Phim cổ điển Noir: Xem lại Bob Le Flambeur

Rate this post

Điện ảnh là một loại hình nghệ thuật liên tục phát triển, thích ứng và truyền cảm hứng. Kể từ khi ra đời, những bộ phim kinh điển đã trở thành biểu tượng với những câu chuyện, nhân vật và kỹ xảo được ghi nhớ và diễn giải lại trong điện ảnh hiện đại. Sự đánh giá cao đối với các tác phẩm kinh điển cho phép các nhà làm phim tạo ra những câu chuyện về vẻ đẹp, sự phiêu lưu và cảm xúc đồng thời vượt qua ranh giới của cách kể chuyện và công nghệ. Bối cảnh điện ảnh hiện đại tràn ngập những bộ phim có cốt truyện tuyệt vời và mang đến cho chúng một cuộc sống mới, tạo ra những trải nghiệm độc đáo tôn vinh quá khứ đồng thời hướng tới tương lai.

Lấy cảm hứng từ The Golden Screen

Một ví dụ về điều này là “The Good Thief”, một bộ phim năm 2002 được quay ở Nice và Monaco và có Nick Nolte trong vai Bob Montagnet, một tên trộm đã nghỉ hưu đam mê cờ bạc. Trong phim, Bob cố gắng cướp một sòng bạc ở Monte Carlo như nhiệm vụ cuối cùng của mình.

Cốt truyện của bộ phim thực sự được lấy cảm hứng từ bộ phim kinh điển của Pháp năm 1956 “Bob le Flambeur” (“Bob the Gambler” đôi khi được gọi là “Bob the High Roller”). Bộ phim này dựa trên một cuốn tiểu thuyết của Georges Simenon. Nó được quay tại địa điểm tại Sòng bạc Pháp ở cả Paris và Deauville, đồng thời cũng là nguồn cảm hứng cho các bộ phim về chủ đề cờ bạc rất nổi tiếng khác được phát hành nhiều năm sau đó. Danh sách này bao gồm loạt phim nổi tiếng “Ocean’s Eleven” với cả phiên bản năm 1960 và 2001, cũng như “Hard Eight” của nhà làm phim Paul Thomas Anderson.

Một chuỗi bất hạnh không may

Bộ phim, được công nhận là tiền thân của Làn sóng mới của Pháp và thể loại phim noir, kể về câu chuyện của Bob, một tay cờ bạc sống một mình ở quận Montmartre của Paris. Mặc dù từng là một kẻ từng bị kết án và cướp ngân hàng, anh ta được cộng đồng địa phương yêu mến và đã cố gắng tránh xa rắc rối trong hai thập kỷ. Anh ấy thậm chí còn kết bạn với một ủy viên cảnh sát mà anh ấy đã từng cứu thoát khỏi nguy hiểm.

Một ngày nọ, Bob biết được cơ hội đánh cắp 800 triệu franc Pháp từ một két sắt ở sòng bạc ở Deaville trong một sự kiện đua ngựa quan trọng. Để thực hiện vụ trộm, anh ta phải hợp tác với người bạn phá két sắt của mình, Roger, và thuyết phục cộng sự mới của mình, McKimmie, tài trợ cho hoạt động. Bob tập hợp một nhóm để thực hiện vụ cướp, nhưng mọi thứ trở nên kịch tính khi anh ta bị phân tâm bởi sức hấp dẫn của cờ bạc.

Mặc dù đã hứa với Roger rằng anh ta sẽ không đánh bạc cho đến sau vụ trộm, Bob không chịu nổi sự cám dỗ và bắt đầu chơi roulette và baccarat (phiên bản “chemin de fer” của Pháp). Anh ta trải qua một chuỗi chiến thắng chưa từng có và mất dấu thời gian. Khi anh ta nhận ra rằng đã gần 5 giờ sáng, thời điểm xảy ra vụ trộm, anh ta cố gắng rút tiền bằng chip của mình và rời khỏi sòng bạc.

Tuy nhiên, khi anh ta vội vã rời đi, cảnh sát đến và đối đầu với nhóm trộm của anh ta.

Một cuộc đấu súng xảy ra sau đó, và Bob bị bắt, đối mặt với mức án tối đa là ba năm tù. Roger nói với anh ta rằng anh ta có thể được trắng án với sự giúp đỡ của một luật sư giỏi, điều này khiến Bob cân nhắc việc kiện đòi bồi thường thiệt hại. Vì vậy, bộ phim khắc họa sự suy sụp của một cựu tù cải tạo và hậu quả của việc sa vào cám dỗ.

Lời khen của giới phê bình

Đạo diễn bởi Jean-Pierre Melville, bộ phim trộm cắp có sự tham gia của Roger Duchesne trong vai chính Bob. Nó được đánh giá cao vì vinh danh các bộ phim xã hội đen của Mỹ đồng thời đánh dấu sự chuyển đổi liền mạch sang Làn sóng điện ảnh mới đang nổi của Pháp. Khi được Rialto Pictures phát hành lại tại các rạp chiếu phim ở Mỹ vào năm 2001, bộ phim thứ tư của Melville đã nhận được nhiều lời khen ngợi. Nhà phê bình phim, nhà báo, nhà biên kịch, nhà sử học và tác giả người Mỹ Roger Ebert đã đưa “Bob le Flambeur” vào danh sách Những bộ phim hay có uy tín của mình vào năm 2003, được coi là hướng dẫn cho những bộ phim quan trọng nhất trong lịch sử điện ảnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *