Xu hướng phát triển của mô hình khu công nghiệp xanh là rõ ràng

Rate this post


BNEWSHiện nay, xu hướng phát triển bền vững hay còn gọi là công nghiệp xanh ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

Ông Lê Huy Đông – Giám đốc Khối Dịch vụ Công nghiệp, Savills Hà Nội nhận xét “Việt Nam đang ở cửa ngõ phát triển, có nhiều tiềm năng vươn xa hơn trên bản đồ thế giới. Tuy nhiên, ngành cần nhìn vào bài học từ các nước trong trong khu vực và trên thế giới để tránh đi theo con đường giống Việt Nam cần coi yếu tố “xanh” là điều kiện cần trong phát triển công nghiệp.

Để đạt được kết quả bền vững trong ngành, phần lớn công sức sẽ đến từ các chính sách và quyết định của Chính phủ – ông Đông chia sẻ. Hiện tại, tất cả các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam phải báo cáo về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) hàng năm. Yêu cầu này buộc các công ty phải công bố hiệu quả năng lượng cũng như đo lường nhân quyền và chính sách lao động của nguồn nhân lực.
Ngoài ra, ngành đang chuyển dịch, ưu tiên vốn đầu tư vào lĩnh vực chế tạo, công nghệ cao, sản xuất “sạch hơn”. Theo ông Đông, đây là những ngành có giá trị gia tăng cao, như sản xuất, lắp ráp thiết bị, linh kiện điện tử.

Đồng thời hạn chế các ngành nghề truyền thống như dệt nhuộm, gia công giày da, sản xuất pin, ắc quy đang sử dụng công nghệ lạc hậu, lỗi thời. Đây là những khu vực sử dụng nhiều hóa chất và thải ra nhiều chất độc hại cho người lao động cũng như môi trường xung quanh.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đưa ra các chính sách khuyến khích đầu tư và sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng thay thế như điện gió, điện mặt trời, nhiệt điện hay thủy điện.
Các chuyên gia của Savills cũng cho rằng, ngày càng nhiều nhà phát triển bất động sản công nghiệp chú trọng đến yếu tố môi trường. Mô hình xanh sẽ giúp họ kiểm soát và bảo trì hệ thống kỹ thuật trong khu công nghiệp.

Chẳng hạn, khu công nghiệp quy mô khoảng 150 – 200 ha thì công suất hệ thống xử lý nước thải khoảng 4.000 m3 / ngày đêm. Hệ thống này phục vụ cho tất cả các nhà máy trong khu công nghiệp.

Trong khi đó, một nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô quy mô khoảng 30.000 m2 có yêu cầu xử lý 300-500 tấn rác / ngày. Lượng rác thải này chiếm hơn 10% công suất của hệ thống.
Để tránh tình trạng tắc nghẽn hệ thống do quá tải, đơn vị vận hành tại các khu công nghiệp thường yêu cầu doanh nghiệp chia sẻ về quy trình sản xuất, nguyên liệu đầu vào. Từ đó, chủ đầu tư có thể đánh giá mức độ phù hợp của ngành sản xuất đó tại khu công nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, họ cũng khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư hệ thống xử lý riêng trước khi sáp nhập vào hệ thống chung. Việc quá tải sẽ dẫn đến tình trạng tồn đọng rác thải, gây ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt của các khu dân cư lân cận, cũng như dẫn đến ngưng trệ quá trình sản xuất của cả khu vực.
Khu công nghiệp sạch, hiện đại là một trong những phương án thu hút lao động chất lượng cao. Nhiều doanh nghiệp đang chú trọng hơn đến việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng nội bộ và cải thiện môi trường làm việc để giữ chân người lao động.

Việc đầu tư hệ thống xử lý chất thải, cùng với việc phủ xanh cảnh quan khu công nghiệp sẽ giúp nâng cao chất lượng sống tại dự án. Đây cũng là yếu tố thuyết phục các chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam.
Mô hình khu công nghiệp xanh mang lại lợi ích cho nhiều phía. Dưới góc nhìn của người thuê, một nhà máy được chứng nhận “xanh” sẽ giúp họ đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ và mục tiêu phát triển bền vững của chính doanh nghiệp.

Vì vậy, các dự án đạt tiêu chuẩn về môi trường đang được nhiều bên, không chỉ trong nước mà cả các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và săn đón. Đây sẽ là lợi thế cạnh tranh cho các chủ đầu tư bất động sản có đủ khả năng đáp ứng các điều kiện “sạch” vốn đã khắt khe này.
Tại Việt Nam, nhiều chủ đầu tư sở hữu công trình đạt chứng chỉ công trình xanh. Ví dụ điển hình bao gồm VSIP hoặc DEEP C. Các đơn vị này đang sử dụng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để cung cấp điện cho một phần khu công nghiệp. Bên cạnh đó, nhiều dự án tương lai cũng được định hướng xanh và thông minh.
Savills Việt Nam dẫn chứng, mới đây, dự án Khu công nghiệp Green Park Nam Bình Xuyên tại tỉnh Vĩnh Phúc cũng được đầu tư. Theo đó, dự án sở hữu hệ thống cấp thoát nước khoa học và xử lý nước thải công nghệ cao xung quanh, giúp đảm bảo nguồn nước sạch cho công nhân cũng như nhu cầu tiêu dùng của nhà máy.
Trên thực tế, với các lợi ích về kỹ thuật, môi trường và lao động, người thuê tại các khu công nghiệp này sẽ phải đối mặt với một số thách thức. Cái khó nằm ở việc đầu tư máy móc, công nghệ để có thể đạt tiêu chuẩn thân thiện với môi trường. Điều này sẽ làm tăng chi phí đầu vào của doanh nghiệp.
Do đó, đối với các doanh nghiệp nước ngoài, quyết định đầu tư sẽ nằm trong sự cân bằng giữa lợi nhuận từ môi trường kinh doanh tại Việt Nam và chênh lệch chi phí để đảm bảo quy tắc công nghiệp xanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.