Cuộc đời thăng trầm đi vào huyền thoại của ‘Nữ hoàng’ Thẩm Thúy Hằng

Rate this post

Cách đây nửa thế kỷ, Sài Gòn xưa có 5 “Bà hoàng”. “Ky” mang một ý nghĩa đặc biệt, nổi bật, ở đây chỉ 5 người phụ nữ tài sắc vẹn toàn của nền nghệ thuật Nam Bộ một thời.

Người đầu tiên trong số 5 “bà hoàng” qua đời là cố NSƯT, “Nữ hoàng sân khấu” Thanh Nga, trong một trong những sự kiện được nhắc đến nhiều nhất trong cả nước một thời. Hai “Nữ hoàng” tiếp theo là Kiều Chinh và Mộng Tuyền hiện đang định cư tại Mỹ và Pháp.

Bao nhiêu năm nay, ở Sài Gòn chỉ còn lại 5 “Kiều nữ” nổi tiếng một thời, chỉ còn lại Kim Cương và Thẩm Thúy Hằng. Đó cũng là lý do, Kim Cương thường nói với Thẩm Thúy Hằng rằng: “Giờ chỉ còn hai chị em thôi, hãy cố gắng yêu thương và gắn bó với nhau…”.

Thời trẻ, người đẹp Thẩm Thúy Hằng có nhiều giai thoại. Cô là người đã đánh bại 2.000 cô gái xinh đẹp trong một buổi casting phim quy mô lớn, vẻ đẹp được ví như huyền thoại Marilyn Monroe của nước Mỹ lúc bấy giờ và cũng là vẻ đẹp khiến người ta tin rằng Giả Nãi Lượng là có thật. Không thể đẹp hơn …

NSND Kim Cương từng kể, khi tham gia Liên hoan phim châu Á tại Hong Kong, trong đoàn có bà Kiều Chinh và vô số mỹ nhân, chỉ có Thẩm Thúy Hằng là thu hút sự chú ý của cả đám đông.

Có lẽ, trước nhan sắc nổi bật, người ta đã quên mất một khía cạnh lớn ở Thẩm Thúy Hằng: đa tài. Nhà thơ Lý Đợi tổng kết về sự đa tài của cô chia sẻ: “Đã là hoa hậu thì khuynh thành khuynh thành; Là người mẫu, chị trở thành biểu tượng của sắc đẹp, khó ai so sánh được; Là diễn viên thì luôn sáng sân khấu điện ảnh – Ngôi sao lớn của phòng vé; Là một vũ công, anh ấy lịch lãm và quyến rũ nhất; Là một bầu sô, anh ấy có đôi mắt xanh và rất ngầu; Là một nhà soạn nhạc, anh ấy luôn có chiều sâu và lớp tân lang cho kịch bản “.

Ngoài ra, cô còn ca hát, là đạo diễn sân khấu, nhà sưu tập, diễn viên, …

Cái “khủng” của Thẩm Thúy Hằng là có quá nhiều. Vào thời hoàng kim của mình, làng giải trí Sài Gòn không chỉ có Thẩm Thúy Hằng mà còn có 4 “bà hoàng”, Thanh Thúy, Thúy Hoa … Nhưng chỉ có Thẩm Thúy Hằng là có tất cả: nhan sắc số một, cát xê số một, danh tiếng và vị trí số một, …

Người Sài Gòn thời đó thường nói: “Đã nghe hát thì phải tìm đến Khánh Ly, xem phim thì không thể bỏ qua Thẩm Thúy Hằng”.

Cuộc đời dài đằng đẵng của Thẩm Thúy Hằng khó có thể gói gọn trong một vài chia sẻ. Chỉ có thể khẳng định rằng, đó là một cuộc đời vinh quang xứng với danh hiệu “Nữ phụ” mà hiếm ai không ao ước. Nhưng đổi lại tất cả những vinh quang, cô cũng không thiếu những nốt trầm trong cuộc đời.

Năm 20 tuổi, Thẩm Thúy Hằng kết hôn với người đàn ông hơn cô 2 tuổi theo sự sắp đặt của mẹ và các anh. Cuộc hôn nhân đầu tiên kéo dài 5 năm rồi tan vỡ.

Hai người có với nhau một cô con gái. Do công việc bận rộn, Thẩm Thúy Hằng không dành đủ thời gian cho các con, hai người cứ dần xa cách cho đến khi không gặp nhau nữa. Đó là một tiếc nuối lớn trong cuộc đời cô cho đến sau này.

Năm 1968, bà tiếp tục kết hôn với người chồng thứ hai hơn mình 19 tuổi. Người này đã giúp đỡ nữ minh tinh rất nhiều trong sự nghiệp nghệ thuật, chẳng hạn việc giúp cô thành lập hãng phim riêng mang tên Thẩm Thúy Hằng.

Năm 2003, chồng của Thẩm Thúy Hằng qua đời, để lại cô trên cõi đời. Sau đó, các con của bà định cư ở Mỹ và Úc. Minh từng sống với cháu trai ở Việt Nam.

Thẩm Thúy Hằng và Kim Cương thời trẻ.

Kể từ khi chồng mất, Thẩm Thúy Hằng sống cuộc sống hoàn toàn ẩn dật. Có lẽ, việc xuất hiện với ngoại hình khác nhiều so với thời còn trẻ khiến người ta nhắc mãi về cô. Người tử tế lấy lòng đỏm dáng; những người ác ý đồn đoán và xuyên tạc về sự thay đổi trên gương mặt của “Nữ hoàng”.

Thẩm Thúy Hằng biến mất khỏi giới nghệ thuật nhiều năm, không một phương tiện truyền thông nào tìm được cô; bao nhiêu tác giả, đạo diễn, biên kịch, nhà nghiên cứu, … liên lạc không thành công. Ngay cả “Nữ hoàng” Kim Cương cũng là người chị em thân thiết 50 năm với cô cũng khó gặp.

Cô tiếp tục tu tại nhà, học thiền, ăn chay và chỉ ăn một bữa mỗi ngày. Ngôi sao lừng lẫy một thời sống giản dị, hai mặt cho đến ngày qua đời.

Miêu tả về quãng thời gian cuối đời, Thẩm Thúy Hằng dùng nhẹ hai từ “duyên phận”. Bà qua đời đúng vào dịp giới văn nghệ sĩ tụ tập tại các sân khấu kịch ở Sài Gòn, nô nức gặp nhau, thắp hương dâng hương tổ tiên. Có lẽ, đúng như NSƯT Hữu Châu chia sẻ: “Hôm nay tổ đã đưa chị về”.

Lê Thị Mỹ Niệm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *