Xử lý sự cố cho nhà thầu giao thông trong thời kỳ bão giá

Rate this post

Tại tọa đàm “Giải pháp giúp nhà thầu giao thông vượt bão” do Báo Giao thông tổ chức mới đây, ông Lê Đức Thọ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Cienco 4 cho biết, tập đoàn đang thi công tuyến cao tốc phía Bắc. – Nam đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu. “Chúng tôi vừa phải ký hợp đồng tăng giá vật liệu vì khan hiếm, ở một số mỏ, nhà thầu phải tranh mua vừa bị ép tiến độ thi công. Các nhà cung cấp vật liệu tranh thủ cơ hội đó cũng không giảm giá. ”- ông Thơ nêu thực trạng.

Theo ông Nguyễn Lê Bách, Phó Giám đốc Ban Kế hoạch – Kỹ thuật Tập đoàn Đèo Cả, doanh nghiệp này đang tham gia nhiều dự án trọng điểm trên cả nước. Tình trạng “bão giá” vật liệu xây dựng bắt đầu xảy ra vào khoảng quý I / 2021. Tại thời điểm làm giá dự thầu đường cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu, giá thép chỉ khoảng 14.000 đồng / kg. Đến tháng 4/2022, giá thép đã lên tới 20.000 đồng / kg và hiện đã giảm nhẹ nhưng vẫn lên tới 18.000 đồng / kg.

“Không chỉ thép, các vật liệu khác như đất đắp, xăng dầu, xi măng… đều tăng khiến giá thành dự án bị vượt khoảng 18% -30% so với hợp đồng ban đầu” – ông Bách lo lắng.

Ông Lê Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông – Bộ GTVT, cho biết có hai phương pháp điều chỉnh giá chính là điều chỉnh công thức và điều chỉnh bù. phép trừ trực tiếp. Trong giai đoạn đầu, một số địa phương không công bố đầy đủ chỉ số giá, công bố giá chưa sát với biến động thực tế, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Để tháo gỡ khó khăn, Bộ GTVT đưa ra giải pháp: Công khai giá phản ánh đúng thực tế. Nếu được, có thể xem xét tách công thức điều chỉnh giá, không công bố giá bình quân cả hợp đồng mà tách ra một số nhóm nguyên vật liệu chính có biến động lớn. Ngoài ra, để khắc phục tình trạng bất cập do vật liệu san lấp không bị điều chỉnh giá do vật liệu này chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong hợp đồng (khoảng hơn 20%).

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế Xây dựng – Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đã rà soát, tìm kiếm vật liệu thay thế; xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn đơn giá, làm phong phú thêm nguồn cung để bình ổn giá cả thị trường. Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề nghị Quốc hội ban hành nghị quyết xác định mức giá biến động bao nhiêu so với thời điểm ký hợp đồng được xác định là trường hợp bất khả kháng.

“Bộ Xây dựng cũng đang triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về giá, đảm bảo dữ liệu giá được công bố trên hệ thống chung cho tất cả 63 tỉnh, thành phố. Khi dữ liệu này được đưa vào sẽ đạt được sự minh bạch, cập nhật liên tục về giá, chủ đầu tư và các nhà thầu đều đăng nhập, tránh trường hợp công bố muộn. Dự kiến ​​trong quý IV năm nay, Bộ Xây dựng sẽ công bố cơ sở dữ liệu này ”- ông Anh Tuấn thông tin.

Đừng để chủ mỏ thách thức nhà đầu tư

Ông Lê Đức Thọ cho biết, các mỏ vật liệu là tài nguyên của đất nước nhưng lại giao cho một số chủ mỏ. Nếu giai đoạn 2, cao tốc Bắc – Nam không có đường dẫn tốt thì cũng “vỡ trận”. Về thủ tục, để khai thác một mỏ nguyên liệu phải mất 1 năm, trong khi thời gian thi công dự án cao tốc Bắc – Nam chỉ hơn 2 năm nên gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

PGS. GS Trần Chung – Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI), nguyên Cục trưởng Cục Giám định chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng – đề nghị Bộ GTVT và các cơ quan ban ngành. Các bộ liên quan nghiên cứu, quy hoạch hệ thống mỏ phục vụ các công trình đường bộ nói chung, đặc biệt là đường cao tốc. “Các mỏ vật liệu là tài sản của Nhà nước. Không để chủ mỏ thách thức nhà thầu, chủ đầu tư. Các mỏ vật liệu này nên giao cho chủ đầu tư để họ chịu trách nhiệm trước xã hội …” – PGS. Trần Chung phát biểu ý kiến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *