Vì sao cơn sốt đất nền đang “hạ nhiệt” mạnh mà giá vẫn đứng đầu?

Rate this post

Sau 2 năm dịch bệnh kéo dài, thị trường nhà đất, vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm ghi nhận nhiều thăng trầm. Đại diện Batdongsan.com.vn cho biết, từ tháng 1/2020 đến tháng 6/2022, nhà đất có mức tăng giá cao nhất, sau đó là vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm.

Mặc dù chỉ số giá vàng và chứng khoán tăng mạnh trong tháng 1 năm nay, lần lượt tăng 44% và 57% so với tháng 1 năm 2020, nhưng đến tháng 6 năm 2022, giá vàng và chứng khoán lại giảm nên so với tháng 1 năm 2020 tăng lên 34% và 21%.

Theo tìm hiểu của đơn vị này, trong quý II / 2022, đất nền phía Bắc và phía Nam có mức giảm lần lượt là 16% và 12% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng giá bán vẫn tăng. ở nhiều tỉnh so với giá bình quân năm 2021.

Hà Nội chứng kiến ​​nhu cầu mua đất nền giảm 23% nhưng giá đất nền tại nhiều quận, huyện ngoại thành lại tăng mạnh. Trong đó, đất nền tại các huyện Đông Anh, Gia Lâm và Quốc Oai tăng lần lượt 31%, 27% và 20% so với giá trung bình năm 2021.

Hồ Chí Minh ghi nhận lãi đất giảm 11%. Tuy nhiên, giá bán đất nền trong quý II / 2022 tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố đều tăng so với bình quân năm 2021 như quận 9 tăng 11%, Củ Chi tăng 8%, Nhà Bè tăng 4%. .

Thị trường bất động sản cả nước trong quý II / 2022 ghi nhận mức lãi ước tính giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn cao hơn 5% so với quý II / 2019 – giai đoạn trước đại dịch Covid-19. .

Ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng: “Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá bất động sản có tăng hay không là nhu cầu của thị trường. 80% giao dịch, tìm kiếm bất động sản tập trung ở Hà Nội và TP.HCM. Tốc độ đô thị hóa từ hai thành phố này dân cư cao và đông đúc nên nhu cầu về nhà ở vẫn cao. “

Theo ông, mặc dù sự quan tâm đến bất động sản có dấu hiệu “hạ nhiệt” tại nhiều tỉnh thành trong quý II / 2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhưng khó có khả năng giá bất động sản giảm trong ngắn hạn. Ngoài mục đích để ở với nhu cầu hiện tại thì mục đích đầu tư sẽ hướng đến lâu dài. Do đó, tâm lý đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh và các yếu tố khác.

Đánh giá về thị trường bất động sản thời gian qua, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Xây dựng mới đây, ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho biết, năm 2021, Bộ Xây dựng. đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ khi một số khu vực, nhất là phân khúc đất nền tại một số khu vực dự kiến ​​chuyển quận, sáp nhập hoặc có hệ thống hạ tầng giao thông chạy qua… tăng giá đột biến. Biến đổi. Ngoài ra, giá nhà chung cư tăng 5-7%, nhà ở riêng lẻ có nơi tăng 30%.

Theo vị này, giá BĐS tăng có nhiều nguyên nhân, một phần do nguồn cung hạn chế, tín dụng điều chỉnh kém, thông tin thị trường chưa kịp thời, chặt chẽ, chính xác nên có hiện tượng trục lợi. Sử dụng thông tin để thổi phồng giá.

Trước thực tế trên, ông Khôi cho biết, Bộ Xây dựng đã có nhiều văn bản đôn đốc, cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, thị trường bất động sản đến nay so với cùng kỳ năm 2021 và cuối năm 2021 nhiều nơi. đã hạ nhiệt mặc dù giá vẫn ở mức cao.

Nhận định về tình hình 6 tháng cuối năm nay, ông Khôi dự báo thị trường sẽ phát triển nhưng vẫn cần có những biện pháp cần thiết để tránh những hiện tượng như năm 2021, trong đó có việc đẩy nhanh nguồn cung, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

https://cafef.vn/vi-sao-sot-dat-nen-ha-nhiet-manh-nhung-gia-van-neo-dinh-20220701072032302.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.