Xuất khẩu sang Anh phải đối mặt với ba thách thức lớn

Rate this post

Theo số liệu của Bộ Công Thương, năm 2021, thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (Anh) đã phục hồi lên gần 6,6 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu hơn 5,7 tỷ USD, tăng 16,4% so với năm 2020.

Các nhóm hàng có kim ngạch tăng cao gồm rau quả tăng 67%, cà phê tăng 17%, hạt tiêu tăng 49%, mây tre đan, cói, thảm tăng 56%, sắt thép nguyên liệu tăng 1.269%, sản phẩm thép tăng 100 đồ chơi và dụng cụ thể thao tăng 19%.

Trong sáu tháng đầu năm 2022, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt 2,91 tỷ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2021.

Nhóm điện thoại và linh kiện dẫn đầu với 492,8 triệu USD, giảm 26,8% (so với cùng kỳ năm 2021), chiếm 16,9% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Tiếp đến là hàng dệt may, 6 tháng đầu năm 2022 đạt 378,3 triệu USD, tăng 39%, chiếm tỷ trọng 12,9%. Giày dép các loại đạt 357,2 triệu USD, tăng 10,9%, chiếm tỷ trọng 12,2%.

Các mặt hàng khác có mức tăng trưởng khá gồm: cà phê tăng 138,8%; bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc tăng 31,5%; hạt tiêu tăng 26,7%; dây và cáp điện tăng 98,9%.

Tuy nhiên, Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho rằng, vẫn còn 3 thách thức mà doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt khi tiếp cận thị trường Anh.

Người đầu tiênKhi xuất khẩu sang Anh, các doanh nghiệp Việt Nam có thể phải đối mặt với các tiêu chuẩn cao về yêu cầu kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm,… Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kế hoạch. Lập kế hoạch kinh doanh, xây dựng và phát triển sản phẩm, thương hiệu một cách bài bản.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến một số quy định về phát triển bền vững như lao động, môi trường… vì Vương quốc Anh là quốc gia rất quan tâm đến những vấn đề này.

Thứ hai, Doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp của Anh cũng như của các nước khác, đặc biệt là các nước thuộc địa cũ của Anh.

Đối với các doanh nghiệp Vương quốc Anh, áp lực cạnh tranh đến từ việc hiểu rõ thói quen tiêu dùng của Vương quốc Anh cũng như hệ thống tổ chức kinh doanh bài bản, chuyên nghiệp.

Trong khi đó, áp lực cạnh tranh từ các quốc gia khác, bao gồm cả các thuộc địa cũ của Vương quốc Anh, là do khả năng tiếp cận thị trường Vương quốc Anh lâu hơn, kết nối văn hóa sâu sắc hơn và thậm chí là khả năng phối hợp. với các hệ thống kinh doanh hiệu quả hơn của Vương quốc Anh.

Thứ ba, thách thức từ sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Bộ Công Thương cho rằng, nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng, giá cước tăng mạnh do giá xăng dầu tăng cao cũng gây bất lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, thời gian tới, hàng hóa của các doanh nghiệp xuất khẩu từ Việt Nam có thể gặp khó trước tình hình giá nguyên, nhiên, vật liệu tăng cao.

Chẳng hạn, hiện nay các đơn hàng xuất khẩu gỗ đang giảm do phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn khi các thị trường lớn như Anh, Hoa Kỳ, EU đang có tỷ lệ lạm phát cao, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất. hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp gỗ, dẫn đến doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn, chi phí nhân công.

Đối với nhóm hàng dệt may, nhiều doanh nghiệp dệt may, da giày Việt Nam gặp một số khó khăn về nguồn cung cấp nguyên phụ liệu do bị gián đoạn, khiến doanh nghiệp khó ký hợp đồng mới hoặc mở rộng sản xuất.

Một số nhóm nguyên phụ liệu cho ngành dệt may được nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là các biện pháp phòng chống dịch từ Trung Quốc gây khó khăn cho việc nhập khẩu sản phẩm, thời gian giao hàng bị kéo dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *