Tỷ phú Nga chi số tiền khổng lồ để mua các lệnh trừng phạt của Anh

Rate this post

Thông tin trên được tờ Wall Street Journal của Mỹ tiết lộ và được hãng thông tấn RT (Nga) dẫn ngày 9/9, theo đó, nhà đồng sáng lập ngân hàng tư nhân lớn nhất Nga Alfa Bank đã đề nghị chuyển 1 tỷ USD để “tái thiết Ukraine” và đổi lại London sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với cá nhân anh ta.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Sau hơn 7 tháng chiến tranh, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã tung ra một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga, bao gồm cả các nhà tài phiệt của nước này. Hiện tại, nhiều tài sản của tỷ phú Mikhail Fridman bị chính phủ Anh phong tỏa.

Mặc dù tích cực đề nghị chuyển số tiền khổng lồ sang Ukraine, một nguồn tin thân cận với tờ Wall Street Journal cho biết Mikhail Fridman chưa bao giờ trực tiếp đưa ra lời đề nghị như vậy.

Đề xuất trên đã được gửi đến Ngân hàng Quốc gia Ukraine vào tháng Sáu. Tuần trước, Ngân hàng Alfa chi nhánh Ukraine đã đệ đơn lên Hội đồng châu Âu.

“Nếu đề xuất được thông qua, số tiền mặt trị giá 1 tỷ USD sẽ được chuyển tới chi nhánh Ngân hàng Alfa ở Ukraine”, Roman Shpek, cựu bộ trưởng kinh tế kiêm chủ tịch hội đồng giám sát tiền tệ cơ sở Ukraine cho biết.

Tỷ phú Nga chi số tiền khổng lồ để mua các lệnh trừng phạt của Anh - Ảnh 1.

Tỷ phú người Nga Mikhail Fridman. Ảnh: REUTERS

Tỷ phú Fridman, sinh ra ở thành phố Lviv, miền tây Ukraine, thuộc Liên Xô cũ, đã từ chức khỏi công ty mẹ Alfa vào tháng 3, chỉ vài ngày sau khi EU và Anh áp đặt các lệnh trừng phạt.

Cá nhân ông không bị Mỹ trừng phạt, nhưng Ngân hàng Alfa đã bị Bộ Tư pháp Mỹ đưa vào danh sách đen, đồng nghĩa với việc các công ty và thương nhân khác phải cắt đứt quan hệ với họ để tránh bị trừng phạt.

Theo Bằng Hùng

NGƯỜI LAO ĐỘNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *