Chứng khoán Mỹ phá vỡ chuỗi tăng hàng tuần, dầu thô cũng giảm trong tuần này vì lo ngại suy thoái

Rate this post

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (19/8), khi nỗi lo về lãi suất một lần nữa hiện lên và phủ bóng đen lên tâm trí nhà đầu tư. Giá dầu thô tăng nhẹ, nhưng đã kết thúc một tuần giảm do lo ngại nền kinh tế toàn cầu có thể rơi vào suy thoái.

Sau vài ngày cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hoãn tăng lãi suất do lạm phát tại Mỹ đã lắng dịu, giới đầu tư lo ngại Fed tiếp tục tăng lãi suất mạnh vì khả năng lạm phát sẽ gia tăng. có thể tồn tại ở mức cao. Tại cuộc họp chính sách tiền tệ thường kỳ vào tháng 9, Fed được dự báo sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm hoặc 0,75 điểm phần trăm.

Như thường lệ, viễn cảnh lãi suất tăng khiến các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng lớn gặp bất lợi, với Amazon và Alphabet đều giảm hơn 2% trong phiên này. Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng lớn như JPMorgan Chase, Bank of America và Deutsche Bank cũng giảm hơn 2%, dù các ngân hàng là nhóm thường được hưởng lợi khi lãi suất tăng. Báo cáo thu nhập không đạt được kỳ vọng từ một nhà sản xuất thiết bị công nghiệp nặng như Deere cũng làm tăng thêm tâm lý ngại rủi ro.

Đóng cửa, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 0,86% xuống 33.706,15 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 1,29% xuống 4.228,37 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt khoảng 2% xuống 12.705,22.

Tính chung cả tuần, S&P 500 giảm 1,21%; Dow Jones trượt 0,16%; và Nasdaq mất 2,62% điểm số. Với tuần giảm này, chỉ số S&P 500 đã cắt ngang chuỗi tăng 4 tuần trước đó.

Bên kia Đại Tây Dương, chứng khoán châu Âu cũng giảm trong ngày thứ Sáu và giảm trong tuần này. Các nhà đầu tư tỏ ra bi quan khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Đức tăng mạnh trong tháng 7 khiến triển vọng kinh tế khu vực càng thêm u ám. Chỉ số Stoxx 600 của chứng khoán châu Âu kết thúc phiên giao dịch với mức giảm 0,8%.

Chỉ số MSCI All Country World của chứng khoán thế giới giảm 1,3% vào thứ Sáu.

Biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed được công bố trong tuần này và những phát biểu của một số quan chức Fed trong những ngày gần đây cho thấy Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới, qua đó đẩy lùi kỳ vọng của Fed. đầu tư vào một động thái mềm hơn của ngân hàng trung ương này.

“Khi những người tham gia thị trường bắt đầu trở lại sau kỳ nghỉ hè và nhìn lại… họ sẽ thấy rằng các ngân hàng trung ương còn lâu mới đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát,” một báo cáo cho biết. của Ngân hàng ING theo trích dẫn của hãng tin Reuters. “Điều này có nghĩa là thị trường sẽ tiếp tục bị giằng co giữa một bên là kỳ vọng về một chính sách thắt chặt tiền tệ và một bên là lo ngại về suy thoái”.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư và thương nhân vẫn đang hy vọng giá cổ phiếu tăng trở lại.

“Tôi không nghĩ thị trường sẽ giảm trở lại mức thấp nhất trong tháng Sáu. Tuy nhiên, mức độ phục hồi của thị trường mà chúng ta đã thấy ngày hôm nay và tuần này cho thấy áp lực giảm vẫn còn trên các thẻ. . Tôi nghĩ rằng thị trường sẽ giảm trở lại hoặc tạm dừng ở đà tăng trong một thời gian ngắn, với những gì chúng ta đang thấy ngay bây giờ. “

Thái độ cứng rắn của Fed đã giúp đồng USD tăng 0,5% trong ngày thứ Sáu, đạt mức cao nhất 1 tháng. Lợi tức trên Kho bạc Mỹ cũng tăng, với lợi suất 10 năm đạt đỉnh trong một tháng ở mức 2,9776%, gần mức cao nhất trong 4 năm là 3% được thiết lập vào tháng Năm.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu Brent giao kỳ hạn tại London tăng 0,13 USD / thùng, đóng cửa ở mức 96,72 USD / thùng. Dầu WTI kỳ hạn tại New York tăng 0,27 USD / thùng, đóng cửa ở mức 90,77 USD / thùng.

Tính chung cả tuần, giá hai loại dầu giảm khoảng 1,5% trước áp lực từ triển vọng Fed tiếp tục tăng lãi suất, nguy cơ suy thoái toàn cầu và đồng USD tăng giá.

Điều gì đang xảy ra & aacute;  thế giới dầu trong 3 tháng trở lại dây.  Đơn vị: USD / thùng.
Diễn biến giá dầu thế giới 3 tháng qua. Đơn vị: USD / thùng.

Tuần tới, tâm điểm chú ý của giới đầu tư sẽ là cuộc họp thường niên của Fed tại Jackson Hole, Wyoming, với bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào ngày 26/8.

Nỗi sợ hãi về việc tăng lãi suất cũng đang gây áp lực giảm lên thị trường tiền điện tử. Giá bitcoin lúc gần 8h sáng nay (20/8) theo giờ Việt Nam giảm gần 8% so với 24 giờ trước, xuống 21.133 USD. Đây là vùng giá thấp nhất của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới trong vòng 3 tuần qua. Trong vòng một tuần, giá Bitcoin đã giảm hơn 13%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *