Tưởng hậu Covid-19, bệnh nhân đi khám và phát hiện bị vỡ cơ hoành.

Rate this post

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường, chúng ta không nên tự chẩn đoán bệnh mà nên đi khám để phát hiện và xử lý kịp thời.

Tthoát vị hoành do chấn thương

Bệnh nhân D.AH (nam, 25 tuổi) có tiền sử khỏe mạnh. Cách đây hơn một năm, bệnh nhân bị tai nạn xe máy, ngã đập ngực trái xuống đường. Sau khi xảy ra tai nạn, H. thấy tức ngực nhẹ, không khó thở nên không đi khám. Trong thời gian sau đó, H. thấy cơ thể bình thường khi lao động nhẹ, chỉ khó thở khi mang vác vật nặng. Điều này chưa khiến H. cảm thấy bất thường trong người mà chỉ nghĩ đơn giản là do làm việc quá sức.

Cách đây khoảng 5 tháng, H. mắc bệnh Covid-19 và tự điều trị tại nhà. Sau khi khỏi bệnh, các triệu chứng ho, đau tức ngực vẫn kéo dài và có dấu hiệu nặng hơn. Nghĩ mình hậu đậu nên H. vẫn tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên, cách đây 1 tháng, H. thấy đau ngực ngày càng nhiều kèm theo ho và khó thở. Đoán mình gặp vấn đề về hô hấp sau khi tiêm thuốc Covid-19, H. đi khám chuyên khoa hô hấp tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bóng ký của tràng hoa lớn trên ngực trái trên X-ray.
Bong bóng khí của đại tràng trên ngực trái trên Xquang.

Bác sĩ Nguyễn Huy Du (Khoa Tiêu hóa – Gan mật và Tụy, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, bệnh nhân H. được chỉ định chụp X-quang phổi, phát hiện thấy có bóng hơi của ruột trong ổ bụng. trên ngực trái. Bệnh nhân được tiếp tục làm các xét nghiệm cận lâm sàng và hội chẩn chuyên khoa, chụp cắt lớp xác định có thoát vị ổ bụng xuyên cơ hoành vào lồng ngực trái. Sau đó, H. được chuyển lên Khoa Ngoại Tiêu hóa – Gan mật để phẫu thuật.

Tại đây, bệnh nhân H. được chỉ định phẫu thuật nội soi để sửa chữa tổn thương và phục hồi cơ hoành. Khi đưa ống nội soi vào ổ bụng, phẫu thuật viên nhận thấy gần như toàn bộ đại tràng ngang, lá lách, dạ dày và đại tràng đã chui qua cơ hoành vào khoang màng phổi trái. Sau khi đưa tạng trên về ổ bụng, thấy rõ tổn thương cơ hoành trái dưới dạng khuyết rộng khoảng 6×8 cm. Đây là nguyên nhân gây thoát vị, kết hợp với tiền sử chấn thương, chẩn đoán trong mổ là thoát vị hoành trái do vỡ cơ hoành.

Cơ hoành bị vỡ đã được các bác sĩ phẫu thuật khâu lại, ca mổ diễn ra trong 1 giờ 30 phút. Sau mổ bệnh nhân ổn định, hết đau ngực, khó thở, chụp phim Xquang kiểm tra thấy phổi nở tốt, không có hình ảnh thoát vị. Bệnh nhân H xuất viện sau 6 ngày với vết sẹo mổ nội soi rất nhỏ.

Chẩn đoán thoát vị hoành do chấn thương

Các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa – Gan mật và Phẫu thuật Tụy cho biết, thoát vị hoành do chấn thương là tình trạng một hoặc nhiều tạng trong ổ bụng bị kéo lên lồng ngực qua vết rách ở cơ hoành. Cơ hoành bình thường là vách ngăn kín giữa lồng ngực và khoang bụng, có thể bị vỡ khi chấn thương làm tăng áp lực trong ổ bụng đột ngột. Những trường hợp này chiếm khoảng 8% số ca chấn thương chính và thường gặp nhất ở nam thanh niên trong các vụ tai nạn giao thông. Tỷ lệ chấn thương cơ hoành bên trái là 68%, bên phải là 24%. Điều này được giải thích là do cơ hoành bên phải được gan che chắn một phần khi bị chấn thương nặng.

Cơ hoành bị vỡ hoặc bị tổn thương có thể không dẫn đến thoát vị ngay lập tức, nhưng theo thời gian, áp lực âm trong lồng ngực sẽ dần dần kéo các tạng trong ổ bụng lên đến lồng ngực thông qua vết rách cơ hoành nhỏ ban đầu, làm giãn cơ hoành. làm rộng dần vết rách, dẫn đến chẩn đoán muộn trong khoảng 15% trường hợp. Có thể tìm thấy dạ dày, màng bụng, ruột non, ruột kết, lá lách, và thậm chí cả thận trong thoát vị hoành do chấn thương.

Tràng đại nằm trong lồng ngực trái trên CT scan vi tính lồng ngực
Đại tràng nằm ở ngực trái trên phim chụp cắt lớp vi tính lồng ngực

Các triệu chứng trong thoát vị hoành do chấn thương rất đa dạng. Khó thở là triệu chứng phổ biến nhất nhưng cũng rất mơ hồ. Khó thở có thể không liên tục, không rõ khởi phát và thuyên giảm, hoặc có thể liên quan đến bữa ăn hoặc tư thế nằm. Đây là triệu chứng thường gặp ở những trường hợp nhẹ, bệnh tiến triển chậm. Trong những trường hợp chấn thương cơ hoành nghiêm trọng, khối thoát vị lớn có thể gây khó thở nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Ngoài ra, người bệnh có thể bị rối loạn tiêu hóa chức năng như chán ăn, ăn ít, dễ buồn nôn, cảm giác no. Trường hợp đau dữ dội và trụy mạch thì phải coi như thoát vị cơ hoành bị chèn ép, do tạng đi qua lỗ trên cơ hoành bị chèn ép gây thiếu máu cục bộ tạng, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến. hoại tử cơ quan, nhiễm trùng, nhiễm độc, suy hô hấp và tử vong.

Hole exit hoành left
Thoát vị hoành trái

Để chẩn đoán thoát vị hoành do chấn thương khi có tiền sử chấn thương lồng ngực – bụng, đôi khi phải hỏi bệnh sử kỹ lưỡng mới có thể phát hiện được bệnh.

Một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh được chỉ định để chẩn đoán thoát vị hoành:

X-quang: Dấu hiệu của sự gián đoạn của cơ hoành, cho thấy mức nước và không khí trong các quai ruột trong lồng ngực.

Chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ: Thấy được vị trí đứt lìa của cơ hoành, hình ảnh các tạng thoát vị, giúp đánh giá dạng bệnh và đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Một khi chẩn đoán thoát vị do vỡ cơ hoành, phẫu thuật được chỉ định. Bệnh nhân sẽ được chỉ định mổ cấp cứu trong trường hợp có dấu hiệu chèn ép, chèn ép ảnh hưởng đến hô hấp và tuần hoàn. Phẫu thuật nội soi là lựa chọn tối ưu vì ít xâm lấn, khả năng quan sát tốt, thẩm mỹ cao nhưng đòi hỏi phẫu thuật viên có tay nghề cao và kinh nghiệm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *