Xuất khẩu giảm, ngành điều gặp nhiều thách thức

Rate this post


BNEWSXuất khẩu giảm cả về lượng và trị giá trong khi giá nguyên liệu tăng, diễn biến thị trường thế giới không thuận lợi đang khiến ngành điều gặp nhiều khó khăn, dự kiến ​​xuất khẩu cả năm sẽ thấp hơn năm 2021.

Đây là nội dung được Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) thông tin tại Hội nghị sơ kết ngành điều 6 tháng đầu năm 2022 diễn ra chiều 25/6 tại TP. Hồ Chí Minh.
Xuất khẩu giảm

Thống kê của VINACAS cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2022, toàn ngành đã xuất khẩu được 206.112 tấn hạt điều các loại, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 1,19 tỷ USD, giảm 7,81% về lượng và giảm 6,81 về lượng. giá trị. Giá xuất khẩu bình quân khoảng 5.792 USD / tấn, tăng 1,45% so với cùng kỳ năm 2021.
Về nhập khẩu, 5 tháng đầu năm 2022, các doanh nghiệp điều nhập khẩu khoảng 968.000 tấn điều thô từ nước ngoài với trị giá gần 1,4 tỷ USD, giảm 35,24% về lượng và giảm 37,84% về trị giá. giá bán. Tuy nhiên, nếu xét giá điều thô nhập khẩu từ châu Phi từ đầu vụ đến nay đã tăng 15 – 20% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, về vụ điều năm 2022 của Việt Nam và Ấn Độ không thuận lợi thì vụ điều năm nay của Việt Nam đến muộn hơn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. dấu hiệu sâu bệnh.
Ông Trần Văn Hiệp, Phó Chủ tịch VINACAS phân tích, nửa đầu năm 2022, lượng điều nhân xuất khẩu chỉ giảm nhẹ (20.000 tấn) nhưng lượng điều thô nhập khẩu lại giảm khá nhiều (giảm 350.000 tấn).

Điều này cho thấy, các nhà nhập khẩu và chế biến đang có xu hướng chậm mua điều thô do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do giá điều thô nhập khẩu và giá nhân điều xuất khẩu chưa tương quan. Giá hạt điều thô đang ở mức rất cao so với giá bán, chi phí chế biến xuất khẩu cao trong khi giá bán thấp. Các nhà máy chế biến khó có thể hòa vốn chứ chưa nói đến lợi nhuận.
Theo ông Trần Văn Hiệp, những diễn biến trên thế giới như xung đột Nga-Ukraine, lạm phát toàn cầu đang ảnh hưởng đến tiêu thụ và xuất khẩu hạt điều của Việt Nam.

Cụ thể, năm 2021, Nga là thị trường đứng thứ 11 trên tổng số 104 thị trường xuất khẩu của hạt điều nhân Việt Nam với giá trị xuất khẩu đạt gần 62 triệu USD. Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine xảy ra, Nga bị loại khỏi hệ thống thanh toán SWIFT, việc xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang Nga gặp khó khăn trong thanh toán, ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu hạt điều sang thị trường này.
Lạm phát ở Mỹ và Châu Âu đang lan rộng trên toàn thế giới, với việc giá cả các mặt hàng đều đắt đỏ như hiện nay, người ta phải chi nhiều tiền hơn cho những nhu cầu thiết yếu, dẫn đến những món đồ không phù hợp. Các mặt hàng thiết yếu như hạt điều sẽ tiêu thụ chậm và giá điều khó tăng trong thời điểm này.
Trong khi đó, thị trường lớn khác của Việt Nam là Trung Quốc vẫn duy trì chính sách Zero COVID khiến việc xuất khẩu hạt điều cũng như các mặt hàng nông sản khác tiếp tục gặp bất lợi.
“Tình hình xuất khẩu năm 2022 sẽ tiếp tục gặp khó khăn do giá vận chuyển vẫn được neo ở mức cao so với trước khi xảy ra dịch COVID-19. Trong khi đó, giá nhân điều xuất khẩu không tăng đồng bộ với đà tăng của điều thô. các nhà máy không cân đối được chi phí chế biến và giá xuất khẩu nên số lượng nhân điều xuất khẩu được dự báo sẽ giảm trong các tháng tiếp theo, có thể kéo dài đến hết năm 2022.

Theo kế hoạch của Bộ NN & PTNT đặt ra cho ngành điều, đến năm 2022, toàn ngành điều đặt mục tiêu xuất khẩu 3,8 tỷ USD, tăng 200 triệu USD so với năm 2021. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay. VINACAS đã đề xuất điều chỉnh mục tiêu doanh số xuất khẩu cả năm ở mức khiêm tốn 3,2 tỷ USD, giảm 400 triệu USD so với năm 2021 “, ông Trần Văn Hiệp cho biết thêm.
Chia sẻ thực tế tại các doanh nghiệp, ông Tạ Quang Huyên, Giám đốc Công ty cổ phần Hoàng Sơn 1 cho biết: Tình hình xuất khẩu điều nửa đầu năm 2022 rất khó khăn do sức mua chậm hơn những năm trước. Điều này xuất phát từ việc năm 2021, nhiều khách hàng tại các thị trường lớn đã tăng cường mua dự trữ do lo ngại dịch COVID-19, dẫn đến hàng tồn kho kéo dài sang năm nay. Ngoài ra, với tình hình lạm phát như hiện nay, người tiêu dùng buộc phải thắt chặt chi tiêu cho các sản phẩm thứ cấp nên sức tiêu thụ hạt điều giảm.
Về chế biến, các doanh nghiệp đang gặp vướng mắc là giá điều thô tăng 15-20% so với năm trước, cộng với chi phí nhiên liệu, vận chuyển liên tục tăng trong khi giá điều nhân xuất khẩu không tăng. , thậm chí còn giảm. Tại thủ phủ chế biến điều Bình Phước, nhiều nhà máy chế biến nhỏ phải tạm dừng sản xuất để “cắt lỗ”, các nhà máy lớn cũng giảm công suất, chế biến cầm chừng vì càng chế biến càng lỗ.
“Giá điều thô khó có thể giảm do đã vào vụ thu hoạch, các doanh nghiệp chế biến chỉ còn chờ tín hiệu thị trường xuất khẩu có thể khả quan hơn vào cuối quý III và quý IV / 2022. Khi đó Thời điểm, Điều tồn kho tại các thị trường đã giảm, cùng với thời điểm diễn ra mùa lễ hội cuối năm có thể kích cầu tiêu thụ hạt điều, giúp nâng cao giá nhân điều, đảm bảo tỷ suất lợi nhuận cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu ”, ông Th. Tạ Quang Huyền.
Tập trung vào cải tiến chất lượng

Ngoài vấn đề cung cầu và giá cả, ông Trần Hữu Hậu, Phó Tổng Thư ký VINACAS cũng nêu ra một số vấn đề liên quan đến đảm bảo chất lượng của ngành điều. Trong thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và tình trạng ách tắc hậu cần, tình trạng thiếu container rỗng trên diện rộng đã khiến nhiều lô điều nguyên liệu nhập khẩu từ châu Phi về Việt Nam bị chậm, một số phải. được lưu trữ trong một thời gian dài. Để lâu sẽ giảm chất lượng, không đảm bảo chất lượng gia công xuất khẩu.

Tương tự, một số lô hạt điều đã qua chế biến cũng phải cất giữ, sử dụng chất bảo quản, chống sâu mọt cho đến khi bị phát hiện tồn dư chất bảo quản, một số lô hàng bị đối tác trả lại hoặc trả lại. cảnh báo.
Theo ông Trần Hữu Hậu, vấn đề tồn dư chất bảo quản hay chất đuổi côn trùng đang là vấn đề lớn, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý và khắc phục vì bị phát hiện tồn dư, trả hàng không chỉ gây thiệt hại về kinh tế. kinh tế, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp xuất khẩu và toàn ngành điều Việt Nam.
Mặc dù là nước xuất khẩu điều nhân hàng đầu thế giới nhưng Việt Nam cũng có những đối thủ cạnh tranh đã bắt đầu xuất hiện, đặc biệt là các nước châu Phi khi họ có lợi thế về nguồn nguyên liệu tại chỗ, vận chuyển sang các thị trường lớn như Mỹ, EU nhanh hơn, rẻ hơn.

Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần quan tâm, đảm bảo chất lượng tốt nhất, giao hàng đúng tiến độ để giữ uy tín và lòng tin của khách hàng; đồng thời chú trọng tăng tỷ trọng sản phẩm chế biến để nâng cao giá trị gia tăng và thương hiệu hạt điều Việt Nam.
Ông Phạm Văn Công, Chủ tịch VINACAS cho biết, để đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu, hiệp hội đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ cập nhật và hướng dẫn thực hiện các quy định mới về kiểm soát. An toàn thực phẩm của thị trường nước ngoài, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, EU, Hoa Kỳ …

Về phía Bộ NN & PTNT, hiệp hội kiến ​​nghị tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu, xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật chuyên ngành đối với hạt điều và các sản phẩm phụ của cây điều để có cơ sở đánh giá. giá cả chất lượng. Đồng thời, ngành Nông nghiệp cần đánh giá, quy hoạch vùng trồng điều ổn định lâu dài.

Trong điều kiện khó khăn để tăng diện tích điều cả nước, cần có giải pháp hợp tác khai thác, phát triển vùng nguyên liệu điều tại Campuchia và Nam Lào để đảm bảo cung cấp nguyên liệu cho chế biến và xuất khẩu.
Về thị trường, ông Phạm Văn Công cũng mong muốn Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp hạt điều tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, tăng cường thông tin về thị trường, khách hàng, xu hướng tiêu dùng, rủi ro thương mại cũng như cách ứng phó hiệu quả. .
Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, ông Phạm Văn Công lưu ý, trong bối cảnh thương mại thế giới có nhiều biến động khó lường, đã xảy ra nhiều trường hợp gian lận, tranh chấp xuất khẩu, điển hình là vụ 100 container nhân điều xuất khẩu. xuất khẩu sang Ý vào đầu năm 2022.

Vì vậy, doanh nghiệp phải quan tâm đến các điều khoản chi tiết trong hợp đồng, bộ chứng từ xuất khẩu, hình thức thanh toán, xem xét đối tác có đủ tin cậy hay không. Trước khi ký hợp đồng xuất nhập khẩu, cần tìm hiểu kỹ thông tin về đơn vị môi giới uy tín để tránh xảy ra tranh chấp thương mại vì nhiều tranh chấp kéo dài đến 3 năm gây thiệt hại về tài chính cho doanh nghiệp. và thời gian theo đuổi vụ việc.

>>> Việt Nam thu hồi toàn bộ lô hạt điều mất kiểm soát của Italy

Leave a Reply

Your email address will not be published.