Tuổi trẻ Kon Tum và dấu ấn nhiệm kỳ 2017

Rate this post

28/09/2022 06:20


Với tinh thần tiên phong, gương mẫu, đoàn kết, sáng tạo, nhiệm kỳ 2017 – 2022, tuổi trẻ Kon Tum đã có những hoạt động tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Thông qua các phong trào, hoạt động được triển khai đã góp phần rèn luyện, bồi dưỡng đoàn viên, thanh niên ngày càng lớn mạnh, trưởng thành, xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Kon Tum trong thời kỳ mới.

Đồng chí Xiêng Thanh Phúc – Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Kon Tum cho biết: Nhiệm kỳ qua, các cơ sở đoàn trong tỉnh đã không ngừng đổi mới nội dung và phương pháp giáo dục. giáo dục lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên; thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong đoàn viên, thanh niên; từng bước tạo chuyển biến tích cực về nhận thức chính trị, củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và đường lối phát triển của đất nước, nâng cao tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ toàn tỉnh.

Trong nhiệm kỳ, các tổ chức, đoàn thể trong tỉnh đã tổ chức gần 5.000 buổi tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nghị quyết của Đoàn đối với Đảng. hơn 628.000 đoàn viên, thanh niên. Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ đoàn đã cử 2.645 lượt đoàn viên xuống cơ sở để nắm địa bàn, nắm bắt, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong thanh niên.




Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang tặng hoa chúc mừng Tỉnh đoàn Kon Tum. Ảnh: TT

Ngoài ra, các cơ sở đoàn phát huy vai trò báo cáo viên, tuyên truyền viên, câu lạc bộ lý luận trẻ các cấp, tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam. oan sai, thù địch, nhất là trên không gian mạng; tăng cường rèn luyện kiến ​​thức, kỹ năng thông qua các đợt tập huấn, hội thi, liên hoan do các cấp, đoàn tổ chức. Trong nhiệm kỳ, 8.725 hoạt động được tổ chức về giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho thanh niên trong toàn tỉnh.

Đồng chí Xiêng Thanh Phúc nêu ý kiến: Ba phong trào (Thanh niên tình nguyện; Tuổi trẻ sáng tạo; Thanh niên xung kích bảo vệ Tổ quốc) và ba chương trình lớn (Đồng hành với thanh niên trong học tập; Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển các kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa, tinh thần) có bước phát triển mới, tạo dấu ấn tốt đẹp trong đời sống xã hội. Hoạt động của đoàn thanh niên các cấp thể hiện rõ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế – xã hội cũng như khởi nghiệp; nhu cầu, nguyện vọng, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên.

Các phong trào tham gia xây dựng nông thôn mới được triển khai sâu rộng, toàn diện từ tỉnh đến cơ sở. Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ đoàn đã thực hiện 11 công trình thanh niên cấp tỉnh, 87 công trình thanh niên cấp huyện, 1.930 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng; tham gia làm 42km đường thắp sáng với tổng trị giá hơn 1,7 tỷ đồng; xây dựng 16 km đường giao thông nông thôn kiểu mẫu; làm mới 3 cây cầu nông thôn; tham gia sửa chữa 31 nhà văn hóa, xóa 17 nhà tạm, dột nát; xây mới 356 bể tự hoại.




Tặng thẻ đoàn viên, huy hiệu đoàn viên cho đoàn viên mới. Ảnh: TT

Tỉnh đoàn đã thành lập Đội trí thức trẻ tình nguyện tham gia chuyển giao khoa học công nghệ cấp tỉnh; 10 đội thanh niên tình nguyện tại các xã xây dựng nông thôn mới; duy trì và xây dựng mới 20 tổ hợp tác, 10 câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi; hỗ trợ 13.800 lượt thanh niên thoát nghèo; tổ chức 58 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, trang bị kiến ​​thức chuyên môn, nghiệp vụ cho 3.780 đoàn viên thanh niên; triển khai 12 mô hình kinh tế cho 106 hộ thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng.

Trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19, các cơ sở đoàn trên địa bàn tỉnh đã thành lập và duy trì 114 đội thanh niên xung phong, đội phản ứng nhanh ứng phó với dịch; vận động thanh niên tham gia hỗ trợ với lực lượng tiền trạm tại các chốt kiểm dịch Covid-19, khu vực biên giới, xử lý, cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh; tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương” giúp đỡ người dân TP.HCM; triển khai chương trình “Triệu túi an lành” với tinh thần “không bỏ ai sau lưng”. Trong mùa dịch, tuổi trẻ tỉnh Kon Tum đã huy động khoảng 100 tấn hàng hóa trị giá hơn 5 tỷ đồng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và cộng đồng vượt qua đại dịch.

Theo đồng chí Xiêng Thanh Phúc, qua các phong trào hoạt động, tổ chức đoàn, mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên ngày càng được củng cố và mở rộng. Đội ngũ cán bộ Đoàn được chuẩn hóa, trẻ hóa, là nguồn kế thừa tin cậy của Đảng, chính quyền và đoàn thể các cấp.

Trong nhiệm kỳ, đã có 1.548 lượt cán bộ Đoàn cấp tỉnh, cấp huyện được đào tạo lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức 12 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào thanh thiếu nhi cho 350 cán bộ Đoàn, Hội, Đội các cấp trên địa bàn tỉnh. Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tổ chức 72 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào thanh thiếu nhi cho 2.156 cán bộ Đoàn, Hội, Đội ở cơ sở.

Chất lượng và số lượng đoàn viên mới được kết nạp ngày càng được nâng cao. Việc thực hiện Chương trình rèn luyện đoàn viên là một tiêu chí để đánh giá, xếp loại đoàn viên hàng năm. Theo đó, trong 5 năm qua, các tổ chức đoàn đã phát triển mới được 30.337 đoàn viên. Các tổ chức đoàn tích cực tạo môi trường để đoàn viên rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, trong đó, “Ngày hội thống nhất” được tổ chức sáng tạo, thu hút đông đảo đoàn viên ở những nơi chưa có tổ chức đoàn tham gia. .

Đ / c Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh đoàn đánh giá: Được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự nỗ lực phấn đấu của tuổi trẻ tỉnh nhà. , công tác Đoàn trên địa bàn tỉnh nhiệm kỳ qua đã đạt được những kết quả tích cực. Các chương trình, hoạt động của chi đoàn đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XV, XVI.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tin tưởng rằng, hướng tới nhiệm kỳ mới (2022 – 2027), tuổi trẻ tỉnh Kon Tum sẽ ngày càng đoàn kết, trưởng thành, tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo. chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, phát triển nhanh và bền vững.

Tất Thành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *