XHTT – Báo Bắc Ninh

Rate this post

Từ cách làm sáng tạo của mỗi gia đình
Chị Nguyễn Minh Ngọc (TP. Bắc Ninh) cho biết: Năm nay tôi xây dựng kế hoạch nghỉ hè cho con theo từng giai đoạn ngắn. Đầu hè, các con sẽ được đi du lịch, tạo không khí thoải mái sau những tháng ngày học tập. Sau đó đưa các con về quê ngoại chơi với ông bà để trải nghiệm cuộc sống làng quê. Khi trở về thành phố, tôi sẽ tham gia một số hoạt động khác như: Đi học bơi, học năng khiếu và giúp đỡ bố mẹ việc nhà. Cuối tuần, cả nhà sẽ cùng nhau nấu ăn, nướng bánh … Vì vậy, mỗi ngày, mỗi công đoạn đều có một công việc khác nhau để các con không cảm thấy nhàm chán, thường xuyên được vận động và biết giúp đỡ bố mẹ. công việc nhà.

Nhiều gia đình chọn cho con em mình tham gia “Học kỳ quân đội” trong dịp hè, nhằm giúp các em hình thành thói quen tốt, rèn luyện tính tự chủ, tính kỷ luật và bản lĩnh.

Là công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Bujeon Viet Nam Electronics (Khu công nghiệp Quế Võ – Bắc Ninh), tạm trú tại thôn Giang, xã Phương Liễu, do công việc bận rộn, thường xuyên phải tăng ca nên nhà ở gần khu vực này. Vì vậy, chị Nguyễn Thị Tuyết rất lo lắng cho sự an toàn của các con mỗi khi hè về. Và để các con có một mùa hè đúng nghĩa, không cảm thấy nhàm chán, không lạm dụng, phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ như tivi, điện thoại quá nhiều, tránh tai nạn thương tích, chị đã sắm một chiếc bể bơi bơm hơi để các con giải nhiệt. nghỉ ngơi trong những ngày hè nóng nực, tận hưởng không gian vui chơi thoải mái ngay tại nhà.
Thực tế, các điểm vui chơi cho trẻ em chỉ tập trung ở khu vực trung tâm các huyện, thành phố. Đối với trẻ em nông thôn và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, việc tiếp cận các dịch vụ này dường như vẫn còn rất xa vời. Vì thiếu sân chơi nên nhiều trẻ em đã tự xuống ao, hồ, sông để chơi, tắm mà không có sự quản lý của người lớn dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có 8 trường hợp trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước. Riêng trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, đã xảy ra 2 vụ đuối nước cướp đi sinh mạng của 2 em nhỏ ở xã Bằng An (Quế Võ) và 1 em ở xã Tam Giang (Yên Phong).

Được sự hợp tác của Đoàn Thanh niên
Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo 100% các huyện, thành đoàn, Đoàn xã, phường tổ chức sinh hoạt hè cho thanh thiếu nhi trên địa bàn dân cư. Công tác bàn giao học sinh sinh hoạt hè được Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh, chỉ đạo các Đoàn trường, Đoàn cơ sở – Đoàn xã, phường triển khai chu đáo. Theo kế hoạch, dịp hè năm nay, Tỉnh đoàn phát động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với nhiều nội dung như: Thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ phụ trách Đội, chỉ huy Đội; thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trật tự ATGT, kỹ năng tham gia giao thông an toàn, giúp các em hiểu và thực hiện đúng quy định về độ tuổi điều khiển phương tiện giao thông; tổ chức các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống, truyền thống lịch sử, văn hóa “Uống nước nhớ nguồn”, tình yêu quê hương đất nước cho các em trong dịp hè; các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tham quan bảo đảm an toàn, sức khỏe cho trẻ em. Đồng thời xây dựng thói quen đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong thanh thiếu nhi; các chương trình trải nghiệm, giáo dục kỹ năng cho trẻ em như trại hè, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền cho trẻ một số kỹ năng về phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích; sơ cứu; phòng cháy và tự bảo vệ trong trường hợp hỏa hoạn…
Sau một thời gian tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh (Tỉnh đoàn) bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Các lớp học dance, piano, zumba… sôi nổi, thu hút đông đảo các em tham gia. Em Trần Khánh Nhi, thành viên lớp zumba kids chia sẻ, dịp hè được nghỉ để tham gia các khóa học năng khiếu, kỹ năng sống khiến tinh thần em phấn chấn, vui vẻ hơn. Không chỉ riêng Nhi mà trên gương mặt em nào cũng hiện lên nét vui tươi, khỏe mạnh.
Theo Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh, để chuẩn bị cho các em một mùa hè sôi động, ý nghĩa, Trung tâm đã tăng cường mở các lớp, khóa học cho các em. Tại đây, có các lớp học ở 3 nhóm kỹ năng: Thể dục, Thể thao: Bóng đá, Cầu lông, Cờ vua, Võ cổ truyền, Võ Bình Định Gia, Võ Taekwondo, Võ Karate, Khiêu vũ Thể thao, Aerobic, Múa bụng; Văn hóa nghệ thuật: MC, Mỹ thuật, Thanh nhạc, Hát Quan họ, Organ, Piano, Guitar, Múa … ở trình độ cơ bản và nâng cao, cho các bé và phụ huynh lựa chọn. Trong 3 tháng hè, các lớp học từ sáng đến chiều muộn (bình thường ngoài giờ). Các khóa học với nhiều hoạt động phong phú giúp trẻ được trải nghiệm thực tế, thực hành, rèn luyện các kỹ năng sống cơ bản như tự lập, tự chăm sóc, bảo vệ bản thân và kỹ năng làm việc. Kỹ năng làm việc nhóm, phòng chống tai nạn, thương tích, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng hoàn thiện bản thân góp phần hình thành sự tự tin, chủ động trong cuộc sống …
Cùng với việc xây dựng các chương trình hoạt động, từ năm 2021 đến nay, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã xây dựng hơn 30 công trình vui chơi miễn phí cho thiếu nhi bằng lốp xe cũ, ván gỗ cũ … Chơi với vật liệu tái chế đã và đang tạo nên sự năng động. môi trường cho trẻ em mọi nơi trong dịp hè, khuyến khích thanh thiếu niên rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao thể chất và nâng cao ý thức bảo vệ. Môi trường.
Với sự quan tâm của từng gia đình và sự vào cuộc tích cực của Đoàn thanh niên, các sân chơi bổ ích cho trẻ em đang được triển khai và sẽ tiếp tục được duy trì trong những ngày tới, góp phần mang đến cho trẻ em một ngày hè ý nghĩa và an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.