Các câu hỏi cần trả lời trước khi bắt đầu cai nghiện kỹ thuật số

Rate this post

Các thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh và máy tính bảng có thể là cổng thông tin cho hầu hết mọi thứ trên thế giới. Cổng thông tin đó luôn mở, nằm trong túi của bạn khi bạn nằm dài trên ghế dài hoặc nằm trên tủ đầu giường khi bạn nghỉ ngơi trên giường. Cuối cùng, mối quan hệ một chiều giữa người dùng và nội dung có thể cảm thấy quan trọng và bình dị như mối quan hệ giữa người với người mà chúng ta xây dựng với những người khác.

Tiến sĩ Goali Saedi Bocci, trợ lý giáo sư về Thạc sĩ Tâm lý học trực tuyến và Thạc sĩ Tâm lý học Lâm sàng của Pepperdine, nói về điện thoại như một phương tiện tiếp cận cái thiện và cái ác. Chúng cung cấp một đường dẫn đến thông tin và kết nối; chúng có thể là chất xúc tác cho sự cô đơn và bắt nạt trên mạng.

Người dùng liên tục được nhắc chia sẻ suy nghĩ và ý kiến ​​của họ về những câu chuyện trong ngày, các sự kiện quan trọng và bi kịch đã thay đổi hướng đi của cuộc đời họ, cũng như phản ánh về những điều đã xảy ra. Kỳ quặc và vui nhộn xảy ra bất ngờ. Mọi thứ đều có vị trí trên mạng xã hội.

Các câu hỏi cần trả lời trước khi bắt đầu cai nghiện kỹ thuật số - Ảnh 1.

Mặc dù Bocci lưu ý rằng không có gì sai khi chia sẻ những khoảnh khắc này, nhưng điều quan trọng là mọi người phải dành một chút thời gian để lùi lại và suy nghĩ khi họ cảm thấy thôi thúc phát sóng.

Bocci nói: “Chúng tôi đang học cách kiểm soát sự thôi thúc muốn chia sẻ, bởi vì chúng tôi thường không nghĩ đến điều đó.

Detox – Giải độc kỹ thuật số là gì?

Giải độc hoặc “cai nghiện” thường được sử dụng để mô tả việc loại bỏ rượu hoặc ma túy. Chúng được thiết kế như những biện pháp can thiệp ngắn hạn để loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách an toàn và quản lý các triệu chứng cai nghiện.

Giống như việc sử dụng chất kích thích, công nghệ có thể trở thành một chứng nghiện vật lý. Rối loạn nghiện Internet (IAD) biểu hiện trong não tương tự như lạm dụng rượu và cocaine.

Trong khi giải độc kỹ thuật số không loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, tiền đề cũng tương tự. Theo Bocci: “Tiêu chuẩn vàng của một phương pháp cai nghiện kỹ thuật số là bạn có thể giảm tải càng nhiều công nghệ càng tốt trên người”.

Trong Bộ bài Giải độc Kỹ thuật số của Bocci: 56 Phương pháp giúp bạn Giải độc, Giảm căng thẳng, Mất tập trung, cô ấy vạch ra những cách để vượt qua quá trình này. Đó là những bước nhỏ, dễ quản lý, có thể được kết hợp thành thói quen và phù hợp với nhu cầu của mỗi cá nhân.

Bộ bài được sắp xếp thành bốn thành phần Bocci trong quá trình giải độc kỹ thuật số:

“Detox” – loại bỏ thiết bị khỏi cuộc sống của bạn.

“Giảm căng thẳng” – giảm sự phụ thuộc vào thiết bị như một hình thức tự chăm sóc và điều chỉnh cảm xúc.

“Mất tập trung” – chú ý hơn đến bản năng và kỹ năng đối phó của bạn.

“Khám phá” – hiểu cuộc sống trông như thế nào khi chúng ta bước ra ngoài bản thân và công nghệ.

Cùng với nhau, bốn phương pháp giải độc này cung cấp một loạt các điều chỉnh toàn diện để giúp quản lý việc giảm tải công nghệ.

Các câu hỏi cần trả lời trước khi bắt đầu cai nghiện kỹ thuật số - Ảnh 4.

Những lợi ích của một giải độc kỹ thuật số là gì?

Theo các nhà tâm lý học tại Valleywise Health, lạm dụng Internet và các thiết bị kỹ thuật số cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất – quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị cho trẻ em có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tâm thần. ngủ, đau mãn tính và trầm cảm.

Bocci nói, thông thường, mọi người nhận ra rằng việc loại bỏ một số công nghệ khỏi cuộc sống của họ sẽ mang lại sự thay đổi tích cực.

“Chúng tôi biết điều gì khiến chúng tôi hạnh phúc, nhưng chúng tôi không làm điều đó”, cô nói. “Mãi cho đến khi ai đó thách thức chúng tôi hoặc bắt chúng tôi phải chịu trách nhiệm, chúng tôi mới nhận ra rằng: Chờ một chút, những điều này thực sự khiến tôi cảm thấy tốt hơn.”

Thách thức của cai nghiện kỹ thuật số là gì?

Bất chấp những lợi ích đã biết của việc tránh xa thời gian trực tuyến, Bocci nói rằng cũng có một mức độ căng thẳng liên quan đến ý tưởng này. Kết nối kỹ thuật số là một phần quan trọng của cuộc sống ngày nay và nó có thể cảm thấy đáng sợ hoặc thậm chí không thể rời bỏ hoàn toàn.

Và cũng giống như công nghệ có thể buộc các cá nhân phải đối mặt với cảm giác cô đơn hoặc thiếu thốn, nó cũng có thể là một cách để tránh những cảm giác đó.

Đối với một số người, việc mở ứng dụng mạng xã hội là bản chất thứ hai trong những lúc chán nản hoặc buồn bã.

Bocci nói: “Nó có thể rất tồn tại bởi vì nó có thể mang lại cảm giác trống rỗng trong cuộc sống của một người.

Như Bocci nói, bạn bắt đầu cảm thấy những cảm xúc không vui đó và chuyển sang Instagram. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu Instagram không còn là một lựa chọn?

Bocci nói: “Bây giờ tôi phải ngồi với nỗi buồn của mình và tôi phải đối mặt với nó. “Và đó là phần khó nhất.”

Trả lời những câu hỏi này trước khi cai nghiện kỹ thuật số

Các câu hỏi cần trả lời trước khi bắt đầu cai nghiện kỹ thuật số - Ảnh 9.

Các giải pháp không phải là một loại phù hợp cho tất cả và giống như các biện pháp giải độc thể chất, chúng cần được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh riêng của bạn.

Trong khi đó, nếu bạn đã là cha mẹ và có con cần cai nghiện kỹ thuật số, hãy cân nhắc giải quyết những câu hỏi này với con bạn để thông báo về việc quản lý các thiết bị mới trong nhà. Đầu vào sẽ làm cho các mục tiêu trở nên thực tế hơn và cho họ quyền tự chủ trong quá trình này.

Vậy những câu hỏi bạn cần trả lời là gì? Họ đang ở đây và hãy bắt đầu!

Bạn nhận được gì từ thiết bị của mình?

Hãy tự kiểm tra lại bản thân, bắt đầu với lý do tại sao bạn muốn loại bỏ công nghệ khỏi cuộc sống của mình. Bạn ước mình có nhiều thời gian hơn để làm gì? Công nghệ đang lấy gì từ bạn? Nhưng cũng hãy xem xét những lợi ích của thiết bị của bạn – điều gì mang lại cho bạn niềm vui? Điều gì khiến bạn cảm thấy kết nối hơn với mọi người?

Điều gì có thể và thực tế trong cuộc sống của bạn?

Lưu ý nơi thiết bị là một phần thiết yếu trong thói quen của bạn. Nếu bạn cần máy tính xách tay của mình cho công việc hoặc trường học, việc rút phích cắm khỏi công nghệ hoàn toàn không thực tế hoặc hữu ích.

Làm thế nào để bạn thiết lập và bám sát giới hạn của mình?

Xem xét điều gì khiến bạn phải chịu trách nhiệm. Bạn đang hoàn thành thời hạn tự đặt ra của mình hay bạn cần sự hỗ trợ từ bên ngoài? Loại giới hạn nào nghe hợp lý? Một cách tiếp cận tất cả hoặc không có gì có thể không thực tế? Hãy thử bắt đầu với một hoặc hai lựa chọn cai nghiện vào cuối tuần có thể tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa.

Các câu hỏi cần trả lời trước khi bắt đầu cai nghiện kỹ thuật số - Ảnh 10.

(Ảnh: https://www.centodieci.it)

“Không nhất thiết phải là chuyện kinh thiên động địa này, nhưng đó thực sự là một bước nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.”

Tiến sĩ Goali Saedi Bocci.

Theo Bocci, kiên nhẫn với quá trình và với bản thân là điều quan trọng. Cô ấy nói rằng thái độ tiêu cực mà mọi người có về bản thân có thể là độc hại nhất. Bocci cũng khuyên bạn nên tự nhắc nhở bản thân: “Đây là thời gian đầy thử thách. Tôi sẽ đi dễ dàng và tôi sẽ đi chậm và cuối cùng tôi sẽ làm những gì nuôi sống tinh thần và tâm hồn của tôi.”

Về lâu dài, những thay đổi nhỏ và suy nghĩ tích cực có thể có tác động lớn đến mối quan hệ của một người với thiết bị, Internet và cách nhìn của họ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *