Xây dựng sai bản vẽ có phải là xây dựng trái phép?

Rate this post

Đối với công trình, nhà ở phải có giấy phép xây dựng thì việc thi công phải thực hiện theo đúng giấy phép xây dựng đã được cấp. Vậy khi xây dựng sai bản vẽ, xây dựng có vi phạm pháp luật không?

1. Thế nào là xây dựng trái phép, không hợp pháp?

Công trình trái phép, trái phép là tên gọi chung của mọi người nhưng không phải là pháp danh. Tuy nhiên, đây không phải là lỗi vi phạm xa lạ mà thay vào đó, rất nhiều người biết và vi phạm lỗi này.

Căn cứ vào thực tiễn và luật xây dựng, việc xây dựng trái phép và không hợp pháp có thể được hiểu như sau:

Xây dựng trái phép, trái phép là việc tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thực hiện công việc xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng gồm Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

2. Xây dựng sai bản vẽ có vi phạm pháp luật không?

Mặc dù đã hiểu về hành vi xây dựng trái phép và trái phép như trên nhưng không phải 100% hành vi xây dựng không đúng với giấy phép được cấp hoặc không đúng với bản vẽ trong hồ sơ xin phép xây dựng đều bị coi là vi phạm pháp luật. là xây dựng trái phép.

Khoản 17 Điều 16 Nghị định 16/2022 / NĐ-CP quy định về vấn đề này như sau:

“17. Trường hợp xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng đã được cấp mà không thuộc trường hợp phải điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng thì không bị coi là hành vi xây dựng trái với nội dung công trình đã được cấp. cho phép làm gì. “.

Theo đó, các trường hợp xây dựng không đúng giấy phép xây dựng nhưng không thuộc diện điều chỉnh giấy phép theo quy định sau đây không bị coi là xây dựng trái phép, không phép:

Căn cứ khoản 1 Điều 98 Luật Xây dựng 2014 và Điều 51 Nghị định 15/2021 / NĐ-CP, trong quá trình xây dựng nếu có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung sau đây thì chủ đầu tư phải yêu cầu điều chỉnh giấy phép xây dựng:

(1) Thay đổi hình thức kiến ​​trúc mặt ngoài công trình đối với công trình đô thị tại khu vực có yêu cầu về quản lý kiến ​​trúc.

(2) Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, khu vực xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính.

(3) Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng, ảnh hưởng đến an toàn, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường.

Bản tóm tắt, Xây dựng sai bản vẽ, không đúng với giấy phép xây dựng đã được cấp mà không thuộc các trường hợp (1), (2) và (3) thì không bị coi là xây dựng trái phép, trái phép..

Có phải xay nhầm cối xay không?

3. Phạt khi xây dựng trái phép, trái phép

* Phạt xây dựng sai giấy phép xây dựng mới

Khoản 6 Điều 16 Nghị định 16/2022 / NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình trái với nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp trong trường hợp cấp mới giấy phép xây dựng như: sau:

– Từ 30 đến 40 triệu đồng nếu xây nhà ở riêng lẻ.

– Từ 50 đến 70 triệu đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác.

– Từ 100 đến 120 triệu đồng đối với xây dựng công trình phải lập Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

* Phạt xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cơi nới, xây dựng có thời hạn. như sau:

– Phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ.

– Phạt tiền từ 25-30 triệu đồng đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác.

– Phạt tiền từ 70 đến 90 triệu đồng đối với trường hợp xây dựng công trình phải có Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

* Mức xử phạt sau khi lập biên bản mà vẫn tiếp tục vi phạm (không thuộc trường hợp tái phạm)

Khoản 12 Điều 16 Nghị định 16/2022 / NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi tiếp tục vi phạm sau khi đã lập biên bản vi phạm hành chính (trước khi có quyết định xử phạt) mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu. việc chấm dứt vi phạm như sau:

– Phạt tiền từ 100 đến 120 triệu đồng đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ.

– Phạt tiền từ 120 triệu đồng đến 140 triệu đồng đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác.

– Phạt tiền từ 400 triệu đồng đến 500 triệu đồng đối với trường hợp xây dựng công trình phải có Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

* Hình phạt nếu tái phạm

Căn cứ khoản 13 Điều 16 Nghị định 16/2022 / NĐ-CP thì trường hợp bị xử phạt về hành vi tổ chức thi công xây dựng không đúng với nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp mà còn tái phạm nhưng không thuộc trường hợp truy tố Hình phạt sẽ bị phạt như sau:

– Từ 120 đến 140 triệu đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ.

– Từ 140 đến 160 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác.

– Từ 950 đến 1 triệu.000.000 đồng đối với xây dựng công trình phải lập Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Đây là câu trả lời rõ ràng cho vấn đề: Xây dựng sai bản vẽ có vi phạm pháp luật không?? Nếu độc giả cần tư vấn và giải đáp thêm, vui lòng gọi hotline 1900.6192 .

Leave a Reply

Your email address will not be published.