Thủ tướng thăm và làm việc với Viettel

Rate this post

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Văn Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Hồ Đức Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

VIETTEL LÀ TẬP ĐOÀN KINH TẾ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Báo cáo với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đại tá Cao Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel nhấn mạnh, sau hơn 30 năm hình thành và phát triển, Viettel hiện đã trở thành Tập đoàn kinh tế Nhà nước hàng đầu Việt Nam. Nam giới. Viettel là doanh nghiệp nhà nước tiên phong thực hiện chiến lược quốc gia trong lĩnh vực viễn thông – công nghệ thông tin và công nghiệp quốc phòng CNC. Luôn là doanh nghiệp hoạt động hiệu quả nhất, lợi nhuận trước thuế của Viettel trong những năm gần đây luôn duy trì trên 40 nghìn tỷ đồng / năm, tỷ suất lợi nhuận trước thuế / doanh thu luôn duy trì ở mức trên 25%.

Hai năm liên tiếp (2020, 2021), Viettel là doanh nghiệp Việt Nam có ảnh hưởng nhất về đổi mới sáng tạo tại khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Viettel cũng là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Việt Nam, đứng số 1 Đông Nam Á, thứ 10 châu Á và thứ 18 trong số các nhà mạng giá trị nhất thế giới vào năm 2022. Viettel đã trở thành một hình mẫu. của một doanh nghiệp nhà nước đổi mới và hiệu quả.

Thủ tướng ghi nhận và khen ngợi sự phát triển vượt bậc và bền vững của Viettel, đã chuyển đổi mô hình rất thành công từ mô hình chủ yếu phục vụ đất nước sang mô hình lưỡng dụng, vừa phục vụ phát triển kinh tế đất nước - xã hội hiệu quả, định hướng, vừa hiệu quả. nhu cầu phát triển của đất nước.
Thủ tướng ghi nhận và biểu dương sự phát triển nhanh và bền vững của Viettel, đã chuyển đổi thành công mô hình từ chủ yếu phục vụ quốc phòng sang mô hình lưỡng dụng, vừa phục vụ quốc phòng vừa phát triển kinh tế – xã hội một cách hiệu quả, đúng hướng, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Viettel cũng là doanh nghiệp tiên phong và hiệu quả trong hoạt động đầu tư ra nước ngoài với 10 thị trường có tổng dân số 260 triệu người, ở 3 châu lục. Đến nay, 7/10 chợ kinh doanh có lãi, dòng tiền về nước những năm gần đây đều ở mức 250-350 triệu USD / năm. Tính đến nay, Viettel đã thu về 900,3 triệu USD, tương đương 62% tổng vốn đầu tư.

Viettel là nhà cung cấp dịch vụ an toàn thông tin số 1 Việt Nam – luôn đón đầu xu hướng và làm chủ công nghệ cốt lõi với các sản phẩm và dịch vụ Make in Vietnam, phủ kín 4/4 nhóm giải pháp, hỗ trợ giám sát và xử lý sự cố 24/7 hiệu quả, kịp thời. hỗ trợ cho các cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia và các doanh nghiệp, tổ chức.

Là doanh nghiệp tiên phong, chủ lực góp phần kiến ​​tạo xã hội số tại Việt Nam, những năm qua, Viettel đã tập trung nhiều nguồn lực để tư vấn chuyển đổi số, xây dựng và triển khai hạ tầng số, nền tảng số, dịch vụ số. dịch vụ số đồng hành cùng Chính phủ triển khai chương trình chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số. Hạ tầng và các sản phẩm, dịch vụ số của Viettel là sản phẩm chủ lực, đóng góp tích cực vào chiến lược chuyển đổi số quốc gia, bước đầu góp phần thực hiện mục tiêu kiến ​​tạo xã hội số và phát triển nền kinh tế. số tại Việt Nam.

Với vai trò là hạt nhân xây dựng Khu liên hợp công nghiệp quốc phòng CNC Việt Nam, Viettel đã và đang nghiên cứu, chế tạo hơn 50 loại sản phẩm thuộc 10 ngành thiết bị CNC để cung cấp cho Quân đội. Hệ sinh thái sản phẩm của Viettel được xây dựng theo mô hình tác chiến C5ISR hiện đại nhất thế giới.

Viettel cũng luôn đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội của đất nước, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, y tế, giúp người nghèo thoát nghèo bền vững. Tính đến nay, Viettel đã đóng góp khoảng 15 nghìn tỷ đồng cho các hoạt động trách nhiệm xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác nghe giới thiệu về các sản phẩm được trang bị công nghệ kỹ thuật cao do Viettel nghiên cứu, chế tạo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác nghe giới thiệu các sản phẩm thiết bị công nghệ cao do Viettel nghiên cứu, chế tạo.

TÓM TẮT MÔ HÌNH TẬP ĐOÀN KINH TẾ NHÀ NƯỚC CỦA VIETTEL

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và biểu dương sự phát triển nhanh và bền vững của Viettel, đã chuyển đổi thành công mô hình từ chủ yếu phục vụ quốc phòng sang mô hình lưỡng dụng, phục vụ cả mục đích trong nước và quốc tế. vừa phục vụ quốc phòng vừa phát triển kinh tế – xã hội có hiệu quả, đúng hướng, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Thủ tướng đánh giá, Viettel đã nắm chắc tình hình trong và ngoài nước, xu thế và yêu cầu phát triển, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, xác định chiến lược, sứ mệnh phù hợp với tình hình, xây dựng mục tiêu, nhiệm vụ, các giải pháp và tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả; đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước; đóng góp trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ.

and thăm;  làm việc của Thủ tướng Chính phủ Ch í nh phủ cùng Viettel kiểm tra, đánh giá, chỉ đạo việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ 13, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm , chương trình phục hồi và phát triển, chương trình chuyển đổi kỹ thuật số phát triển xanh, phát triển năng lượng phác thảo.
Chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ tới Viettel nhằm kiểm tra, đánh giá, đôn đốc việc thực hiện Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm, Chiến lược phát triển kinh tế. – Xã hội 10 năm, chương trình phục hồi và phát triển, chương trình chuyển đổi số phát triển xanh, phát triển năng lượng sạch.

Viettel hình thành trong khó khăn, tồn tại trong khó khăn, phát triển trong khó khăn ”, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, khẳng định tinh thần“ xông pha ”,“ núi cao cũng có lối đi, dù hiểm trở. đường có lối đi ”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ: Sở dĩ Viettel thành công là do thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo của Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tâm tư nguyện vọng của nhân dân theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để thực hiện có hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổng kết mô hình Viettel sau 30 năm triển khai, rút ​​kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển tập đoàn kinh tế nhà nước. . Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2022 và những năm tiếp theo, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp; chúng ta phải tiếp tục giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị, an ninh, an toàn và nhân dân; xây dựng nền kinh tế Việt Nam độc lập tự chủ, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế thực chất, sâu rộng và hiệu quả; phát triển công nghiệp hiện đại.

Về công việc cụ thể, Thủ tướng nêu rõ, Viettel phải quyết tâm thực hiện nghiêm túc, hiệu quả hơn nữa các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao cụ thể, trực tiếp cho Tập đoàn. Trong đó có việc nghiên cứu, sản xuất chip phục vụ đắc lực, hiệu quả cho công cuộc chuyển đổi số của đất nước, xây dựng chính phủ số, kinh tế số, xã hội số là một trong những tập đoàn đóng vai trò chủ đạo trong quá trình này. Quá trình này hoạt động như một trung gian cho thanh toán bù trừ điện tử và chuyển đổi. Cùng với đó, Viettel cần góp phần xây dựng dữ liệu quốc gia, tăng cường bảo mật, an toàn mạng, an toàn viễn thông; phát triển các lĩnh vực viễn thám, logistics và thương mại điện tử…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *