Vụ thảm sát từ Sandy Hook đến Uvalde chưa ‘chọc tức’ ai vì thiếu hình ảnh

Rate this post

Một bài báo của nhà báo Elizabeth Williamson trên tờ The New York Times ngày 30/5 cho rằng các vụ thảm sát từ Sandy Hook đến Uvalde vẫn chưa làm nức lòng người vì thiếu những hình ảnh ghê rợn cụ thể cho thấy sự kinh hoàng cụ thể. cảnh thịt nát, xương tan của nạn nhân cũng như cảnh máu me bắn tung tóe tại hiện trường.

Tác giả trích lời Bruce Shapiro, Giám đốc Trung tâm Báo chí và Chấn thương Dart tại Đại học Columbia, cho rằng chính nhờ bức ảnh “Em bé Napalm” của nhiếp ảnh gia Nick Ut đã cho thấy hình ảnh ghê rợn của bé gái Kim Phúc sau khi bị bom napalm. ném bom ở Trảng Bàng, Tây Ninh, nhưng thế giới thấy tội ác chiến tranh của Mỹ và đồng minh miền Nam Việt Nam, sau đó tiếp tục biểu tình khắp nơi với mục đích đòi chấm dứt chiến tranh. ngay lập tức chấm dứt cuộc chiến đó.

Học sinh trường tiểu học Robb mang theo di ảnh của những người bạn thiệt mạng trong vụ thảm sát khiến 21 người thiệt mạng, trong đó có 19 học sinh và hai giáo viên. Một số ý kiến ​​cho rằng hình ảnh này quá “quen thuộc”, không đủ để thay đổi chính sách súng ở Mỹ. (Hình minh họa: Patrick Fallon / AFP qua Getty Images)

Các phương tiện truyền thông chính thống ở Hoa Kỳ thỉnh thoảng đăng tải những hình ảnh về người chết để minh họa cho sự khủng khiếp của bạo lực, chẳng hạn như bức ảnh Lynsey Addario chụp một người mẹ, hai đứa con và một người bạn trong gia đình bị sát hại ở Irpin, Ukraine, vào tháng 3 năm nay. , hay bức ảnh xác một cậu bé 3 tuổi người Kurd Syria trôi dạt vào một bãi biển ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2015.

Tuy nhiên, trong vụ xả súng hàng loạt tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas, các phóng viên ảnh không được phép vào hiện trường làm nhiệm vụ, và các quan chức thực thi pháp luật cũng không công bố hình ảnh. Không có bất kỳ hình ảnh nào liên quan đến vụ thảm sát học sinh và nhân viên trường học ở đây.

Các phóng viên báo chí chỉ có thể chụp được những hình ảnh bên ngoài hiện trường, chẳng hạn như ảnh của Pete Luna từ Uvalde Leader News, mặc dù Luna đã chứng kiến ​​cảnh học sinh phải trèo ra khỏi cửa sổ để chạy. ra khỏi lớp học.

Trong vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut, 10 năm trước, Noah Pozner, 6 tuổi, một học sinh của trường, đã bị bắn vào lưng, tay, tay và mặt khiến cậu bé đau đớn. suýt nữa thì mất hàm. Nhìn vào chiếc quan tài gỗ chứa thi thể của bé Noah, người ta có thể thấy một tấm vải trắng được đặt trên đó để che đi vết thương dữ dội trên miệng nạn nhân.

Mặc dù những hình ảnh ghê rợn của các nạn nhân tại Sandy Hook không được công bố đầy đủ, nhưng bang Connecticut sau đó đã áp dụng một trong những biện pháp an ninh nghiêm ngặt nhất ở Mỹ để thu mua và sử dụng súng.

Nhà làm phim Michael Moore đã từng yêu cầu gia đình các nạn nhân ở Sandy Hook tung những bức ảnh ghê tởm về hiện trường để thúc giục chính quyền bang có những biện pháp ngăn chặn thảm kịch như lần này. Nó đã xảy ra một lần nữa, nhưng đã bị từ chối.

Bên cạnh đó, gia đình nạn nhân cũng đã vận động chính quyền địa phương ban hành luật để không cho công chúng xem ảnh.

Về tác dụng tích cực của việc công bố những bức ảnh liên quan đến bạo lực đối với công chúng, tác giả bài báo viết rằng, tại một hội thảo có tiêu đề “Trưng bày những hình ảnh về cái chết của người da đen” ở trường đại học. Đại học Columbia vào năm 2020, các tham luận viên đã thảo luận về bức ảnh một nô lệ khỏa thân, để lộ những vết sẹo gớm ghiếc từ những trận đòn roi của chủ nhân, và đi đến kết luận rằng bức ảnh đó “rất cần thiết trong việc định hình phong trào giải phóng nô lệ” ở Hoa Kỳ.

Tương tự, vào năm 2020, một đoạn video trên điện thoại di động quay cảnh một sĩ quan cảnh sát ở Minneapolis, Minnesota, quỳ và véo cổ George Floyd đã gây ra sự phẫn nộ trên toàn thế giới và dẫn đến các cuộc biểu tình. biểu tình gay gắt tại Hoa Kỳ. Vụ việc cũng khơi dậy các cuộc thảo luận về việc hình ảnh bạo lực chống lại người da đen luôn hiển thị rõ ràng hơn so với hình ảnh người da trắng bị bức hại.

Tác giả bài báo cũng đề cập đến việc một số nhà báo đề xuất rằng chỉ nên công bố những hình ảnh về hiện trường vụ bạo động thay vì hình ảnh của các nạn nhân, vì làm như vậy sẽ giảm bớt nhu cầu đi sâu vào chi tiết. nỗi đau của gia đình nạn nhân hoặc sự xúc phạm đến quyền riêng tư của họ.

Năm 2014, sau khi Taliban tấn công một trường học ở Peshawar của Pakistan khiến 134 học sinh thiệt mạng, truyền thông ở quốc gia Tây Á này chỉ đăng tải những hình ảnh đẫm máu trong lớp học.

Một vấn đề khác liên quan đến việc bán và sử dụng súng AR-15 có tính sát thương cao trong các cộng đồng ở Mỹ. Đây cũng chính là khẩu súng mà thanh niên 18 tuổi Salvador Ramos đã sử dụng trong vụ thảm sát tại trường tiểu học Robb ở Uvalde khiến toàn bộ 21 người thiệt mạng, trong đó có 19 học sinh và hai giáo viên.

Nina Berman, nhiếp ảnh gia tài liệu, nhà làm phim và giáo sư báo chí tại Đại học Columbia, cho biết việc trưng bày hình ảnh của khẩu súng AR-15 sẽ không xúc phạm đến nạn nhân của nó. nhưng nó nói lên tác hại của loại vũ khí chết người này mà trên các phương tiện truyền thông chưa đề cập đầy đủ.

Vị giáo sư tiếp tục: “Hình ảnh cửa sổ, bàn làm việc vỡ nát và sự tàn phá thảm khốc của căn phòng đều do khẩu súng dùng để giết người. Và đây là chủ đề của cuộc thảo luận chính trị bây giờ. Tại sao chúng ta phải trang bị cho mình một khẩu súng AR-15? Tại sao các chính trị gia của chúng tôi nghĩ đó là những gì Hiến pháp nói? ” (Vann Phan) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published.