Ukraine đưa ra 6 điều kiện, Putin sẽ chấp nhận hòa đàm?

Rate this post

Xe tăng Ukraine ở Donbass (Ảnh: Reuters)

Xe tăng Ukraine ở Donbass (Ảnh: Reuters)

>> Hé lộ “tảng băng chìm” trong chiến tranh Nga – Ukraine

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine Zelensky, vừa bất ngờ đề cập đến 6 điều kiện “cứng” mà phía Nga cần tuân thủ để nối lại đàm phán giữa Nga và Ukraine: Một lệnh ngừng bắn ngay lập tức; hoàn toàn rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine; trao trả công dân Ukraine bị bắt; đầu hàng tội phạm chiến tranh; chi trả bồi thường kinh tế; công nhận chủ quyền của Ukraina.

Trước khi đánh giá tính khả thi của “yêu sách 6 điểm”, hãy cùng xem điều gì đang xảy ra trong cuộc chiến Nga-Ukraine. Người Nga hiện đang thống trị Donbass; Thành phố Lysychansk, thành trì cuối cùng ở Lugansk đã thất thủ, đồng nghĩa với việc Nga đã kiểm soát toàn bộ tỉnh Lugansk.

Nga mở rộng trận địa pháo từ Mariupol đến Odessa, bắt đầu đánh phá hệ thống cảng biển, kiểm soát các tuyến đường xuất khẩu, chặn viện binh từ bên ngoài và phong tỏa, thu giữ hàng nghìn tấn mì của Ukraine.

Nga đã thay đổi chiến thuật, từ đánh nhanh thắng nhanh sang tiêu hao dần tiềm lực của Ukraine. Học thuyết chiến tranh của Putin chẳng qua là “san bằng đối thủ”, phá hủy cơ sở hạ tầng, biến hàng chục thành phố thành “điểm chết”, cho thấy Nga không coi cuộc chiến này chỉ mang tính chất răn đe. !

Nga phát đi tín hiệu không mấy khả quan kể từ sau cuộc chiến ở Ukraine, nhưng đối thủ – các nước phương Tây không an toàn chút nào khi đồng loạt cấm vận Nga. Lạm phát ở châu Âu và Mỹ vượt mốc lịch sử trong 4 thập kỷ; Cuộc khủng hoảng lương thực đe dọa cuộc sống của hàng trăm triệu người…

Trên thực tế, “quyền lực mềm” của Nga không đủ để gây bất ổn thế giới; chấn động của chiến tranh và sức lực không đủ để tác động tiêu cực đến xu thế mới. tại COP26 – đây là rào cản khó vượt qua để tăng năng lực khai thác dầu khí nhằm lấp khoảng trống mà Nga để lại.

>> Kiểm soát toàn bộ Lugansk, Donbass sẽ sớm “tan đàn xẻ nghé”?

Bản thân ông Putin vẫn đang chờ đợi phương Tây kiệt quệ, mệt mỏi với chiến dịch quân sự của Nga và giảm bớt sự hỗ trợ của nước này đối với Ukraine, khi các quốc gia này phải vật lộn với những khó khăn trong nước ngày càng tăng.

Triển vọng về một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột Nga-Ukraine đang mờ nhạt, vì Tổng thống Putin dường như không cần đến chúng. Điện Kremlin không có ý định chấm dứt chiến tranh ở Ukraine. Tất cả không chỉ dừng lại ở Donbass!

Ba quốc gia thành viên NATO ở Baltic đã chuyển vũ khí cho Ukraine (Ảnh: Reuters)

Ba quốc gia thành viên NATO ở Baltic đã chuyển vũ khí cho Ukraine (Ảnh: Reuters)

Đó là những lý do cơ bản để thấy rằng yêu sách đàm phán của Ukraine chẳng qua là tuyên bố thắng – Nga đã thua và chúng ta hãy làm những gì chúng ta muốn!

Cho đến thời điểm này, Kiev về cơ bản hài lòng với động thái từ phương Tây. NATO mở đường kết nạp Phần Lan và Thụy Điển, gây sức ép lớn lên Matxcơva. Điều này buộc Putin phải suy nghĩ lại về chiến lược quốc phòng và an ninh của mình trong thời gian tới. Những lợi ích cơ bản của việc tiếp tục chiếm Ukraine là gì?

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid đã đạt được cam kết tăng chi tiêu quốc phòng của các thành viên lên 2% GDP vào năm 2024, một bước đi lịch sử và xác định mục tiêu mới là Nga, chủ nghĩa dân tộc kiểu Putin. NATO sẽ tăng quân ở Đông Âu lên 300.000 người trong vài năm tới.

Quan trọng nhất, NATO đã đạt được thỏa thuận tăng viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine. G7 và Australia hứa sẽ tài trợ cho việc tái thiết sau chiến tranh của chính phủ ông Zelensky, trước mắt G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga, đồng thời nghiên cứu áp dụng trần giá đối với dầu khí của Nga để hạn chế. Lợi nhuận của Moscow. từ việc tăng giá dầu và khí đốt.

Từ động thái của Ukraine, cho thấy họ đang rất sung mãn trong cuộc đối đầu quân sự với Nga, tiếp tục theo đuổi cuộc chiến cho đến khi Nga bại trận.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.