Việt Nam đứng thứ 63 trong bảng xếp hạng toàn cầu về môi trường kỹ thuật số

Rate this post

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Theo Chỉ số Toàn cầu về Hệ thống Khởi nghiệp Kỹ thuật số vừa được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố, Việt Nam đứng thứ 63 trong số 113 quốc gia trong bảng xếp hạng toàn cầu về các doanh nghiệp khởi nghiệp kỹ thuật số. môi trường kỹ thuật số và hệ thống hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Chỉ số Toàn cầu về Hệ thống Khởi nghiệp Kỹ thuật số là một phần của Bản cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2022, ADB cho biết.

Theo báo cáo của ADB, Singapore có môi trường kỹ thuật số và hệ thống hỗ trợ tốt nhất cho các công ty khởi nghiệp trên thế giới. Hoa Kỳ đứng thứ hai, trong khi Thụy Điển đứng thứ ba; và Việt Nam đứng thứ 63 trong số 113 nền kinh tế trong danh sách.

Theo công bố, 17 trong số 21 nền kinh tế đang phát triển ở châu Á trong danh sách đó được xếp hạng cuối cùng – nhấn mạnh sự cần thiết của nhiều quốc gia trong số này để khuyến khích các công ty khởi nghiệp kỹ thuật số. .Theo ADB, số hóa mang lại cơ hội phát triển lớn cho các doanh nghiệp ở châu Á – Thái Bình Dương. Đây là động cơ đổi mới là chìa khóa để các nền kinh tế phấn đấu đạt được thu nhập cao. Số hóa cũng có thể làm cho các nền kinh tế trở nên linh hoạt hơn, như chúng ta đã thấy khi công nghệ kỹ thuật số đã giúp nhiều doanh nghiệp sống sót sau đại dịch COVID-19 và có thể thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu. bằng cách giảm chi phí khởi nghiệp.

Albert Park, Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, cho biết: “Các công ty khởi nghiệp kỹ thuật số đã giúp các nền kinh tế sống sót sau đại dịch COVID-19 và có thể trở thành động lực chính cho tăng trưởng và đổi mới trong khu vực. thế giới hậu đại dịch. Để làm được điều đó, cần tạo ra một môi trường hỗ trợ thông qua các chính sách và khuyến khích tạo điều kiện. Mặc dù môi trường châu Á dành cho các công ty khởi nghiệp kỹ thuật số đã đạt được những bước tiến đáng kể trong vài năm qua, nhưng vẫn còn rất nhiều dư địa để cải thiện. “

Chỉ số Toàn cầu về Hệ thống Khởi nghiệp Kỹ thuật số đo lường chất lượng môi trường cho các công ty khởi nghiệp kỹ thuật số bằng cách xem xét mức độ số hóa trên tám khía cạnh: văn hóa, thể chế, điều kiện thị trường, cơ sở hạ tầng, vốn nhân lực, kiến ​​thức, tài chính và mạng lưới.

Ngoài việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số như mạng băng thông rộng, các chính phủ cần thúc đẩy sự ổn định chính trị, hệ thống luật pháp đáng tin cậy, thị trường mở và cạnh tranh và quyền sở hữu mạnh mẽ. Phân tích của ADB cho thấy nhà nước pháp quyền có tác động tích cực đến đổi mới kinh doanh và ít tham nhũng hơn trong xã hội có liên quan đến sự gia tăng số lượng các công ty khởi nghiệp mới tham gia thị trường. trường học.

Đối với toàn bộ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, văn hóa thiếu hỗ trợ là một trong những điểm yếu lớn nhất khi khuyến khích các công ty khởi nghiệp kỹ thuật số. Một ví dụ là công chúng vẫn chưa đánh giá cao vai trò quan trọng của các công ty khởi nghiệp đối với sự phát triển kinh tế. Một cách để thay đổi điều này là nâng cao nhận thức của cộng đồng về tinh thần kinh doanh thông qua giáo dục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *