Xem xét điều chỉnh phí tên miền và kế hoạch thu phí

Rate this post

Trả lời Công văn số 8344 / BTC-CST ngày 22/8/2022 của Bộ Tài chính về việc lấy ý kiến ​​đối với Dự thảo Thông tư quy định mức thu, phương thức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí duy trì, sử dụng tên miền và Địa chỉ Internet, lệ phí đăng ký sử dụng tên miền “.vn” và lệ phí đăng ký sử dụng địa chỉ Internet (IP), (Dự thảo), Liên đoàn Công thương Việt Nam (VCCI) cho rằng, theo quy định hiện hành và cả trong Dự thảo , để sử dụng tên miền quốc gia, doanh nghiệp sẽ phải trả phí đăng ký sử dụng tên miền “.vn” (thu khi đăng ký lần đầu) và phí duy trì tên miền (thu hàng năm từ năm đầu tiên).

Như vậy, doanh nghiệp sẽ phải trả một số tiền lớn hơn để có thể bắt đầu sử dụng tên miền trong năm đầu tiên và ít tiền hơn để duy trì trong những năm tiếp theo.

Theo nghiên cứu của VCCI, các nhà cung cấp tên miền quốc tế thường có chính sách bán hàng theo chiều ngược lại. Theo đó, năm đầu tiên, số tiền khách hàng phải trả thường bằng hoặc thấp hơn các năm sau, đây là chính sách bán hàng hợp lý hơn, phù hợp với dòng tiền của nhiều đối tượng khách hàng.

Thông thường, khi mới thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp tốn rất nhiều chi phí nhưng lại không có doanh thu ngay lập tức. Do đó, nếu chi phí cho tên miền thấp trong năm đầu tiên sẽ giúp giảm bớt rào cản gia nhập thị trường và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Trong những năm tiếp theo, khi doanh nghiệp đã mang lại doanh thu và tên miền có lượng truy cập ổn định, doanh nghiệp sẽ có mức sẵn sàng chi trả cao hơn để duy trì tên miền.

“Để thực hiện chủ trương của Chính phủ về hỗ trợ và tạo thuận lợi cho khởi nghiệp trong nền kinh tế số, đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét điều chỉnh phương án thu phí, lệ phí tên miền theo hướng giảm thiểu mức phí. phần lớn số tiền doanh nghiệp phải nộp trong năm đầu tiên (cả phí và lệ phí) ”, VCCI nhận xét.

Ngoài ra, VCCI cũng khuyến nghị, cơ quan soạn thảo có thể xem xét phương án miễn phí duy trì tên miền trong năm đầu tiên hoặc tính toán lại mức phí đảm bảo nguyên tắc trên để đảm bảo nguồn thu cho đơn vị quản lý. Quản lý tên miền quốc gia Việt Nam.

Theo Anh Khôi

Diễn đàn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *