Vẻ đẹp sáng tạo trong vở “Nợ nước non”

Rate this post

PGS. GS, TS Nguyễn Thế Kỷ, tác giả bộ tiểu thuyết và kịch bản “Nợ nước nhỏ” xúc động nói: “Chúng tôi được công chúng đón nhận nồng nhiệt. Hai buổi diễn tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh chật kín khán giả; các buổi biểu diễn ở Bình Phước, Long An, Đồng Nai … khán giả cũng hào hứng đến xem và khi diễn xong, họ còn lên xin chụp ảnh cùng tác giả, đạo diễn và các diễn viên của đoàn. Khán giả xúc động vì lâu lắm rồi mới được xem một vở về Bác Hồ của một đoàn nghệ thuật phía Bắc ”.

Tác giả cũng cho biết thêm: “Nghệ thuật luôn đòi hỏi sự mới mẻ. Những gì liên quan đến nhân vật lịch sử không nên làm sai, tuy nhiên cũng không nên làm lại một cách cứng nhắc. Khi đưa vào văn học-nghệ thuật thì phải tạo hư cấu, sáng tạo hình tượng. Tôi đặt tên cho tác phẩm là “Nợ nước nhỏ”, xuất phát từ lời của bài hát mà bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Bác Hồ – thường hát cho các con nghe: “Con ơi, con nhớ câu này / Chăm đèn sách cho con. con cái. quần áo / Làm cho dân đói sạch / Mang tiếng là nợ nước non phải trả ”.

Đạo diễn, NSND Triệu Trung Kiên, Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam, cùng tác giả và ê-kíp nghệ thuật vở “Nợ trẻ” chọn hướng đi không chỉ khắc họa ký ức lịch sử, xã hội. xã hội mà còn lý giải sâu sắc những nhân tố văn hóa, chính trị, xã hội đã được Nguyễn Sinh Cung – Nguyễn Tất Thành – Văn Ba hun đúc, trui rèn qua hành trình từ quê hương Nghệ An vào Cố đô Huế, qua Bình Định, Phan Thiết về bến Sài Gòn vượt biển cứu nước. Quá trình đó không được thể hiện theo thời gian tuyến tính mà được truyền tải qua những sự kiện, những lát cắt tiêu biểu hiện lên trong dòng hồi ức của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành khi mới đặt chân đến Sài Gòn.

Vở kịch tập trung khắc họa sự thay đổi nhận thức, tình cảm, tư tưởng của Nguyễn Sinh Cung – Nguyễn Tất Thành trước những thăng trầm của tuổi thơ, những vấn đề chính trị, xã hội của đất nước và thế giới gắn liền với nó. với các phong trào lịch sử, phong trào yêu nước… giúp người xem hiểu rõ hơn về quyết định ra đi tìm đường cứu nước của Người vào ngày 5/6/1911, đáp ứng yêu cầu của lịch sử và vận mệnh. quốc gia, là một chuyến đi tự nguyện, có mục đích và cách mạng.

Với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa ngôn ngữ chính là cải lương và một số loại hình nghệ thuật truyền thống khác như dân ca, ví, giặm xứ Nghệ, ca Huế, Bài chòi khu 5 và dân ca Nam bộ, vở diễn không chỉ khắc họa sâu sắc về hình ảnh. của Nguyễn Sinh Cung-Nguyễn Tất Thành mà còn thể hiện hình tượng Hoàng Thị Loan, Nguyễn Sinh Sắc và một số nhân vật có nhiều ảnh hưởng đến Bác trong không gian văn hóa các vùng, miền từ Bắc chí Nam. Từ đó, vở diễn giúp người xem hiểu thêm về một con người vĩ đại nhưng rất “đời”, rất người và luôn tràn đầy yêu thương.

Tài năng của nhạc sĩ Hoàng Song Việt tiếp tục được phát huy khi chuyển thể cải lương phù hợp với từng nhân vật, từng phân đoạn của vở diễn. Đặc biệt, phân cảnh Nguyễn Tất Thành (do nghệ sĩ Nguyễn Minh Hải đóng) gặp lại Lê Thị Huệ (do nghệ sĩ Ngân Hà đóng) đã gây xúc động và tạo ấn tượng đẹp cho người xem qua lời thoại và điệp khúc. , vọng cổ, lý nhân duyên …

“Nhắc đến cải lương, đa số mọi người sẽ nghĩ đến những vở tuồng cổ có vua và bà chúa, khi nghe cải lương về Bác Hồ thì nghĩ sẽ khô khan, khó thưởng thức. Nhưng sau khi xem “Nợ nước non”, khán giả cảm thấy lịch sử không quá khô khan với những sự kiện, ngày tháng mà ẩn chứa trong những sự kiện đó là những trăn trở, câu chuyện đáng để học hỏi và ghi nhớ. Chị Lê Kim Tiến (Q. Hai Bà Trưng, ​​TP. Hà Nội) chia sẻ.

Tạo tác phẩm nghệ thuật lịch sử đã khó, làm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là một thách thức đối với người làm mỹ thuật, bởi ngoài việc tôn trọng sự thật lịch sử, thì hình tượng nghệ thuật và sự hư cấu là rất cần thiết. cần thiết để tác phẩm thành công và thu hút khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ. Nhưng với kịch bản của tác giả Nguyễn Thế Kỷ và phần biên đạo của NSND Triệu Trung Kiên, “Nợ trẻ” đã thực sự chinh phục được khán giả trẻ cũng như giới chuyên môn, đồng thời tìm thấy cho mình nhiều điều hơn nữa. khán giả mới trên mọi miền đất nước.

Bài và ảnh: ÁNH SÁNG NGỌC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *