động vốn, sống tốt; và khi thị trường suy thoái – xu hướng giảm khó gọi vốn cộng với không bán được hàng thì chết.

Mô hình của Propzy là proptech, nhưng thực ra họ không có nhiều công nghệ, chủ yếu vẫn làm câu chuyện môi giới. Ban đầu, Propzy hướng đến giải quyết câu chuyện mua nhà cho người dùng, nhưng sau khi nhận tiền đầu tư thì xoay chuyển mọi thứ, tham gia vào thị trường quản lý bất động sản sơ cấp / thứ cấp / bất động sản.

Mục tiêu của Propzy là khám phá giá trị của toàn bộ ngành bất động sản, nhưng ông không hiểu ngành, không hiểu điểm đau – nhức của từng phân khúc nên không thể giải quyết vấn đề nào đến nơi đến chốn.

Thứ hai, sau khi Propzy cố gắng quay đầu lại để tồn tại, anh ta không thể tìm thấy hướng đi đúng. Dịch vụ mua nhà sửa sang lại để bán lại Prozy Home tập trung vào thị trường thứ cấp – chọn phân khúc nhà phố là không đúng. Vì vậy, khi đó họ phải ôm một đống tài sản khó thanh lý.

Cuối cùng, Founder ‘đốt tiền’ quá nhiều. Propzy đã huy động được tổng cộng 25 triệu đô la vào giữa năm 2020, nhưng chỉ sau 2 năm, họ đã hết sạch tiền”, Long Leo Pham cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *