Ukraine chật vật đối phó với Nga khi viện trợ của phương Tây “như muối bỏ biển”

Rate this post

Ukraine chật vật đối phó với Nga khi viện trợ của phương Tây như muối bỏ bể - 1

Xe tăng M777 của phương Tây viện trợ cho Ukraine trong thực chiến (Ảnh: AP).

Tại một tiền đồn ở miền Đông Ukraine, hàng chục quả đạn cối chất thành đống. Tuy nhiên, chỉ huy Mykhailo Strebizh của phía Kiev thừa nhận các binh sĩ dưới quyền ông đang hứng chịu hỏa lực dữ dội của Nga và lượng trang bị mà đơn vị này có chỉ đủ để đáp trả đối thủ trong 4 giờ. .

Trong khi đó, Chính phủ Ukraine nhiều lần thừa nhận rằng sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Ukraine vẫn là chưa đủ và chưa kịp thời trong bối cảnh cuộc chiến Donbass đang “căng như dây đàn”.

Kiev cho biết họ mất khoảng 200 quân mỗi ngày ở khu vực phía đông trong khi lực lượng Nga đã kiểm soát phần lớn Donbass.

Mỹ là bên hào phóng nhất khi cam kết viện trợ hàng tỷ USD cho Ukraine để đối phó với Nga trong những tháng gần đây, nhưng các chuyên gia cho rằng việc chuyển giao số vũ khí này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của Ukraine trên chiến trường.

Nga chiếm ưu thế về vũ khí

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân sâu xa khiến Ukraine chậm giao vũ khí một phần là do cơ chế vận hành của ngành công nghiệp quốc phòng phương Tây.

Ngành công nghiệp này không thể sản xuất vũ khí đủ nhanh để vừa cung cấp vũ khí cho Ukraine vừa đảm bảo phương Tây có đủ vũ khí để tự vệ trước các đối thủ tiềm tàng.

“Chúng ta đang chuyển từ thời bình sang thời chiến. Thời bình đồng nghĩa với việc tỷ lệ sản xuất vũ khí thấp. Nếu muốn tăng tốc sản xuất, bạn phải xây dựng cơ sở hạ tầng. Đây là thách thức rất lớn đối với ngành công nghiệp quốc phòng”, chuyên gia Francois Heisbourg từ Tổ chức cho Nghiên cứu Chiến lược (Pháp) nhận xét.

Ví dụ, trong những tháng qua, Mỹ đã gửi cho Ukraine nhiều tên lửa chống tăng Javelin và Stinger đến mức Washington cho rằng nó tạo ra một “lỗ hổng” trong kho vũ khí của Mỹ. Người ta ước tính rằng Mỹ sẽ mất vài năm nữa để lấp đầy nó. Tương tự với các quốc gia khác khi họ cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu vũ khí sau khi viện trợ cho Ukraine.

Ukraine chật vật đối phó với Nga khi viện trợ của phương Tây như muối bỏ bể - 2

Phương Tây cung cấp cho Ukraine nhiều vũ khí nhưng số lượng vẫn “như muối bỏ bể” để Kiev chống chọi với giao tranh ác liệt (Ảnh: AP).

Viện Kinh tế Thế giới Kiel ở Đức tuần trước cho biết Mỹ đã chuyển giao cho Ukraine một nửa số vũ khí mà nước này cam kết, trong khi con số của Đức là một phần ba. Ba Lan và Anh đều đã thực hiện hầu hết các cam kết của họ.

Nhiều quân nhân Ukraine cho biết họ không có đủ hỏa lực để đối phó với vị thế áp đảo của Nga.

Đầu tháng này, Đại sứ Ukraine tại Tây Ban Nha Serhii Phoreltsev đã cảm ơn Madrid, nơi đã gửi cho Kiev gói viện trợ quân sự 200 tấn vào tháng Tư. Tuy nhiên, Ukraine cho rằng lượng đạn trong gói chỉ đủ cho khoảng 2 giờ giao tranh.

Binh sĩ Volodymyr Demchenko cảm ơn vũ khí viện trợ của Mỹ: “Súng đẹp và mỗi viên có 120 viên đạn”. Nhưng anh cho biết, chỉ cần 15 phút chiến đấu là đủ.

Một phần của vấn đề nằm ở chính lực lượng Ukraine vì nước này có truyền thống sử dụng hầu hết các trang thiết bị từ thời Liên Xô và các binh sĩ cần được đào tạo để sử dụng vũ khí tiêu chuẩn NATO trước khi được chuyển giao.

Vì vậy, trong số 1 tỷ USD mà Mỹ cam kết viện trợ cho Ukraine gần đây, chỉ có khoảng 1/3 số vũ khí sẽ được chuyển giao nhanh chóng cho Ukraine, số còn lại sẽ được chuyển dần trong thời gian dài. Cam kết của Mỹ bao gồm 18 pháo và 36.000 quả đạn pháo, đáp lại lời kêu gọi viện trợ vũ khí tầm xa của Ukraine.

Tuy nhiên, những con số này “như muối bỏ bể” với những gì Ukraine nói rằng họ cần để có thể thay đổi tình hình trước Nga ở Donbass: 1.000 khẩu pháo 155 mm, 300 hệ thống rocket phóng loạt, 500 xe tăng, 2.000 xe bọc thép và 1.000 khẩu máy bay không người lái.

Ngoài ra, một vấn đề khác mà Ukraine phải đối mặt là Nga thường xuyên nã đạn vào các kho vũ khí của phương Tây viện trợ cho Kiev vũ khí chính xác cao. Đây cũng được coi là nguyên nhân khiến Ukraine thiếu vũ khí triển khai trên tiền tuyến.

Ukraine học cách thích nghi

Ukraine chật vật đối phó với Nga khi viện trợ của phương Tây như muối bỏ bể - 3

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã chuyển sang một cuộc chiến tranh tiêu hao (Ảnh: AP).

Ben Barry, một chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho biết: “Những gì Ukraine phải làm là phát động chiến dịch phản công đáp trả hỏa lực của Nga. Để làm được điều này, Ukraine cần có vũ khí chính xác với tốc độ bắn cao và tầm bắn cho phép nó nằm ngoài tầm tấn công của đối thủ. Người Ukraine đang nói rằng họ không có đủ tên lửa tầm xa để chế áp pháo binh Nga. Tôi nghĩ họ đã đúng. “

Giờ đây, để thích ứng với thực tế trước mắt, quân nhân Ukraine phải sử dụng chiến thuật “vừa bắn vừa rút”, tức là sau khi nổ súng phải di chuyển ngay trước khi Nga kịp phát hiện vị trí chủ lực. chính xác và phản công.

Ukraine vẫn đang cố gắng khai thác tối đa số vũ khí đã nhận được, đặc biệt là vũ khí hiện có của NATO.

Một người lính Ukraine nói với AP cho rằng, hệ thống lựu pháo M777 của Mỹ cung cấp cho Kiev đang có hiệu quả chiến đấu tốt với độ chính xác cao, tốc độ bắn nhanh và dễ sử dụng. Mặc dù các hệ thống này còn với số lượng hạn chế, nhưng chúng giúp nâng cao tinh thần của quân nhân Ukraine cũng như “khiến đối phương chán nản vì họ thấy được hiệu quả của vũ khí”.

Denys Sharapov, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine phụ trách mua sắm vũ khí, thừa nhận rằng khoản viện trợ thực tế mà Kiev nhận được từ phương Tây hiện chỉ đáp ứng 10-15% nhu cầu của đất nước. Ông lưu ý thách thức to lớn mà Ukraine phải đối mặt: một chiến tuyến dài 1.000 km giữa hai bên.

Ông Sharapov cho biết không có nhà cung cấp nào có thể đáp ứng được nhu cầu của Ukraine vào lúc này. Ông nói: “Thật không may, chúng tôi đã trở thành nước tiêu thụ vũ khí và đạn dược lớn nhất trên thế giới.

Với những diễn biến căng thẳng như hiện nay, theo chuyên gia Heisbourg, kịch bản về một cuộc chiến tranh tiêu hao kéo dài là hoàn toàn có thể xảy ra và thời gian có thể có lợi cho Nga.

Leave a Reply

Your email address will not be published.