Phương pháp lọc kho hiệu quả

Rate this post

Cổ phiếu tốt là gì?

Cổ phiếu tốt là cổ phiếu có tiềm năng tăng giá. Đồng thời có cơ hội mang lại lợi nhuận tốt và ổn định cho các nhà đầu tư. Để đánh giá một cổ phiếu tốt, thường không chỉ là vấn đề vốn hóa của một công ty.

Bởi vì bên cạnh cổ phiếu của các công ty vốn hóa lớn, cổ phiếu của các công ty vốn hóa nhỏ hoặc trung bình cũng có thể được coi là cổ phiếu tốt. Ngay cả một loại cổ phiếu giá rẻ (penny stock) nếu bị định giá thấp hơn so với giá trị thực của nó thì cũng là một loại cổ phiếu tiềm năng.

Phương pháp lọc kho hiệu quả
Hình minh họa

Lọc cổ phiếu là gì?

Lọc cổ phiếu là cách mà nhà đầu tư lựa chọn sử dụng bộ lọc thủ công hoặc bộ lọc cổ phiếu tốt nhất để lọc những cổ phiếu tiềm năng đáp ứng tiêu chí riêng cũng như đảm bảo mục tiêu sinh lời. những lời tốt đẹp. Việc sàng lọc sẽ đi qua hàng nghìn mã cổ phiếu trên thị trường để chọn ra những mã phù hợp theo mong muốn của nhà đầu tư.

Trong quá trình đầu tư vào cổ phiếu, lọc cổ phiếu là bước quan trọng cũng như bước đầu tiên, qua đó thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà đầu tư. Đây cũng là bước quan trọng mang lại hiệu quả cho toàn bộ quá trình đầu tư mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần nắm rõ để giao dịch hiệu quả và thành công hơn.

Tiêu chí lọc kho tốt

Có 7 tiêu chí chung để hình thành một cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư được liệt kê bởi Benjamin Graham – cha đẻ của trường phái đầu tư giá trị. Trong số 7 tiêu chí đó, có 6 tiêu chí phù hợp được áp dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

(Tổng nợ / tài sản ngắn hạn) của doanh nghiệp

Trường phái đầu tư giá trị coi trọng các khoản nợ có giá trị thấp, bởi vì nó giúp đảm bảo rằng vị thế tài chính của doanh nghiệp có thể được duy trì nếu thị trường chuyển biến xấu.

Hệ số thanh toán hiện thời của doanh nghiệp> 1,5

Để xác định chỉ số này, nhà đầu tư có thể sử dụng tài sản ngắn hạn chia cho nợ ngắn hạn. Chỉ tiêu này phản ánh khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn dưới 1 năm của doanh nghiệp. Chỉ số này càng cao thì khả năng mất khả năng thanh toán của công ty càng ít.

Tăng trưởng EPS khả quan trong 5 năm qua

Đây là một tiêu chí dễ đạt được. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp đáp ứng được tiêu chí này, nhà đầu tư có thể hạn chế được rủi ro.

THỂ DỤC . Tỉ lệ

Các cổ phiếu có hệ số P / E nhỏ hơn 9 được khuyến nghị mua vào. Vì nếu cổ phiếu có mức P / E này, nó được coi là một món hời và có khả năng được bán với giá cao hơn. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư rất có thể bỏ lỡ những cổ phiếu tăng trưởng vì những cổ phiếu này có P / Es khá cao.

Chỉ số P / B

Hệ số P / B giúp khắc phục hạn chế của hệ số P / E khi doanh nghiệp có lãi bất thường từ doanh thu hoạt động tài chính, thanh lý tài sản,… dẫn đến việc đánh giá không chính xác. Điều này có thể thực hiện được vì tỷ lệ P / B sử dụng giá trị sổ sách gần đây nhất.

Cổ tức thường xuyên

Việc nắm giữ các cổ phiếu bị định giá thấp đòi hỏi sự kiên nhẫn vì thị trường có thể mất một thời gian để nhận ra mã này. Các nhà đầu tư vẫn có một nguồn thu nhập trong khi chờ đợi cổ phiếu tăng giá thông qua việc công ty trả cổ tức đều đặn.

Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư

Có thể thực hiện nhiều phương pháp để lọc cổ phiếu, dưới đây là những phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để nhà đầu tư tham khảo và lựa chọn.

Phương pháp lọc cổ phiếu Canslim

William O’Neil đã sáng lập ra phương pháp lọc cổ phiếu Canslim dựa trên 7 tiêu chí của một cổ phiếu tốt và tập trung vào các tiêu chí của một cổ phiếu đã thành công trong quá khứ, cụ thể như sau:

“C” là viết tắt của Current Earnings: là thu nhập hiện tại trên mỗi cổ phiếu, từ đó suy ra EPS tăng trưởng đều hơn những năm trước và trên 20%, có thể càng cao càng tốt.

“A” là Thu nhập hàng năm: là thu nhập hàng năm. Tốc độ tăng thu nhập bình quân 5 năm lớn hơn 24%, ROE 3 năm liên tiếp đều lớn hơn 17%.

“N” là viết tắt của Sản phẩm mới, Quản lý hoặc Mức giá: mức cao mới cho biết hướng giá sẽ có sự thay đổi tích cực.

“S” là viết tắt của Supply and Demand: số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Khi nguồn cung cổ phiếu khan hiếm, dẫn đến dư thừa cầu, từ đó giá cổ phiếu dễ tăng cao, khi đó các công ty mua lại cổ phiếu để đẩy mức cầu lên cao.

“L” là Leaders: chỉ những cổ phiếu đang dẫn đầu. Các cổ phiếu đang dẫn đầu thị trường có thể được đo lường bằng RSI với các giá trị từ 0 đến 100. Nếu RSI là 70, đó là cơ hội tốt để bán.

“I” là viết tắt của từ sở hữu của tổ chức: là quyền sở hữu của tổ chức. Cổ phiếu do tổ chức tài trợ sẽ được ưu tiên.

“M” là viết tắt của thị trường Hướng: Các điều kiện của thị trường. Để xác định xu hướng thị trường hàng ngày thông qua chỉ số ngành hoặc nhóm cổ phiếu cụ thể.

Trên đây là những yếu tố để nhà đầu tư dựa vào đánh giá từ đó lựa chọn cổ phiếu. Phương pháp này chỉ áp dụng cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm và ưa thích rủi ro cao.

Phương pháp lọc cổ phiếu giá trị

Đây là phương pháp được nhiều nhà đầu tư sử dụng vì dễ thực hiện, bên cạnh đó phương pháp này dựa trên giá trị thực của mã chứng khoán so với thị trường từ đó đưa ra quyết định đúng đắn giúp mang lại lợi nhuận. . Dưới đây là các yếu tố để lựa chọn cổ phiếu theo phương pháp này:

Vốn hóa thị trường

ROA, ROE

Tỷ số P / E, P / B

tỷ lệ lợi nhuận

Ngoài những yếu tố trên, nhà đầu tư cũng nên quan tâm đến các dấu hiệu của doanh nghiệp, vì đôi khi các chỉ số chỉ mang tính chất tương đối, mặt khác, một khía cạnh khác của tổ chức cũng sẽ góp phần ảnh hưởng. ảnh hưởng đến việc lựa chọn cổ phiếu của các cá nhân.

Phương pháp lọc cổ phiếu theo ngành

Nhà đầu tư cần căn cứ vào các tiêu chí trong nhóm ngành muốn đầu tư để lựa chọn cổ phiếu tốt. Mục đích của phương pháp này là giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và thu hẹp lựa chọn, đơn giản hóa việc phân tích. Dưới đây là các tiêu chí để lọc cổ phiếu theo ngành:

Nhóm ngành có hiệu quả kinh doanh tốt

Các chỉ số ngành được thể hiện trên bảng giá chứng khoán

Chọn cổ phiếu giá trị hoặc cổ phiếu tăng trưởng tùy thuộc vào chiến lược đầu tư của bạn

Với phương thức này, nhà đầu tư cần am hiểu về ngành để có thể đầu tư thuận lợi, cũng như giúp các nhà đầu tư mới tham gia thị trường dễ dàng hơn.

Phương pháp lọc kho hiệu quả
Hình minh họa

Phương pháp lọc cổ phiếu theo giá

Đối với phương pháp này, nhà đầu tư sẽ căn cứ vào giá cổ phiếu trong quá khứ sau đó phân tích trên bản đồ để có cái nhìn thực tế hơn. Một lưu ý cho các nhà đầu tư khi sử dụng phương pháp này là cần sử dụng các chỉ số liên quan đến giá để phân tích xem liệu giá có phản ứng với tiêu chí của họ hay không.

Sử dụng phương pháp lọc cổ phiếu theo giá, nhà đầu tư sẽ cần thu thập dữ liệu giá để từ đó lọc theo tiêu chí mong muốn, từ đó xác định xu hướng giá của cổ phiếu cũng như phân tích nguyên nhân cơ bản. Điều gì khiến giá cổ phiếu tăng hay giảm, cuối cùng đưa ra dự đoán về giá tương lai của cổ phiếu đó.

Phương pháp lọc dự trữ tăng trưởng

Cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu của một doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tăng trưởng với tốc độ cao hơn đáng kể so với mức trung bình của thị trường.

Để nhận biết một cổ phiếu tăng trưởng, dấu hiệu đầu tiên là cổ phiếu này không được chia cổ tức, vì doanh nghiệp sẽ dùng toàn bộ số tiền kiếm được để tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh nhằm thúc đẩy tăng trưởng mạnh hơn. phát triển doanh nghiệp. Tuy nhiên, cổ phiếu này cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro khi công ty hoạt động không tốt dẫn đến nhà đầu tư thua lỗ.

Một dấu hiệu khác là các cổ phiếu tăng trưởng thường tập trung vào các nhóm ngành mới và triển vọng như công nghệ, công nghệ sinh học và lĩnh vực tiêu dùng, v.v., là những nhóm có tính sáng tạo cao nhất.

Dưới đây là các tiêu chí để lọc cổ phiếu theo phương pháp này:

Vốn hóa thị trường đạt hơn 500 tỷ

Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận 4 quý gần nhất lớn hơn 25%

Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận trong quý gần đây nhất lớn hơn 25%

Tốc độ tăng trưởng doanh thu quý trước lớn hơn 20%

ROE lớn hơn 15%

ROA nhỏ hơn 20

Bên cạnh đó, một số yếu tố tăng trưởng khác cần chú ý là chu kỳ tăng trưởng của cổ phiếu, dòng tiền mạnh: dòng tiền tự do ổn định đảm bảo doanh nghiệp chi trả dòng tiền tự do dưới hình thức cổ tức, và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao.

Phương pháp lọc cổ phiếu theo chỉ số định giá

Phương pháp này phù hợp với những nhà đầu tư cần lọc những cổ phiếu có số lượng ít hoặc dưới 10 cổ phiếu. Phương pháp này cũng thường được sử dụng khi định giá cổ phiếu và giúp so sánh các cổ phiếu cùng ngành với nhau một cách hiệu quả và đơn giản nhất.

Dưới đây là các phương pháp định giá mà nhà đầu tư có thể lựa chọn để lọc ra những cổ phiếu tốt nhất:

Phương pháp định giá PE: đây là phương pháp dựa trên tỷ lệ giữa giá thị trường trên thu nhập, được sử dụng để đo lường mối quan hệ giữa giá thị trường và thu nhập tạo ra từ mỗi cổ phiếu.

Phương pháp định giá PB: đây là phương pháp dùng chỉ số cho biết giá cổ phiếu gấp bao nhiêu lần so với tài sản ròng của công ty, từ đó phản ánh chi phí mà nhà đầu tư bỏ ra để sở hữu 1 đồng vốn. quyền sở hữu công ty.

Phương pháp định giá DCF: là phương pháp định giá dựa trên tiêu chí lọc cổ phiếu theo dòng tiền tự do của công ty.

Máy sàng lọc kho thủ công bằng Excel

Bằng cách thiết lập thủ công các chỉ số ngay trong Excel, nhà đầu tư cũng có thể tự lọc cổ phiếu nhưng vẫn mang lại kết quả tốt nhất. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tạo tệp Excel trên máy tính cá nhân của bạn rồi chia tệp theo mã cổ phiếu theo ngành hoặc theo giá

Bước 2: Nhập tệp cài đặt tiêu chí bộ lọc

Bước 3: Cuối cùng, xem kết quả lọc và có thể thiết lập bộ lọc theo các tiêu chí khác để giúp tối ưu hóa kết quả.

Một số lưu ý khi lọc cổ phiếu

Trên thực tế, không có một công thức tuyệt đối nào giúp đánh giá tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu cũng như doanh nghiệp. Mỗi phương pháp lọc cổ phiếu trên đều yêu cầu một số nhận định và phân tích cá nhân.

Nhà đầu tư có thể bỏ qua một số tiêu chí như vốn hóa, tổng nợ / vốn chủ sở hữu, và P / E khi lọc cổ phiếu. Điều cần lưu ý về vốn hóa là các doanh nghiệp vốn hóa nhỏ dễ bị rủi ro về giá hơn các doanh nghiệp vốn hóa lớn. Về P / E, hệ số P / E của các cổ phiếu tăng trưởng thường cao hơn các cổ phiếu khác vì báo cáo tài chính của nó tốt hơn các doanh nghiệp khác.

Việc nhà đầu tư cần làm sau khi lọc cổ phiếu là tiến hành định giá cổ phiếu và lựa chọn thời điểm mua bán phù hợp. Phương pháp phân tích kỹ thuật thường được nhiều người sử dụng để xác định điểm mua / bán.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu đến quý độc giả những thông tin khác về giá cả được nhiều người quan tâm được cập nhật liên tục như: # Tỷ giá ngoại tệ # giá vàng # Giá sơn hôm nay # giá sơn hôm nay # giá sơn hôm nay # giá cà phê price #update bảng giá điện thoại. Xin kính chào quý độc giả.

Khái niệm GNP, cách tính và ý nghĩa của GNP đối với nền kinh tế

Trên thực tế, nhiều người bị nhầm lẫn giữa GNP và GDP. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích …

Tìm hiểu lệnh MP, cách đặt lệnh MP trong giao dịch chứng khoán

Khi tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư sẽ có rất nhiều lệnh giúp nhà đầu tư thực hiện giao dịch …

Lợi nhuận gộp là gì? Cách tính và ý nghĩa của lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp là một số liệu không thể thiếu trong bất kỳ báo cáo kinh doanh nào. Hiểu dữ liệu này sẽ giúp …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *