Bộ đội Biên phòng Bình Thuận nâng cao năng lực cứu hộ, cứu nạn trên biển

Rate this post

Khá may mắn, chúng tôi có dịp đến thăm tàu ​​BP 11-12-01, Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận khi đơn vị đang tổ chức huấn luyện tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, chiến sĩ trên tàu. vận chuyển. Thuyền trưởng, Thiếu tá Nguyễn Tiến Hiệp cho biết, đơn vị đã tổ chức cho các chiến sĩ huấn luyện các tình huống mô phỏng để phát hiện và cứu ngư dân bị đuối nước trong quá trình làm nhiệm vụ tuần tra trên biển.

Buổi huấn luyện bắt đầu với khẩu lệnh dứt khoát “kíp trực sẵn sàng ứng cứu” của thuyền trưởng, toàn bộ thuyền viên đồng thanh hô vang khẩu lệnh của thuyền trưởng và nhanh chóng di chuyển, triển khai. vị trí thực hiện nhiệm vụ. Động tác nhanh nhẹn, dứt khoát dưới sự chỉ huy, hướng dẫn của thuyền trưởng, tại mũi tàu, phao cứu sinh nhanh chóng được ném về phía người bị đuối nước, cùng với đó, hai cán bộ trên tàu cũng nhanh chóng nhảy xuống nước bơi theo. về phía nạn nhân để ứng cứu và nhanh chóng đưa nạn nhân lên tàu để tiến hành các biện pháp sơ cứu, cấp cứu.

Theo Thiếu tá Nguyễn Tiến Hiệp, nhờ thường xuyên được huấn luyện nên các cán bộ, chiến sĩ trên tàu đều có thể lực tốt, bơi giỏi, động tác thành thạo, xử lý nhanh, chính xác các tình huống cứu ngư dân.

Bình Thuận có bờ biển dài 192km, vùng biển hơn 80.000km2. Toàn tỉnh có hơn 7.000 phương tiện hoạt động đánh bắt trên biển. Với số lượng phương tiện lớn, mật độ dày nên các vụ tai nạn, sự cố trong quá trình hành nghề trên biển cũng diễn ra khá nhiều. Theo thống kê từ đầu năm đến nay, trên vùng biển tỉnh Bình Thuận đã xảy ra 55 vụ. Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận phối hợp với các lực lượng cứu được 15 tàu bị nạn và hỗ trợ lai dắt 9 tàu bị nạn vào bờ an toàn.

Thống kê trên cho thấy, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn, sự cố trên biển là rất lớn, nhất là trong thời gian tới, khi vùng biển tỉnh Bình Thuận thường xuyên xuất hiện gió lớn và áp thấp nhiệt đới. và sự hình thành bão. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các chủ phương tiện về việc tuân thủ các quy định, chủ động đảm bảo an toàn trước khi xuất phát, phổ biến tần số, số điện thoại hỗ trợ khi gặp nạn, công tác huấn luyện cho cán bộ chiến sĩ làm chủ phương tiện, thuần thục động tác, xử lý nhanh, chính xác khi thực hiện khám xét. , nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn được Bộ đội Biên phòng Bình Thuận chú trọng, triển khai thường xuyên, liên tục. .

Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận triển khai chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị xây dựng bài giảng, giáo án huấn luyện tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ sát với tình hình của từng đơn vị để đưa vào nội dung tổ chức huấn luyện. thứ 3 và thứ 5 hàng tuần; đồng thời xây dựng các phương án, tình huống giả định và cách xử lý tình huống để cán bộ chiến sĩ thực hành lồng ghép trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên bờ và trên biển.

Đại tá Phạm Xuân Độ, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Bình Thuận cho biết, nhờ thực hiện tốt công tác huấn luyện, duy trì trực ban nên ngay sau khi các vụ việc, tai nạn xảy ra, cùng với các lực lượng chức năng, Bộ đội Biên phòng Bình Thuận đã nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện phối hợp tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ. Qua đó nhiều ngư dân gặp nạn trên biển đã được cứu vớt kịp thời, nhiều phương tiện và công nhân được lai dắt ra khỏi khu vực nguy hiểm đưa vào đất liền an toàn.

“Để nâng cao hơn nữa năng lực thực hiện nhiệm vụ và chất lượng công tác tìm kiếm cứu nạn, thời gian tới, Bộ đội Biên phòng Bình Thuận tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác huấn luyện tìm kiếm cứu nạn. , cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, chiến sĩ, trong đó tập trung vào các nội dung như tổ chức huấn luyện thực binh tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ; huấn luyện các chiến thuật tìm kiếm xuôi, tìm ngược và tìm tiến; tổ chức huấn luyện cứu hộ, lai dắt cho các thuyền viên, đội tàu; đặc biệt là tổ chức huấn luyện hiệp đồng với Cảnh sát biển, Kiểm ngư, Hải quân vào ban đêm ”, Thượng tá Phạm Xuân Độ cho biết thêm.

Bài, ảnh: HUYỀN THOẠI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *