Diễn đàn trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh từ động vật sang người

Rate this post

Sáng 16/8, liên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn trực tuyến chính sách cấp cao thường niên năm 2022 trong khuôn khổ Đối tác Một sức khỏe (MSK). về phòng, chống dịch bệnh từ động vật sang người giai đoạn 2021-2025.

Diễn đàn trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh từ động vật sang người

Đ / c Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu tại điểm cầu Thanh Hóa.

Tham dự tại điểm cầu Thanh Hóa có đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các ngành liên quan của tỉnh.

Khung đối tác MSK của Việt Nam về phòng, chống dịch bệnh từ động vật giai đoạn 2021-2025 đã được ký kết giữa 3 Bộ (Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Tài nguyên và Môi trường) và 20 đối tác. hợp tác trong nước và quốc tế.

Mục tiêu chung của Khung đối tác MSK là tăng cường năng lực của Việt Nam trong việc giải quyết các bệnh truyền nhiễm từ động vật phát sinh trong các mối quan hệ tương tác giữa con người với động vật và hệ sinh thái. Trong đó hướng tới xây dựng một diễn đàn bền vững để đối thoại chính sách, hợp tác liên ngành, đa lĩnh vực giữa các tổ chức tham gia; đưa ra các khuyến nghị chính sách, chiến lược và các dự án nghiên cứu để hỗ trợ xây dựng chính sách. Xây dựng khuôn khổ chia sẻ thông tin kịp thời và truyền thông rộng rãi; tăng cường giáo dục cộng đồng, hỗ trợ sự tham gia của cộng đồng trong việc hoạch định và thực hiện các chiến lược. Đồng thời, tăng cường hợp tác quốc tế để huy động và điều phối có hiệu quả các nguồn tài trợ.

Tại Thanh Hóa, từ năm 2013 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 29 trường hợp mắc bệnh dại ở người; 19 ổ dịch cúm gia cầm trên đàn gia cầm. 100% số ca, ổ dịch động vật được phối hợp thông báo, trao đổi thông tin giữa hai ngành trong vòng 24 giờ tại địa phương nơi xảy ra ca bệnh, ổ dịch (đã thiết lập đường dây nóng giữa hai ngành). Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh và Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh để nhanh chóng trao đổi thông tin, kỹ thuật trong công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người). Khi phát hiện ca bệnh, ổ dịch động vật mắc bệnh, nghi lây truyền từ động vật sang người, các ngành đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp xử lý ổ dịch, ngăn chặn kịp thời ổ dịch bệnh trong diện hẹp, không để lây lan ra cộng đồng. Hàng năm, ngành Y tế đã phối hợp với ngành Nông nghiệp tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người cho cán bộ y tế, nhân viên thú y cấp huyện.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người, thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa xin đề nghị Khung đối tác MSK hỗ trợ kinh phí triển khai giám sát bệnh dại trên đàn chó, mèo trên địa bàn. địa bàn 6 huyện miền núi nghèo (Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Bá Thước, Lang Chánh, Thường Xuân), vùng đông dân cư (TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn). Hỗ trợ kinh phí thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống bệnh dại tại các huyện miền núi – nơi vẫn xảy ra các ca bệnh dại hàng năm, hiểu biết của người dân về phòng, chống bệnh dại còn thấp. Hỗ trợ kinh phí mua thuốc điều trị phòng chống bệnh dại cho người nghèo các huyện miền núi; mua vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo tại các hộ nghèo ở các huyện miền núi của tỉnh.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã báo cáo kết quả nghiên cứu đánh giá tác nhân gây bệnh có mối tương tác giữa người, động vật và môi trường; hỗ trợ xây dựng kế hoạch hành động MSK quốc gia. Đồng thời đề xuất các giải pháp kiểm soát dịch bệnh trên người và mầm bệnh có nguồn gốc động vật; kiểm soát dịch cúm có nguồn gốc động vật có khả năng xảy ra đại dịch; kiểm soát bệnh dại; kiểm soát kháng kháng sinh; huy động các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh từ động vật sang người.

Ngọn hải đăng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *