Thị trường chứng khoán kỳ vọng gì vào tháng 8?

Rate this post

Thị trường chứng khoán đang phục hồi khá tốt và tâm lý thị trường được cải thiện đáng kể nhờ sự phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ và mức tăng ấn tượng của GDP Việt Nam trong quý 2.

Về mặt định giá, thị trường điều chỉnh khá mạnh khiến VN-Index giao dịch ở mức gần như thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, Việt Nam nổi bật hơn các thị trường mới nổi khác với mức tăng trưởng EPS mạnh mẽ trong giai đoạn 2022-2024. Hiện tại, P / E của thị trường là 12,5 lần, thấp hơn 28% so với mức đỉnh năm nay và 24% so với P / E trung bình 5 năm.

Thị trường chứng khoán kỳ vọng gì vào tháng 8?  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, để định giá thị trường Việt Nam trong bối cảnh lãi suất tăng, VNDirect sử dụng phương pháp định giá theo thu nhập thị trường. Theo đó, chênh lệch giữa lợi suất thu nhập của thị trường Việt Nam và lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại ngày càng tăng cho thấy thị trường có thể đang bị định giá thấp.

Ở thời điểm hiện tại, Chứng khoán VNDirect cho rằng giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường đã qua. Tình hình bên ngoài đã được cải thiện, trong đó kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất của Fed đã qua đỉnh. Mặc dù bối cảnh quốc tế còn nhiều bất ổn nhưng ngày càng có nhiều sự lạc quan về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới khi lực hỗ trợ yếu dần xuất hiện. Theo nhóm phân tích, có 4 yếu tố có thể ảnh hưởng đến thị trường trong tháng 8.

Người đầu tiên, lạm phát toàn cầu có khả năng hạ nhiệt. Theo đó, lạm phát tại các nền kinh tế phát triển (Mỹ, châu Âu …) có thể hạ nhiệt từ quý III do giá một số mặt hàng quan trọng có dấu hiệu điều chỉnh mạnh như dầu thô, xăng dầu, phân bón. , giá cước vận chuyển quốc tế,… Bên cạnh đó, giá phân bón giảm giúp giảm giá thành sản xuất nông sản. Hơn nữa, việc giảm giá xăng dầu giúp giảm chi phí đi lại của người dân. Ngoài ra, Fed và nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua việc tăng lãi suất điều hành và giảm quy mô bảng cân đối kế toán. Các biện pháp này cũng sẽ góp phần hạ nhiệt lạm phát toàn cầu.

Thị trường chứng khoán kỳ vọng gì vào tháng 8?  - Ảnh 2.

Thứ hai, Fed giảm cường độ thắt chặt chính sách tiền tệ. Tại cuộc họp gần đây nhất được tổ chức gần đây, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã bỏ phiếu tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên phạm vi mục tiêu 2,25% -2,5%. Đây là lần thứ hai liên tiếp Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Lãi suất mục tiêu của Fed đang trở lại mức tiền tệ. Chủ tịch Fed cũng cho biết Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Theo CME Group, thị trường kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo diễn ra vào ngày 20-21 / 9.

Thứ ba, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nới room tín dụng. Với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô / kiểm soát lạm phát và nâng cao tính bền vững của thị trường, NHNN đang cân nhắc kỹ lưỡng khi đưa ra hạn mức tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng. Trên thực tế, mặc dù các ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ trong 6T22 (9,35%), nhưng nhiều ngân hàng đã sử dụng hết hạn mức tín dụng được giao từ đầu năm. Theo VNDirect, các ngân hàng có thể phải đợi ít nhất đến cuối quý III mới có dư địa để tăng trưởng tín dụng. Nhóm phân tích dự báo tăng trưởng tín dụng của Việt Nam sẽ cao tới 14% vào năm 2022. Việc nới lỏng tăng trưởng tín dụng sẽ là yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ cho các ngân hàng thương mại và thị trường tài chính.

Thị trường chứng khoán kỳ vọng gì vào tháng 8?  - Ảnh 3.

Thứ Tư, sớm ban hành Nghị định 153 sửa đổi về “phát hành trái phiếu doanh nghiệp” với ít hạn chế hơn trước. Sau khi Chính phủ lấy ý kiến ​​về dự thảo sửa đổi Nghị định 153 về “phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhiều chuyên gia kinh tế – tài chính cho rằng cần nới lỏng một số quy định trong dự thảo để tạo điều kiện cho thị trường”. Sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp VNDirect mong muốn Nghị định 153 sớm được ban hành sẽ tạo hành lang pháp lý đầy đủ để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp lành mạnh và bền vững. sự thay đổi giúp các doanh nghiệp tiếp cận lại với kênh trái phiếu, một kênh huy động vốn ngày càng quan trọng đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Do không có đủ các yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ nêu trên, VNDirect kỳ vọng chỉ số sẽ dao động trong khoảng 1.180-1.260 điểm trong tháng 8. Thanh khoản thị trường sẽ tiếp tục ở mức thấp. Do đó, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy trong thời điểm hiện tại để giảm thiểu rủi ro.

https://cafef.vn/thi-truong-chung-khoan-cho-doi-dieu-gi-trong-thang-8-20220803165134974.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *