Tỷ lệ tấn công tài chính ở Việt Nam thấp nhất trong khu vực

Rate this post

Trong một báo cáo mới đây do hãng bảo mật Kaspersky công bố, khi ngày càng có nhiều người dùng mua sắm trực tuyến, các nỗ lực lừa đảo nhằm vào các cửa hàng trực tuyến cũng ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 30% tổng số. các trường hợp gian lận tài chính. Một trong những hình thức lừa đảo liên quan đến ngân hàng như giả mạo website, tin nhắn SMS, mạo danh liên kết …

Tỷ lệ tấn công tài chính ở Việt Nam thấp nhất khu vực - Ảnh 1

Theo Kaspersky, gian lận tài chính được ghi nhận là hình thức gian lận phổ biến ở Đông Nam Á, chiếm hơn 40% ở hầu hết các quốc gia trong khu vực này. Philippines là quốc gia có tỷ lệ tấn công tài chính cao nhất với 64,03%, tiếp theo là Thái Lan với 56,35%.

Trong khi đó, với 26,36%, Việt Nam có tỷ lệ bị tấn công tài chính thấp nhất so với các nước trong khu vực và thấp hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình của khu vực Đông Nam Á (43,06%). Tỷ lệ ấn tượng này có được nhờ nỗ lực của Việt Nam trong việc nâng cao nhận thức về bảo mật tài chính và dữ liệu trong bối cảnh sự gia tăng của ngân hàng di động và ví điện tử trong khu vực.

“Điều quan trọng là các ngân hàng, nhà phát triển ứng dụng và nhà cung cấp dịch vụ phải tích hợp an ninh mạng ngay từ giai đoạn đầu của quá trình phát triển ứng dụng. Tin tặc sẽ nhắm mục tiêu vào sự phát triển của các ‘siêu ứng dụng’ cả về cơ sở hạ tầng và người dùng thông qua các cuộc tấn công phi kỹ thuật”.
Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky Đông Nam Á.

Ngoài ra, sự gia tăng các giao dịch trực tuyến tại Việt Nam trong thời kỳ đại dịch đã tạo điều kiện cho các trang mạo danh các hệ thống thanh toán phổ biến như Visa, Mastercard, PayPal,… phát triển.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky Đông Nam Á, cho biết: Sự gia tăng áp dụng các giao dịch kỹ thuật số ở Đông Nam Á đã kéo theo sự phát triển của các “siêu ứng dụng” trong khu vực. Đây là những ứng dụng dành cho thiết bị di động kết hợp tất cả các chức năng tài chính phổ biến bao gồm ngân hàng điện tử, ví di động, mua sắm trực tuyến, bảo hiểm, đặt vé du lịch và thậm chí đầu tư …, việc tập trung dữ liệu và tiền kỹ thuật số vào một nơi có thể gây ra những hậu quả lớn khi tác động của một cuộc tấn công lừa đảo xuất hiện với một tốc độ không thể đoán trước.

Các chuyên gia của Kaspersky cũng cảnh báo rằng siêu ứng dụng là cách giúp các ngân hàng và các nhà cung cấp dịch vụ truyền thống nổi bật trong một ngành công nghiệp khá đông đúc. Bất kỳ nỗ lực nào để làm việc với các bên thứ ba và kết hợp các dịch vụ của họ thành một ứng dụng di động, phạm vi tấn công sẽ được mở rộng, đồng thời cũng tạo ra nhiều cơ hội cho các cuộc tấn công độc hại.

Một trường hợp có thể xảy ra khi một ứng dụng có tất cả các chi tiết tài chính của người dùng, một liên kết lừa đảo đơn giản yêu cầu thông tin đăng nhập của người dùng có thể xâm phạm tất cả dữ liệu. có sẵn trong ứng dụng. Điều này làm tăng tác hại có thể có của mối đe dọa này.

“Mục tiêu chính của tội phạm mạng là tiền. Vì vậy, điều quan trọng là các ngân hàng, nhà phát triển ứng dụng và nhà cung cấp dịch vụ phải tích hợp an ninh mạng ngay từ giai đoạn đầu phát triển ứng dụng. Tin tặc sẽ nhắm đến sự phát triển của các” siêu ứng dụng “cả về cơ sở hạ tầng và người dùng thông qua các cuộc tấn công phi kỹ thuật, “Yeo Siang Tiong nói.

Giám đốc điều hành Kaspersky Đông Nam Á cũng khuyến nghị các công ty fintech thực hiện phương pháp tiếp cận bảo mật theo thiết kế trong hệ thống của họ và liên tục cung cấp kiến ​​thức chủ động cho người dùng trong giai đoạn này, khi các cuộc tấn công lừa đảo tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Đối với các doanh nghiệp, biện pháp phòng vệ quan trọng nhất cần ghi nhớ là an ninh mạng phải là một chiến lược “sống”, chứ không phải là một nền tảng tĩnh. An ninh mạng cần kết hợp công nghệ và nỗ lực, đồng thời được nâng cấp, cập nhật và cải tiến liên tục.

Trên hết, các ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ cần đảm bảo rằng đội bảo mật của họ (hoặc các chuyên gia bảo mật) có thể đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng phòng thủ mạng của họ được cập nhật và có khả năng hỗ trợ các trường hợp bị tấn công mạng.

Một số bước quan trọng mà doanh nghiệp cần quan tâm bao gồm:

  1. Cân nhắc sử dụng nền tảng phát hiện mối đe dọa an ninh mạng. Thông tin tình báo về mối đe dọa an ninh mạng sẽ cung cấp thông tin chi tiết để thực thi và vẽ nên bức tranh đầy đủ và chính xác về sự hiện diện kỹ thuật số của ngân hàng, từ đó cung cấp kiến ​​thức cho các bên liên quan về các rủi ro và lỗ hổng bảo mật đang diễn ra.
  2. Đảm bảo rằng bất kỳ hệ thống an ninh mạng của nhà cung cấp bên thứ ba nào cũng được cập nhật.
  3. Khi trở thành nạn nhân của việc bị đối tượng đe dọa mạo danh, thực hiện các biện pháp phòng vệ. Các ngân hàng cần chủ động thực hiện các biện pháp nhắc nhở khách hàng chống lại những kẻ mạo danh và tấn công lừa đảo, ngay cả khi chúng xảy ra bên ngoài hệ thống của họ.
  4. Ngay cả những lời nhắc trả lời tin nhắn có nội dung “HỦY ĐĂNG KÝ” hoặc “DỪNG DỊCH VỤ” có thể là một mẹo để xác định số điện thoại đang hoạt động.
  5. Tránh sử dụng bất kỳ liên kết hoặc thông tin liên hệ nào trong email hoặc tin nhắn và hãy cẩn thận với các tin nhắn khẩn cấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.