Đặc sản Thắng Cố – Hà Giang có những nguyên liệu đặc biệt, chỉ những người dũng cảm mới dám thử

Rate this post

Cùng với đàn ông, thịt trâu gác bếp, rượu ngô … Thắng Cố là một trong những đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang.

  Thắng cố - Đặc sản Hà Giang có những nguyên liệu đặc biệt, chỉ người dũng cảm mới dám thử - Ảnh 1.

Thắng cố là đặc sản nổi tiếng ở Đồng Văn, Hà Giang. (Ảnh: popolulu.vietnam)

Đây là món ăn truyền thống của dân tộc H’Mông, nổi tiếng ở Sapa, Hà Giang. Từ một món đặc sản dân dã, lâu đời của người H’Mông trong các dịp lễ tết, hội chợ quan trọng, Thắng Cố dần được du khách biết đến và lưu truyền, rồi trở thành món ăn được du khách thập phương ưa chuộng. mong muốn được thưởng thức mỗi khi đặt chân đến vùng đất này.

  Thắng cố - Đặc sản Hà Giang có những nguyên liệu đặc biệt, chỉ những người dũng cảm mới dám thử - Ảnh 2.

Điểm độc đáo của Thắng Cố là sử dụng tất cả các bộ phận của con ngựa, thậm chí cả ruột sẽ được nấu chín. (Ảnh: girleatsvietnam)

Thắng cố có nghĩa là canh thịt, gồm các loại thịt thường được chế biến như ngựa, trâu, bò, lợn. Ban đầu, món ăn này được làm từ nguyên liệu chính là ngựa, nhưng hiện nay do thịt ngựa hiếm và đắt nên hầu hết các nhà hàng sẽ phục vụ thịt bò, trâu, lợn để thay thế.

  Đặc sản Thắng Cố - Hà Giang có những nguyên liệu đặc biệt, chỉ những ai can đảm mới dám thử - Ảnh 3.

Thắng Cố luôn có mùi đặc trưng của ruột trâu, bò, dê. (Ảnh: _.trongsky._)

Đặc điểm của món ăn là trộn tất cả các bộ phận như ruột, tim, gan, phổi, huyết, thịt … vào xương để nấu. Toàn bộ ngũ tạng, thịt, xương sẽ được ninh nhừ với 12 vị thuốc núi như thảo quả, quế chi, đại hồi …

  Đặc sản Thắng Cố - Hà Giang có những nguyên liệu đặc biệt, chỉ những người dũng cảm mới dám thử - Ảnh 4.

Thắng cố có mùi khá kén người ăn, nhưng nếu đủ can đảm thử, thực khách sẽ không khỏi ngạc nhiên trước hương vị độc đáo này. (Ảnh: angelicfiend)

Thắng Cố gây ấn tượng với mùi thơm nồng nàn từ ruột non của động vật, đặc biệt là phần bên trong còn nguyên vẹn khiến nhiều người bất chợt sẽ ngần ngại, lắc đầu không dám thử. Tuy nhiên, cũng giống như những người kén ăn sầu riêng, khi đã thử và dần quen với hương vị lạ này, thực khách khó có thể dừng đũa.

  Đặc sản Thắng Cố - Hà Giang có những nguyên liệu đặc biệt, chỉ những người dũng cảm mới dám thử - Ảnh 5.

Lẩu Thắng Cố hấp dẫn. (Ảnh: kidhiden)

Còn gì thú vị hơn khi ngồi quây quần bên nồi Thắng Cố để lửa cháy, thổi khói ấm vào những ngày thu se lạnh. Nhấm nháp vị thơm ngon, béo ngậy từ phần ruột non còn nguyên vẹn, miếng thịt giòn rụm quyện với vị thuốc núi, thực khách sẽ đi từ cảm giác sợ hãi đến ngây ngất trước món ăn lạ mà độc đáo. đậm đà bản sắc văn hóa của dân tộc H’Mông.

  Thắng cố - Đặc sản Hà Giang có những nguyên liệu đặc biệt, chỉ người dũng cảm mới dám thử - Ảnh 6.

Thực khách có thể thử Thắng Cố tại các nhà hàng hoặc chợ. (Ảnh: viettrinhnt)

Ngày nay, khi Thắng Cố đang dần trở nên phổ biến với du khách, nhiều nhà hàng cũng dần cải tiến, chế biến các món ăn để phù hợp với khẩu vị của đại đa số thực khách.

Vì vậy, du khách hoàn toàn có thể chọn thưởng thức một phiên bản thang cô tại các nhà hàng hay thử hương vị đặc trưng của món ăn tại các chợ dân sinh. Dù thế nào đi chăng nữa thì hương vị tuyệt vời không lẫn vào đâu được của Thắng Cố sẽ là kỉ niệm khó quên đối với du khách khi đến Hà Giang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *