Vẻ đẹp của bữa sáng kiểu Anh trong mắt nhiếp ảnh gia

Rate this post

Bạn có ăn sáng mỗi ngày không?

Nhiếp ảnh gia đến từ London, Niall McDiarmid đã đi qua gần 200 thị trấn ở Anh để ghi lại hình ảnh những con người thú vị mà anh vô tình bắt gặp trên đường phố.

“Hầu hết mọi bức ảnh đều được chụp ở nơi tôi gặp họ lần đầu tiên. Tôi muốn ghi lại mối quan hệ giữa con người và thành phố.”

Vẻ đẹp của bữa sáng kiểu Anh trong mắt nhiếp ảnh gia - Ảnh 1.

Thị trấn nhỏ ở Anh dưới ống kính của Niall mang đến cảm giác nhẹ nhàng và yên bình.

Trong 4 năm qua, Niall McDiarmid đã chụp ảnh bàn ăn sáng của mình và trình bày bữa ăn đầu tiên như một nghi thức hàng ngày ở dạng tĩnh vật.

“Đối với tôi, bữa sáng là khoảnh khắc tĩnh tâm, là khoảnh khắc suy tư. Đó cũng là lúc để ngẫm nghĩ về ngày mới và tin rằng nhiều điều tốt đẹp hơn đang đến”.

Như Ian Fleming (nhà báo và nhà văn người Anh) đã viết: “Hi vọng bữa sáng ngon miệng. Ăn nhiều một chút.”

Các bức ảnh được chụp tập trung vào bát và đĩa, bánh mì nướng và ngũ cốc in bóng dưới ánh mặt trời, thể hiện sự tĩnh lặng của cuộc sống tĩnh vật. Hình ảnh được ghi lại trong cuốn sách mới “Bữa sáng”, mô tả sự tươi mới, trang trọng và các nguyên tắc của cuộc sống.

Đối với Niall, bộ truyện được hình thành trong thời kỳ đại dịch bùng phát, và ngôi nhà đã trở thành nơi làm việc ban đầu của anh.

Tim Adams, biên tập viên trong một chuyên mục của The Guardian, nhận xét: “Càng nhìn lâu, bộ tranh này càng trở nên nghệ thuật. Những tấm màu sắc khác nhau tình cờ tập hợp lại tạo thành một phần mềm mại, ấm áp của ngôi nhà trên chiếc bàn tròn.”

Cà phê ngon, mứt ngọt, bơ tan chảy, bánh mì giòn, cam trăng rằm và bóng bàn … Chúng được đặt trên bàn một cách tùy tiện, và cái bóng dài in trên mặt bàn xâu chuỗi chúng lại với nhau. Bởi vì trời sáng, bóng tối cũng trở nên xuyên thấu một cách kỳ lạ.

Vẻ đẹp của bữa sáng kiểu Anh trong mắt nhiếp ảnh gia - Ảnh 2.
Vẻ đẹp của bữa sáng kiểu Anh trong mắt nhiếp ảnh gia - Ảnh 3.

Niall McDiarmid lớn lên ở vùng nông thôn Scotland. Ông nội là một kỹ sư quy hoạch thị trấn, làm việc bán thời gian cho tờ báo địa phương. Khi còn là một thiếu niên, Niall cũng bắt đầu đóng góp cho các tờ báo và tạp chí địa phương, đôi khi thể hiện kỹ năng chụp ảnh của mình.

Sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ thuật, anh trở lại Scotland và tiếp tục làm việc như một nhà văn và nhiếp ảnh gia tự do. Sau đó chuyển đến London, ông làm phóng viên cho một tạp chí thương mại, chủ yếu viết các bài báo liên quan đến nông nghiệp và môi trường. Tại đây, Niall làm quen với nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chuyên cung cấp hình ảnh chất lượng cho các tạp chí. Kể từ đó anh quyết định tập trung vào lĩnh vực nhiếp ảnh.

Năm 1993, anh trở lại Học viện Truyền thông London để theo học ngành báo ảnh và sau đó làm nhiếp ảnh gia tự do ở London, chủ yếu là chụp ảnh thương mại và ấn phẩm. Năm 2011, anh bắt đầu thực hiện dự án của riêng mình, chủ yếu là chụp phong cảnh khu dân cư ở Anh.

Ban đầu, Niall chỉ muốn ghi lại những người anh đã gặp trong chuyến du lịch của mình: “Tôi thích những người toát ra vẻ quyến rũ độc đáo, họ sở hữu những dấu ấn đặc trưng của khu vực địa phương.”

Vẻ đẹp của bữa sáng kiểu Anh trong mắt nhiếp ảnh gia - Ảnh 4.
Vẻ đẹp của bữa sáng kiểu Anh trong mắt nhiếp ảnh gia - Ảnh 5.

Khi dự án tiến triển, anh ấy đã cố gắng nắm bắt nhiều nhân vật thuộc các chủng tộc, nguồn gốc, giới tính và lứa tuổi khác nhau để phản ánh sự đa dạng văn hóa của xã hội Anh ngày nay, “Đây là thời điểm thú vị để tôi nhìn sâu vào đất nước này.”

Sau đó, Niall bắt đầu đi đến những thị trấn nhỏ không được chú ý, thậm chí hiếm khi người ngoài đặt chân đến.

Anh bắt chuyến tàu đến một thị trấn nhỏ không tên nào đó, cố gắng phân tích bản đồ để vạch ra đường đi. Anh ấy và những người trong ống kính của anh ấy đều tình cờ gặp nhau.

Chụp ảnh chân dung chiếm phần lớn trong công việc của Niall McDiarmid, xuất bản các bộ sưu tập đời thực như Via Vauxhall, Crossing Paths, Town to Town … Những bức ảnh của ông được thu thập bởi Martin Parr Foundation, Bảo tàng London. Don và Phòng trưng bày Hình ảnh Quốc gia.

Vẻ đẹp của bữa sáng kiểu Anh trong mắt nhiếp ảnh gia - Ảnh 6.
Vẻ đẹp của bữa sáng kiểu Anh trong mắt nhiếp ảnh gia - Ảnh 7.

Trong ấn tượng của Niall, phong cách chụp ảnh của người Anh luôn được bao phủ bởi một lớp xám và tối. Anh ấy muốn chụp ảnh nước Anh với màu sắc tươi sáng hơn.

“Màu sắc cực kỳ quan trọng đối với tôi … Khi tôi lần đầu tiên tạo ra những bức ảnh này, tôi không có ý định sử dụng màu sắc làm nền tảng cho tác phẩm. Tuy nhiên, một vài tuần sau đó, tôi nhận ra đó là tầm nhìn, hình ảnh mà tôi nhìn thấy trước mắt tôi.”

Màu sắc tươi sáng và tràn đầy sức sống trong bức ảnh khiến những người bình thường trở nên nhẹ nhàng hơn.

Những bức ảnh của Niall McDiarmid không mang đến sự bùng nổ về thị giác, nhưng chúng khiến bạn không thể cưỡng lại được khi ngắm nhìn cuộc sống bình thường của London qua ống kính.

Nguồn: Thepaper

Theo Trung Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *