Xây dựng “cộng đồng bền vững, ứng phó với thảm họa”

Rate this post

(HNM) – Trước tình hình thời tiết, thiên tai ngày càng khắc nghiệt, khó lường, thành phố Hà Nội đang xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai đến năm 2025 hướng tới mục tiêu “Cộng đồng bền vững, thích ứng với thiên tai”. tai “. Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo Hà Nội Mới đã có cuộc trao đổi với Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai (Sở NN & PTNT), Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai TP. và Kiểm soát và Tìm kiếm Cứu nạn. Nguyễn Duy Du thành phố Hà Nội.

Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai (Sở NN & PTNT Hà Nội) Nguyễn Duy Du.

Đối mặt với nhiều thách thức

– Có ý kiến ​​cho rằng Hà Nội không nằm trong vùng thường xuyên xảy ra thiên tai lớn nên thiệt hại không nghiêm trọng so với các tỉnh, thành khác. Bạn nghĩ sao về ý kiến ​​này?

– Theo tôi, ý kiến ​​trên là không đúng. Thực tế, Hà Nội đã xảy ra các đợt thiên tai lớn như bão, lốc, sét, mưa lớn diện rộng, lũ, lụt, sạt lở đất, rét hại, nắng nóng gay gắt, hạn hán, cháy rừng. … Chẳng hạn, trận mưa vừa qua ngày 29/5, chỉ trong 2 giờ, tổng lượng mưa lớn nhất ghi nhận được tại trạm đo Láng đạt 140mm, vượt kỷ lục lập ngày 18/6/1986 là 7,5mm. Hay như năm 2008, tổng lượng mưa 3 ngày ở Hà Nội phổ biến 350-550mm, có nơi lớn hơn như huyện Thanh Oai 914mm, quận Hà Đông 707mm, huyện Ứng Hòa 603mm … Đây là lượng mưa lớn nhất. hơn 100 năm qua trên địa bàn Hà Nội.

Đặc biệt, mưa lớn kéo dài từ ngày 18 – 30/7/2018 đã khiến mực nước sông Bùi dâng cao, vượt ngưỡng lịch sử năm 2008. Mưa lũ lớn đã làm tràn và vỡ nhiều đoạn đê ​​cấp IV, gây ngập lụt kéo dài. , ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng nghìn hộ dân bên hữu sông Tích, sông Bùi: Hơn 3.034 hộ với 12.136 nhân khẩu ở nhiều xã thuộc các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai bị ngập gần 20 năm. Số liệu thống kê cũng cho thấy, số trận mưa lớn hơn 100mm xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội có xu hướng gia tăng.

Bên cạnh đó, Hà Nội nằm ở vùng đồng bằng sông Hồng nên còn chịu ảnh hưởng của lũ thượng nguồn và trực tiếp là việc xả lũ của các hồ thủy điện: Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang. Đặc biệt hơn, trong đợt mưa lũ xảy ra từ ngày 11/10 đến 20/10/2017, hồ thủy điện Hòa Bình đã phải mở khẩn cấp 8 cửa xả đáy. Nếu mưa lớn tiếp tục, lũ dâng cao và mở thêm nhiều hồ thủy điện, Hà Nội sẽ phải sơ tán một lượng lớn người dân sống ven đê, ven sông … Ngoài những thách thức trên, các huyện phía Tây thành phố cũng thường xuyên chịu tác động ngang lũ rừng từ tỉnh Hòa Bình.

Những ví dụ trên cho thấy thiên tai đang ngày càng trở nên khắc nghiệt và khó lường, thiệt hại chỉ có thể giảm bớt khi chúng ta chủ động phòng tránh và ứng phó kịp thời …

– Ngoài thời tiết, đâu là thách thức đối với công tác phòng, chống thiên tai của Hà Nội, thưa ông?

– Cũng như các tỉnh, thành phố khác, Hà Nội cũng phải đối mặt với hai thách thức lớn là cơ sở hạ tầng và nhận thức, kỹ năng phòng ngừa, ứng phó thiên tai của một bộ phận người dân còn hạn chế. nhất là khi xảy ra các loại thiên tai có cường độ lớn, không thường xuyên. Cụ thể hơn, Hà Nội vẫn còn khoảng 0,85% dân số sống trong nhà ở thiếu kiên cố, đơn sơ; gần 1 triệu người sống trong các khu dân cư ngoài bãi sông; nhiều đoạn đê, tuyến đê trên hệ thống sông Đáy thiếu cao trình, không cắt ngang, liền mạch … Nhiều hồ chứa, đập dâng, trạm bơm làm nhiệm vụ phòng, chống úng, hạn, phục vụ sản xuất nông nghiệp. , quần thể bị hư hỏng và suy thoái. Ngoài ra, Hà Nội có nhiều vị trí đê điều xung yếu, xung yếu, nhiều đô thị ngập úng, mật độ dân cư cao … đang đặt ra thách thức ngày càng lớn trong công tác phòng, chống thiên tai.

Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó

– Được biết, Sở NN & PTNT Hà Nội đang tham mưu cho UBND TP xây dựng quy hoạch phòng, chống thiên tai đến năm 2025. Mục đích của việc xây dựng quy hoạch là gì, thưa ông?

– Kế hoạch này là cơ sở để các ngành, các cấp thành phố huy động các nguồn lực, chủ động, triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, tránh, ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, góp phần bảo vệ thiên tai. đảm bảo các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và ổn định đời sống nhân dân; đảm bảo việc xây dựng quy hoạch, cơ sở hạ tầng theo đúng quy định của Luật Phòng, chống thiên tai. Trên cơ sở phương án này, Hà Nội huy động các nguồn lực để củng cố, nâng cấp hệ thống đê điều, đảm bảo an toàn hồ chứa, thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. …

– Một trong những biện pháp quan trọng để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra là các giải pháp phi công trình. Với Hà Nội, vấn đề này sẽ được quan tâm như thế nào, thưa ông?

– Giai đoạn 2022-2025, Hà Nội tập trung rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế, chính sách trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ và khôi phục sản xuất vùng. bị thiệt hại do thiên tai; kiện toàn tổ chức, bộ máy và tăng cường năng lực quản lý thiên tai; lập, rà soát quy hoạch bố trí dân cư khu vực giáp chân đê và trong hành lang đê điều. Ngoài ra, Hà Nội tiếp tục kiện toàn tổ chức, bộ máy chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, đảm bảo năng lực hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, Hà Nội tập trung triển khai Dự án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”; đầu tư, tăng cường năng lực, trang thiết bị cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn bảo đảm tính chuyên nghiệp, chủ động, nhanh chóng, chính xác trong công tác ứng phó với các hoạt động cứu nạn, cứu hộ; Mua sắm, bổ sung vật tư, dụng cụ, thiết bị phục vụ công tác phòng, chống thiên tai …

Để thích ứng với thiên tai, Hà Nội tiếp tục điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sản xuất nhằm hạn chế thiệt hại về người, đảm bảo sinh kế bền vững cho người dân. Trong giai đoạn 2022-2025, Hà Nội tăng cường tuyên truyền về công tác quản lý,
bảo vệ và phát triển rừng, hỗ trợ người dân về cây giống, khoa học kỹ thuật, … nhằm nâng cao tỷ lệ che phủ rừng.

– Như ông nói, cơ sở hạ tầng của Hà Nội hiện nay chưa đáp ứng yêu cầu phòng, chống thiên tai vượt công suất và tần suất thiết kế. Liên quan đến vấn đề này, sắp tới Hà Nội sẽ có giải pháp như thế nào?

– Giai đoạn 2022-2025, Hà Nội sẽ huy động các nguồn lực để cải tạo, nâng cấp hệ thống đê điều, công trình thủy lợi đảm bảo an toàn chống ngập úng, hạn hán và chống lũ cho các vùng có nguy cơ lũ cao như lưu vực sông Tích, sông Mỹ Hà. …; đồng thời xây dựng kè bảo vệ bờ sông không bị sạt lở ở khu vực ven đê, khu dân cư; tiếp tục tăng cường khả năng tiêu thoát nước của các sông, kênh, hồ; hoàn thiện hệ thống trạm bơm tiêu và cải tạo, nâng cấp, mở rộng, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa các tuyến cống theo định kỳ; triển khai chương trình hỗ trợ xây dựng nhà kiên cố, di dời các khu dân cư có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất …

Song song với các biện pháp thi công, Hà Nội tiếp tục rà soát, điều chỉnh Quy hoạch thoát nước trên cơ sở cập nhật hiện trạng phát triển đô thị và hệ thống hạ tầng có tính đến các đợt thiên tai đã xảy ra. có tính đến các yếu tố bất thường của thời tiết, biến đổi khí hậu; tăng cường năng lực cảnh báo và kiểm soát lũ đô thị bằng hệ thống quản lý và giám sát phù hợp …

Tóm lại, Hà Nội đã và đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để xây dựng một xã hội an toàn, bền vững và ứng phó với thiên tai.

– Cám ơn rất nhiều!

Leave a Reply

Your email address will not be published.