10 bộ phim y khoa khác dựa trên những câu chuyện có thật

Rate this post

Y tá tốt là một bộ phim mới phát hành trên Netflix kể về hai y tá, do Eddie RedmayneJessica Chastain; nguyên nhân là do các đồng nghiệp của ông ta cho là nguyên nhân dẫn đến chuỗi tử vong của bệnh nhân. Bộ phim dựa trên Charles GraeberCuốn sách tội phạm có thật cùng tên năm 2013 về kẻ giết người hàng loạt Charles Cullen.


LIÊN QUAN: Từ ‘Code Black’ đến ‘Scrubs’: Phim y tế hay nhất, được xếp hạng theo độ tin cậy

Bộ phim ra mắt cũng cho phép người xem khám phá thư viện những bộ phim y khoa có thật. Vì có rất nhiều sự phát triển và xuất hiện mới trong lĩnh vực y tế hàng năm, một số trong số chúng đã được chuyển thể lên màn ảnh rộng để nhiều khán giả hơn có thể tìm hiểu về chúng.

VIDEO LẠNH TRONG NGÀY

‘Awakenings’ (1990)

một bác sĩ nói chuyện với bệnh nhân của mình

Thức tỉnh là một bộ phim chính kịch do Penny Marshall và dựa trên Oliver SacksCuốn tự truyện cùng tên năm 1973. Nó mô tả câu chuyện của Tiến sĩ Malcolm Sayer (Robin Williams), một nhà thần kinh học được mô phỏng theo Sacks, người vào năm 1969 đã có phát hiện tích cực về loại thuốc L-Dopa. Sau đó, ông đưa nó cho những người mắc bệnh catatonia sống sót sau đợt bùng phát viêm não lờ đờ xảy ra từ năm 1917 đến năm 1928.

Bộ phim đã truyền tải đầy đủ những gì cuốn sách cố gắng mang lại với sự miêu tả đáng kinh ngạc về sự dũng cảm của bệnh nhân và kinh nghiệm sâu sắc của những người thầy thuốc của họ. Theo một cách nhỏ, Thức tỉnh giúp người xem hồi tưởng lại cảm giác được sinh ra, mở mang tầm mắt của một người và đánh giá cao trạng thái của cuộc sống.

‘Câu lạc bộ người mua Dallas’ (2013)

Một người đàn ông và một người phụ nữ ngồi trên ghế công viên

Câu lạc bộ người mua Dallas dựa trên câu chuyện có thật về bệnh nhân AIDS và HIV Ron Woodroofngười là chủ đề của một bài báo dài năm 1992 của tác giả và nhà báo Bill Minutaglio Trong Tin tức buổi sáng Dallas. Bộ phim theo sau Woodroof (Matthew McConaughey) khi anh ta buôn lậu dược phẩm bất hợp pháp vào Texas để điều trị các triệu chứng của mình và phân phối chúng cho các nạn nhân AIDS khác bằng cách thành lập ‘Câu lạc bộ Người mua Dallas’.

Chủ đề của Câu lạc bộ người mua Dallas không được giảm thiểu, tránh, hoặc phủ đường; thay vào đó, Ron, một nhân vật không phải là anh hùng cũng không phải là phản diện, được công khai để khán giả thấy cả mặt sáng và mặt tối của anh ta. Sự kết hợp giữa một nghiên cứu nhân vật xuyên không và một truyện tranh dược học rất sống động và hấp dẫn, có thời lượng hoàn hảo ở mức dưới hai giờ một chút.

‘Dầu Lorenzo’ (1992)

Mọi người nói chuyện với nhau

Dầu Lorenzo là một bộ phim chính kịch do George Miller. Bộ phim dựa trên tài khoản thực tế của Augusto và Michaela Odonecác bậc cha mẹ đã phát triển dầu Lorenzo do nỗ lực tìm cách điều trị cho con trai của họ Lorenzo Odonebệnh loạn dưỡng tuyến phụ (ALD).

Bộ phim có một câu chuyện buồn và đẩy nó ra rìa, chứng tỏ các cá nhân sẽ tiến xa đến mức nào để có được bản lĩnh và sự khéo léo. Ngoài ra, Nick NolteSusan Sarandon mang đến những màn trình diễn dũng cảm, cảm động và có tác động. Để làm cho khán giả cảm thấy liên quan, Miller theo dõi quá trình suy nghĩ của cha mẹ hơn là xúc phạm trí tuệ của khán giả bằng cách biến câu chuyện này thành một bộ phim tài liệu dễ giải quyết.

‘And the Band Played On’ (1993)

người đàn ông có vẻ lo lắng

Và ban nhạc đã phát trên là một bộ phim tài liệu truyền hình do đạo diễn Roger Spottiswoode. Bộ phim dựa trên Randy Shifter‘cuốn sách phi hư cấu bán chạy nhất Và ban nhạc đã biểu diễn: Chính trị, Con người và Đại dịch AIDS từ năm 1987. Nó kể câu chuyện về sự phát hiện ra đại dịch AIDS và cách các cuộc tranh cãi chính trị của cộng đồng khoa học gây khó khăn cho việc chống lại nó trong giai đoạn đầu.

Điểm mạnh của bộ phim là tính đạo đức miễn cưỡng, tập trung trong toàn bộ thời lượng của bộ phim vào những cá nhân bị bệnh tật và những người đang cố gắng chống chọi với nó, đồng thời bao gồm bối cảnh chính trị của cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980. Những màn trình diễn xuất sắc, một thông điệp không gì lay chuyển được, cùng lòng trắc ẩn và sự đồng cảm của cả hai bên mang đến cho bộ phim tất cả những lợi thế của một bộ phim tài liệu mà không thực sự là một.

‘Miss Ever’s Boys’ (1997)

Một nhóm người đàn ông da đen chụp ảnh

Nghiên cứu Tuskegee kéo dài bốn thập kỷ về người da đen không được điều trị mắc bệnh giang mai là nguồn cảm hứng cho bộ phim truyền hình Mỹ Miss Evers ‘Boys. Bộ phim kể câu chuyện về cuộc nghiên cứu đã chọn 412 người đàn ông đau khổ và cho họ mặc quần áo lót và giả dược dưới vỏ bọc của một liệu pháp dài hạn. Mục tiêu của nghiên cứu là để xem liệu người da đen có phản ứng với các tác động tổng thể của bệnh tương tự như người da trắng hay không.

Bộ phim cung cấp một cái nhìn chân thực và chân thực về các thí nghiệm mà hầu hết mọi người không biết và cung cấp một góc nhìn hữu ích về cách mọi thứ hồi đó. Hơn nữa, câu chuyện hấp dẫn mà nhà làm phim Joseph Sargent trình bày trên màn ảnh rộng rất hấp dẫn và thú vị, và nó có ảnh hưởng lớn hơn đến xã hội bây giờ hơn những gì anh có thể tưởng tượng.

‘Something the Lord Made’ (2004)

Hai người đàn ông đang nhìn cái gì đó

Một cái gì đó Chúa đã tạo ra được dựa trên Katie McCabe‘S Giống như một cái gì đó mà Chúa đã tạo ramột câu chuyện đoạt Giải thưởng Tạp chí Quốc gia từ Tạp chí Washingtonian. Phim kể về “Blue Baby doctor”, một bác sĩ phẫu thuật da trắng tên Alfred Blalock (Alan Rickman) người đã phát minh ra phẫu thuật tim hiện đại và mối quan hệ giữa anh ta và người tiên phong tim đen Vivien Thomas (Yasin Bey).

Kịch tính về một nhân vật lịch sử quan trọng, người đã phát minh ra phẫu thuật tim và các phương pháp phẫu thuật tiên tiến được chiếu sáng một cách tinh tế và được thực hiện tốt. Bộ phim chuyển động mà không quá ủy mị; nó không phóng đại sự kịch tính tồn tại tự nhiên trong mối quan hệ của hai người đàn ông hoặc khoảng thời gian họ sống mà tập trung hơn vào công việc của họ.

LIÊN QUAN: 10 bác sĩ truyền hình đáng tin cậy có thể giải đáp mọi bí ẩn y tế

‘The Intouchables’ (2011)

Một người đàn ông giúp một người đàn ông khác hút thuốc

Những Kẻ Bên Lề là một bộ phim hài – chính kịch của Pháp dựa trên câu chuyện có thật về Abdel Sellouchơi bởi Omar Symột công dân gốc Algeria thất nghiệp của một quận thuộc tầng lớp thấp ở Paris, và Philippe Pozzo di Borgo (François Cluzet) một doanh nhân giàu có bị liệt sau một tai nạn dù lượn và thuê nhân vật Sy từ các dự án làm người chăm sóc cho anh ta.

Không đi sâu vào các chi tiết vất vả, đau khổ khiến bi kịch kết thúc, Những Kẻ Bên Lề là một kiệt tác của điện ảnh Pháp – buồn bã, nhưng vẫn lạc quan và rất chân thực. Cùng với phản ứng hóa học xuất sắc của họ, hai diễn viên chính, Cluzet và Sy đã mang đến một màn trình diễn tuyệt vời và cảm động.

‘Brian’s Song’ (1971)

Hai cầu thủ nói chuyện với nhau trên sân

Brian’s Song kể lại câu chuyện của Brian Piccolo (James Caan), một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp cho Chicago Bears, người được chẩn đoán mắc bệnh nan y vào năm 1965, và mối quan hệ của anh ta với đồng đội của mình Gale Sayers (Billy Dee Williams). Tự truyện năm 1970 Tôi là thứ bađược viết bởi Sayers, có tường thuật về mối quan hệ của anh ta với Piccolo và cách anh ta đối phó với căn bệnh của Piccolo, điều này đóng vai trò là nguồn cảm hứng cho bộ phim.

Ngay cả khi một số hình ảnh rõ ràng là hài hước và bộ phim dường như không thể nhầm lẫn được thuộc về những năm 1970, nó vẫn thành công và chạm đến những cung bậc cảm xúc nhất định. Bộ phim khá ngắn gọn và thực hiện rất tốt việc đóng gói tác động cần có trong khoảng thời gian nhất định này.

Một người phụ nữ và những đứa con trai của cô ấy

Bàn chân trái của tôi: Câu chuyện của Christy Brown hay được gọi đơn giản là Chân trái của tôilà một bộ phim hài – chính kịch tiểu sử được đạo diễn bởi Jim Sheridan và dựa trên Christy BrownCuốn tự truyện cùng tên năm 1954. Bộ phim theo chân Christy Brown (Daniel Day-Lewis), một người đàn ông Ireland trong một gia đình lớn, nghèo khó, người bị bại não bẩm sinh khi anh phát triển thành một nghệ sĩ điên cuồng, người viết và vẽ bằng chân trái khéo léo của mình.

Lý do quan trọng nhất Chân trái của tôi là một bộ phim tuyệt vời vì nó đã vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về cuộc đời của người đàn ông này. Phim tưng bừng đẹp mắt và hài hước bất ngờ. Hơn nữa, hai diễn viên đóng vai Christy trẻ tuổi và trưởng thành đã kết hợp tất cả kinh nghiệm của Christy thành một màn trình diễn liền mạch duy nhất về sức mạnh và vẻ đẹp đáng kinh ngạc.

‘Sybil’ (2007)

Một người phụ nữ lắng nghe và an ủi một người phụ nữ khác

Cuốn tiểu thuyết năm 1973 Sybil qua Flora Rheta Schreiber kịch tính hóa cuộc sống của Shirley Ardell Mason, một bệnh nhân rối loạn đa nhân cách, thường được gọi là ‘nhân cách phân chia’, nay được gọi là rối loạn nhận dạng phân ly (DID). Đây là cơ sở cho bộ phim năm 2007, Sybil. Bộ phim ghi lại câu chuyện về nhân vật chính do Tammy Blanchardngười bị ngược đãi khi còn nhỏ đã khiến tình trạng của cô ngày càng lớn.

Mặc dù kể về một bệnh nhân mắc chứng rối loạn đa nhân cách, bộ phim thực sự thiên về tìm kiếm dũng khí và hy vọng sau chấn thương. Ngoài ra, bộ phim có cách tiếp cận tài liệu thông minh và khoa học, giúp khán giả dễ hiểu và đồng cảm với các nhân vật hơn.

TIẾP THEO: 10 phim chuyển thể khoa học viễn tưởng hay nhất thế kỷ 21

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *