Tiết kiệm cho bạn cả tiền bạc và sự tự do

Rate this post

Chỉ trong những lúc khó khăn, chúng ta mới thấy giá trị của việc tiết kiệm

Thu Hương năm nay 27 tuổi nhưng quản lý tiền bạc còn kém và không tiết kiệm được nhiều. Mặc dù, hàng ngày làm việc rất chăm chỉ nhưng lương tháng không dưới 15 triệu đồng. Chưa lấy chồng nhưng chưa đầy một tháng Thu Hương đã có thể tiêu hết số tiền lương của mình.

Hóa ra, Thu Hương không chỉ có thói quen ăn vặt, thường xuyên lui tới các quán cà phê, quán cà phê mà ngày nào cũng gọi đồ ăn khuya, thường xuyên mời bạn bè đến nhà ăn uống. Tiêu tiền thiếu suy nghĩ như vậy, lương tháng của Thu Hương nhanh chóng giảm đi đáng kể, thường hết trước cuối tháng.

Gia đình đang giục Thu Hương lấy chồng. Bản thân cô cũng suy nghĩ rất nhiều, vì 27 tuổi nhưng trong tay không có tiền tiết kiệm. Bình thường sống một mình, cuộc sống khá “thoải mái”, nhưng nhìn về tương lai thì thấy tăm tối. Cô cũng tiếc rằng lúc đó chỉ muốn tận hưởng bản thân, không biết rằng sau này mình sẽ gặp nhiều rắc rối như vậy.

Nhiều người nghĩ rằng nếu họ giữ một hoặc hai đồng xu, hoặc hàng trăm đô la thì có ích gì? Rốt cuộc, sau này phải bỏ ra một số tiền nhỏ như vậy. Đó là suy nghĩ của những người nông cạn.

Khốn khổ vì

Người xưa có câu: “Không nhấc nổi một bước thì không đi được vạn dặm, không tích những dòng suối nhỏ thì sông làm sao thành biển?” Nếu bạn tiết kiệm được vài trăm nghìn mỗi ngày thì sau một năm, bạn sẽ có bao nhiêu tiền trong tay?

Những người không thể tiết kiệm tiền thường có những đặc điểm sau: Thiếu tầm nhìn dài hạn và thiếu chú ý đến từng chi tiết. Họ luôn cảm thấy tương lai còn dài, chú ý đến hiện tại, mãn nguyện ngay bây giờ mới là điều quan trọng nhất. Một số tiền nhỏ được chi tiêu và nó không gây ra bất kỳ ảnh hưởng. Nếu bạn tiêu tiền như vậy mỗi ngày, nó sẽ trở thành một vấn đề lớn đối với bạn.

Những người không tiết kiệm tiền thường sống đại khái, không chú trọng đến tích lũy. Và việc không học được cách tiết kiệm tiền sẽ khiến bạn phải gánh chịu những hậu quả thảm khốc vào những thời điểm quan trọng.

Vì vậy, hình thành thói quen tiết kiệm tiền chính là “mở đường” cho chính bạn. Nhiều người luôn cảm thấy sống cẩn thận quá thì dễ nản lòng. Thực ra, bình tĩnh suy nghĩ vấn đề, bạn sẽ thấy, tiền không phải là không tiết kiệm được mà khi cần tiêu thì phải tiêu, khi cần tiết kiệm cũng phải tiết kiệm.

Quản lý tài chính cá nhân tốt là chuẩn bị cho những điều bất ngờ

Hoàng Khải là con một trong một gia đình có hoàn cảnh khá khó khăn. Từ khi ra trường đi làm, cuộc sống gia đình anh cũng dần khá lên. Lúc này Khải mới cảm thấy mình được thư thái, thoải mái, sống vui vẻ vài năm. Anh ấy thường xuyên đi chơi với bạn bè, đi du lịch vào mỗi cuối tuần hoặc những kỳ nghỉ dài ngày.

Một lần, khi đang ở công ty, Khải nhận được điện thoại từ nhà thông báo mẹ ốm nặng phải nằm viện, cần số tiền lớn để chữa trị. Lúc đó Khải mới hoảng, mấy năm nay anh không dành dụm được đồng nào. Bây giờ việc nhà gấp, số tiền lớn như vậy còn đâu mà tìm. Hoàng Khải đã vay mượn một vài người bạn để có gần đủ tiền lo cho mẹ.

May mắn thay, mẹ anh đã sống sót và dần hồi phục. Nhưng Khải vẫn còn một khoản nợ, anh tiếc nuối nói: “Nếu thay vì thường xuyên đi du lịch, tiêu tiền, tôi tiết kiệm hơn thì tôi đã có thể gánh vác được gánh nặng chăm sóc bố mẹ khi họ đau ốm”. Vì vậy, Khải của hiện tại, không còn hào phóng và rộng rãi như trước, suốt ngày cau có, sống một đời nợ nần.

Khốn khổ vì

Hình minh họa. Nguồn: Adobe Stock

Trong cuộc sống không thể tránh khỏi một số tình huống bất ngờ xảy ra, và đôi khi mọi thứ chỉ đến bất chợt. Những gì Tiểu Khải vừa trải qua còn quá ít, đến lúc nhận ra thì đã xảy ra chuyện rồi. Muốn cuộc sống suôn sẻ thì phải hiểu rằng bản thân luôn phải đề phòng một chút, nếu có chuyện gì xảy ra thì vẫn có thể ứng phó được.

Vì vậy, việc tiết kiệm tiền là vô cùng cần thiết, chỉ cần không tiết kiệm là bạn sẽ gặp nạn. Sau này nghĩ lại, bạn sẽ hiểu rằng học tiết kiệm có những ưu điểm và không có nhược điểm. Khi cần thiết, nó sẽ không làm xáo trộn cuộc sống của bạn, ít khiến bạn mất niềm tin vào nó.

Chỉ khi tài khoản có tiền tiết kiệm, bạn mới đủ niềm tin vào mọi thứ

Khi kinh tế gia đình tương đối eo hẹp, bạn khó có thể tự tin. Khi được mời tham gia các hoạt động du lịch tiệc tùng cùng đồng nghiệp, bạn cũng không dám đồng ý bừa bãi. Vì nghĩ cuộc sống hiện tại của bạn quá bấp bênh, chi tiêu quá nhiều nên bạn không thể phung phí vào những cuộc vui.

Khốn khổ vì

Ngoài ra, khi trò chuyện và nghe người khác chia sẻ những trải nghiệm thú vị, những địa điểm đã đến và những món đồ đã mua, bạn khó tránh khỏi cảm giác hụt ​​hẫng, buồn bã. Đó cũng là một dấu hiệu của sự thiếu tự tin.

Một điều rất thực tế là một người có túi tiền hạn hẹp, khi đi đâu họ cũng sẽ rất cẩn thận trong việc chi tiêu. Dù tổ chức tiệc hay làm việc gì đó, họ sẽ cảm thấy mình không có quyền phát biểu và lựa chọn. Điều này thực sự khó chịu.

Có thể nói, khả năng tài chính sẽ hạn chế trí tưởng tượng. Điều này đúng, vì không có tiền thì khó làm được gì. Ngay cả việc có ý tưởng hay cũng bị hạn chế, vì không có tiền để thực hiện. Vì vậy, theo thời gian, bạn dần trở nên tự ti, tuổi thọ cũng bắt đầu xuống dốc.

Vì vậy, một người biết tiết kiệm, có tiền dành dụm, tự tin thì có thể xử lý tốt mọi việc. Khi có trường hợp khẩn cấp, họ không quá áp lực, có thể bình tĩnh đưa ra cách giải quyết. Tiết kiệm tiền chính là cách bảo đảm tương lai của chính bạn, tự tin làm bất cứ điều gì mình muốn.

(sợi tổng hợp)

https://cafef.vn/khon-don-vi-kiem-xu-nao-xai-xu-day-toi-moi-tham-thia-bai-hoc-quan-ly-tai-chinh-tiet-kiem- cho-ban-co-ca-tien-va-ca-tu-do-20220803155914861.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *