Viện Khoa học và Công nghệ Việt – Hàn: Hành trình chinh phục đỉnh cao

Rate this post

(HNM) – Được hình thành và phát triển từ con số 0 với muôn vàn khó khăn, áp lực, nhưng đã vượt qua tất cả, bằng lòng nhiệt huyết, sự quyết tâm và kiên trì theo đuổi mục tiêu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) đang đứng đầu. bước trên hành trình xây dựng Viện nghiên cứu với tầm nhìn là nhà cung cấp giải pháp công nghệ và nghiên cứu hàng đầu Việt Nam.

Cán bộ Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc giới thiệu về cơ sở vật chất, năng lực của đơn vị.

Những bước đầu tiên

Với mục tiêu thành lập viện khoa học và công nghệ đạt tiêu chuẩn quốc tế, góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa của Việt Nam, nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc tháng 3/2012, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã đề nghị Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam thành lập Nhà nước Việt Nam – Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (VKIST) theo mô hình của Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST). Năm 2015, VKIST được thành lập theo Nghị định số 50/2015 / NĐ-CP của Chính phủ với sứ mệnh nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ hiện đại đa ngành, đa lĩnh vực phục vụ cho các ngành công nghiệp, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa và phát triển kinh tế bền vững. phát triển của Việt Nam. VKIST là dự án viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Hàn Quốc dành cho Việt Nam, nhằm thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nước.

Là người đồng hành đầu tiên trên con đường xây dựng và phát triển Viện, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân bày tỏ tin tưởng VKIST sẽ là cơ sở nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế – xã hội, có thể chuyển sang lĩnh vực kinh tế, công nghiệp và đáp ứng nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp Việt Nam. Qua đó, VKIST sẽ đóng góp và thúc đẩy nền khoa học và công nghệ Việt Nam đạt được những bước tiến mới, nâng cao năng lực công nghệ nội sinh của đất nước, góp phần sớm hội nhập hiệu quả của Việt Nam vào nền kinh tế toàn cầu. kinh tế toàn cầu.

Năm 2017, VKIST chính thức đi vào hoạt động. Thời gian đầu, VKIST gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm những nhà quản lý cấp cao có uy tín và năng lực để điều hành, lãnh đạo Viện theo đúng mục tiêu đã đề ra. Nhờ sự hỗ trợ của phía Hàn Quốc, từ tháng 6/2017, nguyên Giám đốc KIST Kum Dongwha đã trở thành Giám đốc đầu tiên của VKIST. Trong suốt 5 năm điều hành và xây dựng VKIST, Tiến sĩ Kum Dongwha đã nỗ lực xây dựng và phát triển Viện trên cơ sở áp dụng có chọn lọc những thực tiễn thành công của KIST và điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh kinh tế. – Xã hội Việt Nam, từng bước xây dựng VKIST theo mô hình mới.

Hiện nay, VKIST đã đạt được một số thành tựu đáng kể cả về phần cứng (cơ sở vật chất, thiết bị nghiên cứu, văn phòng …) và phần mềm (quy chế nội bộ, hệ thống lương đặc thù, cơ chế triển khai dự án nghiên cứu …). Từ số lượng nhân sự năm 2017 chỉ khoảng 5 người, đến nay, VKIST đã có hơn 70 thành viên, 4 phòng thí nghiệm nghiên cứu đang hoạt động với nhiều nghiên cứu viên giỏi, nhiều chuyên gia giỏi từ nước ngoài trở về. hiến dâng cho Tổ quốc.

VKIST đang tập trung năng lực nghiên cứu của mình vào các lĩnh vực đang phát triển như: Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, điện tử, vật liệu, công nghệ thực phẩm và môi trường… Hoạt động nghiên cứu của VKIST sẽ là cầu nối giữa nghiên cứu hàn lâm với nhu cầu công nghệ và giải pháp thiết thực cho doanh nghiệp. Mô hình VKIST được kỳ vọng sẽ trở thành tiền đề để các cơ sở nghiên cứu tại Việt Nam học hỏi và đổi mới, từ đó tạo động lực mạnh mẽ cho sự chuyển đổi của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia.

Nghiên cứu tiên phong đổi mới ở Việt Nam

Theo Trưởng phòng Hành chính VKIST Hoàng Hiền Hậu, giai đoạn 2 của dự án có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bền vững của VKIST trong tương lai. VKIST đã và đang tập trung kiện toàn các hoạt động xây dựng cơ cấu tổ chức, tuyển dụng nhân lực chất lượng cao, xây dựng cơ chế lương thưởng cạnh tranh, thiết kế chương trình đào tạo, nâng cao năng lực. hiệu quả. Sắp tới, VKIST sẽ đầu tư thêm nhiều trang thiết bị nghiên cứu hiện đại để xây dựng phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu của VKIST có cơ sở thực hiện các nghiên cứu của mình. Đặc biệt, VKIST sẽ xây dựng chương trình đào tạo sau đại học nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu của các nhà khoa học và kỹ sư tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ kiêm Giám đốc VKIST Bùi Thế Duy khẳng định, trên con đường xây dựng và phát triển Viện nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực theo định hướng phục vụ ngành; cung cấp các dịch vụ kỹ thuật tiên tiến và nguồn nhân lực công nghệ, kỹ thuật trình độ cao cho các doanh nghiệp và các ngành, lĩnh vực kinh tế – kỹ thuật, VKIST sẽ đẩy mạnh phát triển theo hướng lấy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo làm giá trị cốt lõi trong mọi hoạt động, tiên phong nghiên cứu đổi mới ở Việt Nam. Nghiên cứu, phát triển và đổi mới công nghệ cũng là tiêu chí quan trọng thể hiện vai trò và năng lực không thể thiếu trong các nhiệm vụ trọng tâm của VKIST nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn và hội nhập.

Theo Thứ trưởng, Giám đốc VKIST Bùi Thế Duy, nhằm tiếp tục phát huy vai trò của VKIST là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. , Chính phủ hai nước cần tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện để VKIST phát triển hơn nữa, hướng tới mục tiêu lấy VKIST làm hạt nhân lan tỏa; thúc đẩy luồng tri thức và công nghệ từ Hàn Quốc đến Việt Nam và ngược lại.

Là người đi sau trong cộng đồng khoa học và công nghệ, việc xác định rõ mục tiêu nghiên cứu qua từng giai đoạn và kiên trì với mục tiêu đã đặt ra là điều kiện tiên quyết, giúp VKIST tiến nhanh và hiệu quả. tiến xa hơn trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published.