Vượt khó hoàn thành vào năm 2022, cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 “băng băng” về đích

Rate this post

Ngày 8/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và đoàn công tác đã đi thị sát thực tế tình hình thực hiện đầu tư, xây dựng đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45.

Đây là một trong 11 dự án thành phần của Dự án đường bộ cao tốc Đông Bắc Nam giai đoạn 2017 – 2020, có tổng chiều dài 63,37km, đi qua địa phận 2 tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa. Dự án có tổng vốn đầu tư 12,111 tỷ đồng, do Ban quản lý dự án Thăng Long làm chủ đầu tư.

Đường cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 được khởi công ngày 30/9/2020, được chia thành 5 gói thầu xây lắp, từ XL10 đến XL14; Điểm nổi bật của dự án là có 2 hầm chui là hầm Tam Điệp và hầm Thung Thị và sẽ hoàn thành vào năm 2022.

Dự án Mai Sơn – Quốc lộ 45 dài 63,37 km, hiện đang hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng. Giá trị sản lượng từ khi khởi công đến ngày 5/9 đạt 69,5% giá trị hợp đồng xây lắp.

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, đối với hạng mục cầu đã cơ bản hoàn thành kết cấu phần dưới, trừ một số mố, trụ nằm trên nền đất yếu phải chờ gia cố nền đường và đang thi công kết cấu phần trên. . Tổng nhu cầu đạt 84,2% so với hợp đồng.

Hầm Tam Điệp hiện đang hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng, hầm Thung Thị còn lại đang đổ bê tông vỏ hầm. Tổng sản lượng hầm đạt 83,1% so với hợp đồng.

Dự án đang phấn đấu hoàn thành vào năm 2022 theo đúng tiến độ yêu cầu với các mốc thời gian cụ thể như: hoàn thành nền đường chậm nhất là ngày 31/10; hoàn thành nền đường chậm nhất đến ngày 30/11; hoàn thành mặt đường (cuối BTNC12,5) chậm nhất là ngày 20/12; hoàn thành các công trình trên tuyến (cầu chính, cống thoát nước, hầm chui dân sinh) chậm nhất là ngày 30/11; hoàn thành cầu vượt chậm nhất vào ngày 20/12. Chậm nhất đến ngày 31/12 sẽ hoàn thành hệ thống phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông.

Đáng chú ý, theo các nhà thầu, quá trình thi công dự án đang được khẩn trương triển khai, tranh thủ thời tiết thuận lợi nên đã đạt và vượt tiến độ đề ra cho năm 2021, tiến tới hoàn thành dự án đúng tiến độ. vào năm 2022.

Qua kiểm tra thực tế tại công trường, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ghi nhận các bộ, ngành, địa phương, nhà thầu, đơn vị thi công đã có nhiều nỗ lực, chuyển biến tích cực trên công trường.

Cùng với đó, những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thiếu vật liệu san lấp, tiến độ giải phóng mặt bằng cơ bản đã được giải quyết. Các địa phương cũng phối hợp tốt, giúp đỡ các ban quản lý dự án, chủ đầu tư và các nhà thầu trên địa bàn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ những khó khăn về thời tiết vừa qua do mùa mưa bão, nhất là giá xăng dầu, vật liệu xây dựng tăng cao đã ảnh hưởng đến việc triển khai thi công và hiệu quả của các nhà thầu.

Kó khó khăn về thời tiết cản trở tiến độ của Kỳ thi & ndash cao tốc Mai Sơn;  Quốc lộ 45. Ảnh: VGP.
Thời tiết khó khăn cản trở tiến độ thi công đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45. Ảnh: VGP.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các đơn vị thi công khẩn trương nỗ lực thi công, khắc phục khó khăn, xây dựng lại các tuyến đường xung yếu, triển khai các giải pháp để bù lại phần chậm tiến độ.

“Yêu cầu là phải thông xe kỹ thuật tuyến dự án Mai Sơn – Quốc lộ 45 trước ngày 31/12/2022”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị trong thời gian tới, các địa phương tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhà thầu trong quá trình thi công, tháo gỡ mọi khó khăn để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cùng với việc hoàn thiện tuyến đường, cần triển khai đồng bộ các công trình phụ trợ, công trình kỹ thuật phục vụ khai thác, vận hành, sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *